Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc đương nhiệm Uông Dương học thêm tiếng Anh, được cho là có hy vọng làm Phó Thủ tướng thường trực thay thế ông Trương Cao Lệ.

Ông Uông Dương (trái) và ông Trương Cao Lệ (phải). (Ảnh: wikipedia)
Ông Uông Dương (trái) và ông Trương Cao Lệ (phải). (Ảnh: wikipedia)

Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) đưa tin, ông Uông Dương được phó giáo sư Học viện Ngoại giao dạy thêm, bồi dưỡng năng lực nghe, nói tiếng Anh trình độ trung cấp. Từ mùa thu 2014, ông Uông Dương bắt đầu học tiếng Anh, hiện giờ ông có thể giao tiếp cơ bản với khách nước ngoài.

Bản tin cho hay, ông Uông Dương có khả năng thăng chức vào Ban Thường vụ khóa 19, thế chỗ Phó Thủ tướng thường trực Trương Cao Lệ.

Truyền thông Hồng Kông năm ngoái đã 2 lần đưa tin về việc ông Uông Dương học bổ túc tiếng Anh, điều này cho thấy quan lộ của ông được đánh giá tốt.

Theo thông lệ, ban chấp hành nhiệm kỳ mới Đại hội 19 sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Ngày 27/5, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc tỉnh Tứ Xuyên, ông Uông Dương “trúng cử” đại biểu tham dự Đại hội Đảng 19. Nơi trúng cử đại biểu lần này của ông Uông Dương cũng giống như ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn, đều không phải là quê nhà, cũng không phải tại địa phương ông từng làm việc.

Theo nhiều danh sách dự đoán người được vào Ban Thường vụ đang lưu truyền trên mạng, ông Uông Dương là một trong những người được chú ý nhiều.

Cũng theo tạp chí Tranh Minh, ông Uông Dương và ông Hồ Xuân Hoa lần lượt được sự ủng hộ của ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, hồi tháng Tư vừa qua hai người này đã được thông qua vòng xét duyệt con em lãnh đạo cho Đại hội 19, theo dự đoán hai người này đã vượt qua được cửa ải quan trọng trong việc ngồi vào ghế Thường vụ Bộ Chính trị.

Ông Uông Dương sinh tháng 3/1955, tại Đại hội Đảng 18, ông cũng là nhân vật nổi bật trong cuộc đua vào Ban Thường vụ. Tuy nhiên có tin đồn đoán rằng do phe của ông Giang Trạch Dân ngăn cản nên ông không thể vào được Ban Thường vụ. Thời ông Hồ Cẩm Đào nắm quyền, ông Uông Dương đã ngầm đấu đá với phe ông Giang Trạch Dân, gần đây ông Uông được ông Tập Cận Bình tín nhiệm và hay xuất hiện cùng ông Tập trong các sự kiện quan trọng.

Theo bài phân tích của nhà bình luận thời sự Cao Tân được phát trên đài RFA, khả năng trên 50% ông Uông Dương sẽ vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Còn theo nhà bình luận chính trị Hoa Pha, tại Đại hội 19, có khả năng ông Tập Cận Bình sẽ thay đổi Ban Thường vụ Bộ Chính trị thành 5 người, trong đó có ông Uông Dương.

Trí Đạt

Xem thêm: