Mới đây, Minh Báo (Ming Pao) Hồng Kông dẫn “nguồn tin Bắc Kinh” cho biết tình hình dịch bệnh đã được báo cáo cho Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhưng Trung ương yêu cầu “các biện pháp liên quan không nên ảnh hưởng đến không khí mừng xuân”.

Truyền thông Hồng Kông: Lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ biết dịch bệnh từ ngày 7/1 nhưng đã không xem trọng đúng mức
Truyền thông Hồng Kông: Lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ biết dịch bệnh từ ngày 7/1 nhưng đã không xem trọng đúng mức.

Vào ngày 18/2, tờ Minh Báo đã công bố bài bình luận có trích dẫn nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết, ngay từ đầu Tháng Một, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của ĐCSTQ đã thông báo tình hình dịch bệnh cho chính quyền Trung ương, nhưng lãnh đạo cấp cao đã không xem trọng đúng mức.

Bài báo cho biết, tại buổi họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ hôm 7/1, vấn đề đối phó với dịch bệnh ở Vũ Hán đã không là trọng tâm của cuộc họp. Các nhà lãnh đạo của ĐCSTQ đã yêu cầu chú ý các biện pháp phòng ngừa, nhưng không làm mọi người hoảng loạn để ảnh hưởng đến không khí mừng xuân.

Bài viết cho biết, theo chỉ dẫn của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ, chính quyền Hồ Bắc và Vũ Hán cũng nới lỏng công tác phòng chống dịch bệnh, ngay cả sau khi xảy ra lây nhiễm giữa người với người mà Hồ Bắc vẫn triển khai “lưỡng hội”, thậm chí còn tổ chức bữa tiệc hội tập thể long trọng khiến tình hình lây lan dịch bệnh càng khó lường.

Nguồn tin cho biết dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ xuất hiện vào cuối tháng 12 năm ngoái, ngay lập tức Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc đã tìm hiểu và thông báo cho các ban ngành Trung ương ĐCSTQ như Ủy ban Y tế Trung ương và lãnh đạo thường vụ Bộ Chính trị, đề nghị nên ngay lập tức hành động, trong đó có kiến nghị về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát ở những nơi công cộng. Đến ngày 6/1 ông Cao Phúc (Gao Fu) giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, đã đề nghị Trung tâm có phản ứng khẩn cấp hai. Sau đó, ông Cao Phúc đã đưa ra một cảnh báo bằng cách xuất bản một bài báo trên một tạp chí quốc tế.

Theo thông tin, ban đầu dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ được biết đến ngày 8/12/2019, khi đó ĐCSTQ tăng cường giám sát mạng internet và truyền thông, đã cho bắt giữ 8 bác sĩ tuyến đầu đã cảnh báo sớm về dịch bệnh COVID-19, áp chế dư luận. Đồng thời, các tổ chức truyền thông nhà nước cũng lên tiếng rằng dịch bệnh này nằm trong khả năng kiểm soát được và không có truyền bệnh từ người sang người.

Cho đến ngày 20/1, hai lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ là Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đồng thời có chỉ đạo tình hình dịch bệnh rằng “phải đặc biệt chú ý, cố gắng hết sức để phòng ngừa và kiểm soát”. Cùng ngày, giáo sư Trung Nam Sơn (Zhong Nanshan), lãnh đạo nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia, lần đầu tiên công khai cảnh báo virus ‘viêm phổi Vũ Hán’ lan từ người sang người. Nhưng khi đó đã bỏ lỡ thời cơ tốt nhất để phòng dịch bệnh.

Ngày 23/1 Vũ Hán bất ngờ tuyên bố phong tỏa thành phố, nhưng tin tức hàng đầu mà hôm đó Đài Truyền hình Trung Quốc Trung Quốc (CCTV) quảng bá là các quan chức cấp cao tổ chức gặp mặt chúc Tết để bàn về “Giấc mơ Trung Hoa”, không hề đề cập đến tình hình dịch bệnh của người Vũ Hán và bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Ngày 28/1, chuyên gia truyền thông kỳ cựu Kỷ Thạc Minh (Ji Shuoming) ở Hồng Kông đã có phân tích cho biết, ngay thời điểm ban đầu xảy ra dịch bệnh thì Trung ương ĐCSTQ đã được thông báo và biết tình hình dịch bệnh. Ngày 9/1 đã có nhóm chuyên gia y tế của ĐCSTQ đến Vũ Hán xác nhận virus corona mới và báo cáo với Chính phủ. Ngay sau đó, cơ quan Chính phủ ĐCSTQ đã tham chiếu phương án phòng ngừa dịch SARS, có kế hoạch nâng cấp công tác kiểm soát dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ và thông báo trên toàn quốc. Ông cho biết, nhưng vấn đề này rất quan trọng nên phải báo cáo cho lãnh đạo Trung ương ĐCSTQ, kết quả không được phê chuẩn vì khi đó là thời điểm đón năm mới, không được làm hỏng bầu không khí ngày lễ hội.

Tuy nhiên, ngày 15/2, tạp chí Cầu Thị (Qiushi) của nhà nước Trung Quốc đã công bố toàn văn nội dung cuộc họp vào ngày 3/2 về đối phó với dịch bệnh của Ban Thường vụ ĐCSTQ, bài viết chỉ ra ông Tập Cận Bình đã biết về dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán vào ngày 7/1 và có tổ chức họp để đưa ra các yêu cầu cho công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Bài viết nhấn mạnh vai trò của Tập Cận Bình trong ứng phó dịch bệnh là “đích thân chỉ đạo, đích thân bố trí”.

Bài viết này được xem là nhằm biện hộ cho ông Tập Cận Bình trước làn sóng chỉ trích ông Tập đã không quan tâm đúng mức làm lỡ thời cơ kiểm soát dịch bệnh, qua đó đổ lỗi trách nhiệm cho thuộc cấp địa phương.

Nhà nghiên cứu vấn đề Trung Quốc là Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei) phân tích rằng dịch bệnh COVID-19 làm tăng thêm khủng hoảng chính trị cho ông Tập Cận Bình. Nhưng chuyện ông Tập cách chức vài quan chức không chỉ vấn đề vấn đề chuyển giao trách nhiệm, mà còn muốn thông qua các quan chức được bổ nhiệm để thông báo ông Tập vẫn đang toàn quyền phụ trách, “hãy xem ai được bổ nhiệm tiếp quản tỉnh Hồ Bắc”.

Việc ông Ứng Dũng (Ying Yong), Thị trưởng Thượng Hải, là cán bộ cũ của Tập Cận Bình, “nhảy dù” làm Bí thư Hồ Bắc cho thấy, rõ ràng ông Tập muốn thông báo rằng bây giờ địa bàn Vũ Hán đã do người của Tập Cận Bình phụ trách, và họ sẽ làm tốt hơn.

Nhà bình luận chính trị Hạ Tiểu Cường (Xia Xiaoqiang) đã phân tích rằng dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đang hoành hành đã cướp đi mạng sống của số lượng lớn người dân Trung Quốc, cũng kích thích đấu đá quyền lực trong quan trường ĐCSTQ đang diễn ra khốc liệt,  có thể báo hiệu sắp có giông tố chính trị lớn tại Trung Quốc.

Tuyết Mai

Xem thêm: