Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hôm 22/4 tại Bắc Triều Tiên làm 32 du khách Trung Quốc tử vong, tuy nhiên đến nay Trung Quốc vẫn chưa công bố danh tính người bị nạn, việc này khiến dư luận có nhiều đồn đoán. Có nguồn tin nói, cháu nội ông Mao Trạch Đông là Mao Tân Vũ cũng nằm trong danh sách số người bị thương vong. Tuy nhiên, đến ngày 2/5, truyền thông Hồng Kông đã bác tin đồn này, người nhà ông Mao Tân Vũ cho biết ông không hề đến Bắc Triều Tiên.

 

Embed from Getty Images

Ngày 2/5, Truyền thông Hồng Kông cho biết thông tin cháu nội ông Mao Trạch Đông là Mao Tân Vũ tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại Bắc Triều Tiên chỉ là tin đồn (Ảnh: Getty Images)

Thông tin liên quan đến cháu nội ông Mao Trạch Đông tử nạn tại Bắc Triều Tiên gần đây cũng xôn xao trên các kênh truyền thông Hồng Kông. Ngày 2/5, tờ Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao Daily) đưa tin, cháu gái họ của ông Mao Trạch Đông là Mao Tiểu Thanh tiết lộ trên Weixin phủ nhận các tin đồn về ông Mao Tân Vũ, đồng thời còn nói ông Mao Tân Vũ “không hề tới Bắc Triều Tiên”. Bài báo còn dẫn nguồn tin cho biết thêm, ông Mao Tân Vũ là thiếu tướng quân đội, hơn nữa thân phận đặc thù, nên sẽ không tham gia vào đoàn du lịch.

Ngày 2/5, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, 6:30 sáng ngày 23/4, sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Bắc Triều Tiên, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên để thăm hỏi đại sứ Lý Tiến Quân. Được biết, khi đó, trong nội dung bức điện ông Kim gửi cho lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc  có sử dụng từ giống như “chuộc tội” để biểu đạt.

Ngày 1/5, tờ The Korea Times cũng đặc biệt đưa tin về tin đồn này. Bản tin nhắc đến hành động hiếm thấy của ông Kim Jong-un trong vấn đề xử lý việc này: vài tiếng đồng hồ sau khi vụ tai nạn xảy ra, ông Kim Jong-un đã đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên để thăm hỏi, đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un đến  Đại sứ quán Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền, sau đó ông Kim còn đến bệnh viện để thăm hỏi người bị thương. Ngày 26/4, ông Kim Jong-un còn dùng tàu lửa chuyên dụng để vận chuyển người bị nạn về Trung Quốc, và đích thân ông Kim đến ga tàu để tiễn.

Kim Jong un
Ông Kim Jong-un đến thăm nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn xe buýt (Ảnh: KCNA)

Dư luận cảm thấy vô cùng lạ đối với việc ông Kim Jong-un đích thân hỏi thăm người bị nạn, và tiễn người bị nạn về Trung Quốc, bên cạnh đóc cũng luôn có những đồn đoán về việc danh tính người bị nạn.

Tối ngày 22/4, tại tỉnh Hwanghae Bắc của Bắc Triều Tiên đã xảy ra tai nạn giao, hôm sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng đã xác nhận, có 32 du khách Trung Quốc Đại lục tử nạn. Phóng viên có hỏi về nguyên nhân dẫn tới tai nạn và danh tính người bị nạn, tuy nhiên ông Lục Khảng không trả lời trực tiếp, mà chỉ cho biết, nếu có thêm thông tin sẽ kịp thời công bố.

Phía chính quyền Trung Quốc đến nay vẫn chưa công bố danh sách người tử vong, khiến dư luận có nhiều đồn đoán. Trong đó, ngày 28/4, Nhật báo Thế giới (World Journal) đăng một bài viết ký tên tác giả Vân Thượng Phong cho biết, danh sách mới nhất cho thấy đây là “Đoàn đến Bắc Triều Tiên tham quan giao lưu văn hóa Kỷ niệm 65 năm nhân dân Trung Quốc viện trợ Bắc Triều Tiên chiến tranh chống Mỹ thắng lợi”, những thành viên của đoàn là Hội Nhạc đỏ Trung Quốc, đa số thành viên là con cái của tướng lĩnh năm xưa đến Bắc Triều Tiên tác chiến.

Theo bài báo trên World Journal, cháu nội cố lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông là ông Mao Tân Vũ cũng có tên trong danh sách người tử nạn.

Tuy nhiên, Duowei News lại bác tin đồn nói, cháu đích tôn của ông Mao Trạch Đông bị cho là có tên trong danh sách người tử nạn, tin đồn này hoàn toàn không có căn cứ, sở dĩ chính quyền Trung Quốc không công bố danh sách người thương vong là vì đây rõ ràng là một vụ tai nạn ngoài ý muốn, liên quan đến nhóm người đặc định, không cần thiết phải công bố, còn ông Mao Tân Vũ là Thiếu tướng quân đội Trung Quốc, nếu muốn đến Bắc Triều Tiên cũng không thể chọn hình thức này.

Dù vậy, đến hiện nay vẫn chưa thấy ông Mao Tân Vũ xuất hiện để xóa tan đồn đoán.

Ngày 17/3/2017, trả lời phỏng vấn của “Tạp chí Nhân vật Hoàn cầu”, ông Mao Tân Vũ kể rằng đã có 5 lần đến thăm Bắc Triều Tiên, trong đó có chuyến đi theo đoàn du lịch, từng 2 lần tiếp kiến cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Il-song. Năm 1986, ông Mao Tân Vũ lần đầu đến Bắc Triều Tiên tảo mộ ông Mao Ngạn Anh (bác của ông Mao Tân Vũ, anh trai của Mao Ngạn Thanh), năm 1990, ông Mao Tân Vũ cùng mẹ và Lưu Tư Tế (vợ của Mao Ngạn Anh) đến Bắc Triều Tiên.

Trí Đạt

Xem thêm: