Có phân tích cho rằng, nhiệm kỳ chủ tịch nước bị xóa bỏ, nhưng không có nghĩa là ông Tập Cận Bình chấp chính suốt đời. Bên cạnh đó còn nhắc đến tên 2 quan chức có khả năng được ông Tập Cận Bình chỉ định làm người kế nhiệm nhất, đó chính là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 Trần Mẫn Nhĩ và Đinh Tiết Tường.

Sau vấn đề sửa đổi Hiến pháp Trung Quốc, người kế nhiệm ông Tập Cận Bình cũng vẫn được dư luận quan tâm(Ảnh: AFP/Getty Images)

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm 13/3 đưa tin, sau khi vấn đề sửa đổi Hiến pháp Trung Quốc được thông qua, sự chú ý của toàn thế giới đều tập trung vào vấn đề sau năm 2023, khi ông Tập Cận Bình hết nhiệm kỳ thứ 2 của mình, liệu ông còn chấp chính bao lâu nữa.

Bản tin nói: “Đối với ông Tập Cận Bình mà nói, sau khi nhiệm kỳ vốn có sẽ kết thúc vào năm 2023, đợi đến khi sự kiềm chế của các tập đoàn nguyên lão như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào không còn nữa, chỉ cần chỉ định người kế nhiệm và buông rèm chấp chính, là có thể kéo dài thời gian nắm quyền.”

Bản tin nhận định, hiện tại, những người có khả năng kế nhiệm ông Tập nhất chính là đương nhiệm Bí thư thành phố Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đinh Tiết Tường.

Trên thực tế, liên quan đến tin đồn nói ông Trần Mẫn Nhĩ và Đinh Tiết Tường sẽ là người được lựa chọn kế nhiệm ông Tập Cận Bình đã có từ lâu. Trước đó, Bloomberg News đưa tin, giới quan sát đã ngắm được ông Trần Mẫn Nhĩ và Đinh Tiết Tường sinh sau năm 1960, đều có khả năng là người kế nhiệm của ông Tập. Ngoài ra còn có cả ông Hồ Xuân Hoa.

Ngày 30/10/2017, Nhật báo Đông phương (Hồng Kông) có đăng bài bình luận nói, Đại hội 19 không xác định người kế nhiệm, có thể là vì thời đại của ông Tập Cận Bình vừa mới bắt đầu, ông Tập Cận Bình không muốn đêm dài lắm mộng. Nhưng chính quyền Trung ương cuối cùng vẫn phải cân nhắc đến vấn đề người kế nhiệm chính trị, đây cũng là một trong những thách thức lớn nhất của ông Tập Cận Bình trong 5 năm hoặc 10 năm tới.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, người kế nhiệm trong tương lai của ông Tập Cận Bình cần phải đến Đại hội 20 mới có thể xuất hiện, hơn nữa về điều kiện tuổi tác cần phải có thể tiếp tục làm Thường ủy Bộ chính trị 2 khóa kể từ sau Đại hội 20 thì mới được, về lý thì chỉ có 3 ứng cử viên thỏa mãn điều kiện. Đó chính là ông Trần Mẫn Nhĩ ( hiện 57 tuổi), Bí thư thành phố Trùng Khánh; ông Đinh Tiết Tường (hiện 55 tuổi), Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương; ông Hồ Xuân Hoa hiện 54 tuổi.

Ông Trần Mẫn Nhĩ và Đinh Tiết Tường đều được coi là tâm phúc của ông Tập Cận Bình. Trước Đại hội 19, Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài “ngã ngựa”, ông Trần Mẫn Nhĩ được điều động đến Trùng Khánh thay ông Tôn Chính Tài, sau đó không lâu, tại Đại hội 19, ông Trần Mẫn Nhĩ được cất nhắc vào tầng hạt nhân quyền lực – Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Đinh Tiết Tường, hiện đang là Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng Bí thư. Ông Đinh Tiết Tường được giao nhiệm vụ quan trọng này sau khi ông Tập Cận Bình chấp chính tại Đại hội 18; tại Đại hội 19, ông trúng cử làm Ủy viên Trung ương và đặt chân vào Bộ Chính trị.

Năm 2007, ông Đinh Tiết Tường và đương nhiệm Bí thư thành phố Thượng Hải khi đó là ông Tập Cận Bình đã có thời gian ngắn ngủi làm việc cùng nhau, khi đó, ông Đinh Tiết Tường cũng nhanh chóng trở thành “cánh tay phải” của ông Tập Cận Bình tại Thượng Hải, được ông Tập khen ngợi.

Dù vậy, lần sửa đổi hiến pháp này được thông qua đã hủy bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước, có quan điểm cho rằng có lẽ ông Tập không cách nào tìm được người kế nhiệm thích hợp. Ngày 12/3, Thái tử Đảng La Vũ – người từng được coi là thế hệ đỏ thứ 2, có chia sẻ với Đài phát thanh Hy vọng (SOH, Mỹ), ông Tập Cận Bình đang tìm kiếm nhiệm kỳ Chủ tịch nước không giới hạn thời gian, chính là vì “dưới thể chế chuyên chế, ông ấy không tìm được người kế nhiệm, tất cả mọi người lãnh đạo trong thể chế này đều là kẻ 2 mặt”.

Ông La Vũ đưa ra kiến nghị cho ông Tập Cận Bình: “Thể chế hiện đang tồn tại ở Trung Quốc là phản nhân dân, tất cả việc xấu đều là do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo mà ra. Đối với thể chế tà bạo này, ông và tôi đều có những ký ức không thể nào quên. Hiện nay ông có cơ hội thay đổi thể chế phản nhân dân này. Cơ hội một khi qua đi, thì không có lần thứ 2 nữa.”

Trí Đạt

Xem thêm: