Truyền thông Hồng Kông đánh giá rằng ông Trần Mẫn Nhĩ nhất định sẽ vào Bộ Chính trị Trung Quốc, và cũng rất có khả năng vào Thường ủy Bộ Chính trị để thay thế ông Lưu Vân Sơn và đảm nhiệm vị trí Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương.

Ông Trần Mẫn Nhĩ (trái) và ông Tôn Chính Tài (phải)

Ngày 15/7, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra thông báo chính thức rằng ông Tôn Chính Tài, Ủy viên Bộ Chính trị không còn đảm nhiệm chức Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh, chức vụ này sẽ do thuộc hạ cũ của ông Tập Cận Bình, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ thay thế. Thông báo này được cho là có liên quan đến việc chuẩn bị nhân sự cao cấp cho Đại hội khóa 19.

Ngày 17/7 tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) bình luận rằng ngày ông Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm là vào cuối tuần, ông Trần Mẫn Nhĩ tiếp nhiệm và không hề nhắc đến người tiền nhiệm, vụ việc có vẻ được làm rất vội vàng gấp rút. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Triệu Lạc Tế  đích thân đến Trùng Khánh để tuyên bố quyết định của Trung ương, có đề cập đến việc “Trung ương sau khi tiến hành suy xét thận trọng” đã đưa ra quyết định này, và kêu gọi các quan chức địa phương và chính quyền trung ương duy trì nhất trí cao độ. Quyết định này cùng với quyết định miễn chức vụ của cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai vào 5 năm trước gần như tương tự.

Theo bài viết, vào tháng Hai năm nay đoàn thanh tra thứ 11 từ Trung ương đã từng tới Trùng Khánh và đưa ra đánh giá rằng việc loại bỏ tàn dư từ thời ông Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân vẫn chưa triệt để, vấn đề tham nhũng vẫn còn rất nổi bật. Từ sau Đại hội khóa 18, các cán bộ lãnh đạo Trùng Khánh vẫn chưa cần kiệm hơn, bầu không khí có vẻ bất bình thường, có thể thấy rằng lần này ông Tôn Chính Tài mất chức nhìn giống như đột ngột, kỳ thực đã sớm có dấu hiệu từ trước.

Năm nay ông Tôn Chính Tài và Bí thư tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa đều 53 tuổi. Lúc đầu cả hai cùng được đánh giá là lứa lãnh đạo nồng cốt tiếp theo của ĐCSTQ. Đặc biệt là ông Tôn Chính Tài, được xem là ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Trung Quốc trong tương lai, vào thời điểm đó luôn được cho là chắc chắn có cơ hội thăng tiến vào Thường ủy Bộ Chính trị tại Đại hội khóa 19. Nhưng sau khi ông Tôn Chính Tài vào Ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội khóa 18 và quản lý Trùng Khánh, tin xấu liên tiếp đưa đến. Dấu hiệu ông Tôn Chính Tài đột nhiên bị miễn chức chứng minh nội tình bên trong thực sự không đơn giản, và chuyện ông Tôn Chính Tài “nhập thường” (vào Thường ủy Bộ Chính trị) ở Đại hội khóa 19 sẽ không thể nào trở thành hiện thực.

Hơn nữa ông Trần Mẫn Nhĩ, người vừa mới nhậm chức Bí thư thành phố Trùng Khánh, đã từng có thời gian dài công tác ở tỉnh Chiết Giang. Vào thời kỳ ông Tập Cận Bình đảm nhiệm chức Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang, ông Trần Mẫn Nhĩ đảm nhiệm chức trưởng Ban Tuyên truyền tỉnh, phụ trách việc vạch kế hoạch và quản lý “Chi Giang Tân Ngữ” – một chuyên mục của tờ Chiết Giang Nhật Báo, và được giới quan sát đánh giá là một nhận vật đáng tin cậy nhất của ông Tập Cận Bình.

Do đó bài viết trên tạp chí Tranh Minh cho rằng theo thông lệ người đứng đầu thành phố trực thuộc Trung ương sẽ do một Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương đảm nhiệm. Như vậy sau khi ông Trần Mẫn Nhĩ đảm nhận vị trí quan trọng là Bí thư thành phố Trùng Khánh, việc vào Bộ Chính trị Đại hội 19 đã không còn là vấn đề phải lo lắng. Thậm chí vì ông đã từng đảm nhận vị trí tuyên truyền, nên có thể trực tiếp vào Thường ủy Bộ Chính trị để thay thế ông Lưu Vân Sơn chủ quản hình thái ý thức, đây cũng không phải là không có khả năng.

Hoàng Quân

Xem thêm: