Ngày 30/6, Ban Thường vụ Nhân đại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thảo luận và thông qua Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, được biết luật này sẽ được thực hiện ngay tại Hồng Kông vào ngày 1/7. Cùng với đó, cũng có phát hiện rằng các động thái gần đây của Chính phủ Hồng Kông và Bắc Kinh là rất kỳ lạ, gây cảm tưởng khoa trương uy thế và đe nẹt. Về vấn đề này, có bình luận từ Nhật Bản cho rằng dưới áp lực của cộng đồng quốc tế mà tiêu biểu là Mỹ và Anh, ĐCSTQ có động thái như vậy để che giấu tâm trạng lo ngại phía sau.

Cảnh sát Hồng Kông (Ảnh: May James / Shutterstock)
Cảnh sát Hồng Kông (Ảnh: May James / Shutterstock).

Truyền Hồng Kông thân ĐCSTQ sợ người dân Hồng Kông, chuyện gì cũng quy kết “Hồng Kông độc lập”

Ngày 29/6, tờ Văn Hối (Wenweipo) của ĐCSTQ tại Hồng Kông đã công bố bài viết “Bốn đặc điểm chính của ‘Hồng Kông Độc lập’”, theo đó quy kết bốn vấn đề trong quá khứ thường xảy ra ở Hồng Kông là cổ súy “Hồng Kông độc lập”.

Bài viết chỉ ra khẩu hiệu “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” bắt nguồn từ ông Lương Thiên Kỳ (Edward Leung) từng là phát ngôn viên của “Mặt trận dân chủ Hồng Kông” (Hong Kong Indigenous) –  người mà “lời nói và hành động” chủ trương “Hồng Kông độc lập” là không cần bàn cãi. Nói cách khác, sau này người dân Hồng Kông nào hô khẩu hiệu “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” chính là đang thúc đẩy “Hồng Kông độc lập”, sẽ nằm trong phạm vi trừng phạt của Luật An ninh Quốc gia.

Ngoài ra bài viết cũng cho rằng bài hát “Mong vinh quang trở lại Hồng Kông” (Nguyện vinh quang quy Hương Cảng) được những người cổ súy “Hồng Kông độc lập” xem như “Quốc ca”, thường được hát nhằm kích động “Hồng Kông độc lập”.

Hình ảnh vào ngày 14/6 gần 100 học sinh trung học đã ủng hộ một nữ giáo viên tại Trường trung học đảo Hồng Kông (Heung To Middle School). Giáo viên này không cấm học sinh chơi bài “Mong vinh quang trở lại Hồng Kông” trong kỳ thi âm nhạc (Hình: Epoch Times).

Theo bài viết, cách mạng là dùng bạo lực cưỡng chiếm quyền lực, vì vậy mà khẩu hiệu “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” theo tiếng Anh là “Liberate Hong Kong, revolution of our time” chắc chắn có nghĩa là lật đổ chế độ, sẽ nằm trong những tội mà Luật An ninh Quốc gia quy định. Theo đó đưa ra kết luận rằng “giới chính trị và pháp lý Hồng Kông cổ súy ‘Quang phục’ và ‘Cách mạng’, cho dù Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông không thể truy cứu nhưng nếu có ai đó thể hiện thái độ không ủng hộ Luật Cơ bản và trung thành với Đặc khu hành chính Hồng Kông thì sẽ bị xem là không đủ điều kiện để tranh cử.”

Về vấn đề này, ông Thạch Tàng Sơn (Shi Zangshan) một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc ở Washington cho rằng báo Văn Hối dùng giọng điệu của ĐCSTQ, vốn dĩ đại đa số người Hồng Kông cổ vũ “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” chỉ nhằm yêu cầu Chính phủ Hồng Kông chấp nhận năm yêu cầu chính của người Hồng Kông chứ không có vấn đề Hồng Kông độc lập, mọi người hát bài “Mong vinh quang trở lại Hồng Kông” cũng thể hiện hy vọng rằng Hồng Kông sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Ông nhấn mạnh rằng ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông hiện đang chụp mũ độc lập cho người Hồng Kông, tình trạng này giống như ở Tây Tạng và Tân Cương.

Vương Đan dẫn thông tin cho rằng đến tháng 7 ĐCSTQ sẽ bắt giữ ông Lê Trí Anh và Hoàng Chi  Phong

Hôm 28/6, nhà hoạt động dân chủ Vương Đan (Wang Dan) đã chia sẻ lên mạng internet rằng từ các nguồn tin nội bộ của ĐCSTQ cho thấy cuối  tháng 6 sẽ thông qua Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, đến 1/7 sẽ bắt giữ những người nổi bật như ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) và Hoàng Chi  Phong (Joshua Wong), nhưng không chắc có đưa về Đại Lục xử lý hay không.

Ông Vương Đan cho biết một phóng viên truyền thông nước ngoài ở Bắc Kinh đã cung cấp tin này với ông, khi nghe thấy thông ting này ông nghi ngờ nhưng vẫn chuyển tiếp thông tin cho họ. Ông Vương Đan tin rằng ông Lê Trí Anh và Hoàng Chi Phong đã chuẩn bị sẵn sàng, không biết người dân Hồng Kông đã sẵn sàng hay chưa. Ông cảnh báo nếu khi đó dễ dàng để họ bị bắt giữ thì sau này tất cả những người trẻ tuổi tham gia phong trào dân chủ sẽ nằm trong danh sách đen và có thể bị bắt bớ, tra tấn, giam cầm tùy tiện. Thời khắc sinh tử đang đến gần, kêu gọi người dân Hồng Kông hãy đứng lên kháng chiến.

Tuần hành ôn hòa hôm 28/6 bị kết tội tập trung bất hợp pháp

Cảnh sát Hồng Kông hôm 28/6 thông báo đã bắt giữa 53 nghi phạm trong ngày hôm đó, bao gồm 41 nam và 12 nữ, vì liên quan đến tụ tập bất hợp pháp từ ga MTR Jordan đến Mong Kok. Ủy viên Ben Lam của quận Yau Tsim Mong (Du Tiêm Vượng) và ủy viên Chui Chi-kin quận Đông cũng bị bắt giữ.

Lúc 4 giờ chiều ngày 28/6/2020, cảnh sát đã phong tỏa ở Mong Kok, khiến số lượng lớn thị dân và nhân viên cấp cứu mặc quần áo phản quang bị bao vây và không được phép rời đi. Cảnh sát cho biết, việc bắt giữ tổng cộng 53 người . (Ảnh: Song Bilong/Epoch Times).

Những người tuần hành hôm đó ngay sau khi khởi hành từ Jordan đã gặp cảnh sát phong tỏa ở nhiều nơi và hàng chục người đã bị chặn lại. Họ được yêu cầu tháo khẩu trang và bị cảnh sát ghi lại dữ liệu cá nhân. Cảnh sát tại hiện trường yêu cầu những người có mặt rời đi càng sớm càng tốt, cáo buộc hành động của họ ảnh hưởng xấu đến yên bình xã hội và có thể vi phạm “Luật An ninh công cộng”, nghi ngờ cấu thành tội tụ tập bất hợp pháp. Cảnh sát từng giơ cờ xanh để cảnh báo.

ĐCSTQ đã thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông gây phản đối mạnh mẽ từ người dân Hồng Kông. Vào chiều ngày 28/6 nhiều người tổ chức diễu hành lặng lẽ từ ga MTR Jordan đến Mong Kok nhưng đã bị cảnh sát trấn áp. (Ảnh: Yu Gang/Epoch Times).

Khi cảnh sát làm nhiệm vụ đã xua đuổi người qua đường và giới phóng viên, cũng từng có khi dùng hơi cay khiến nhiều người đã bị phun trúng phải rửa mắt.

Vào ngày 1/7, kỷ niệm 23 năm ngày bàn giao chủ quyền của Hồng Kông, nhà cầm quyền đã tổ chức lễ chào cờ tại Quảng trường Golden Bauhinia ở Wan Chai. Cảnh sát cho biết họ đã lên kế hoạch triển khai 3.000 đến 4.000 cảnh sát để đối phó với các tình huống xung đột có thể xảy ra, đã huy động cảnh sát từ sáu khu vực lớn làm nhiệm vụ.

Xe quân đồn trú ĐCSTQ tại Hồng Kông xuất hiện gây chú ý

Theo Nhật báo Phương Đông (Oriental Daily News), vào sáng sớm ngày 25/6 ​​nhiều xe của Giải phóng quân ĐCSTQ di chuyển từ đường Cox’s ở Yau Ma Tei (Du Ma Địa) sang đường Jordan và hướng về doanh trại Gun Club Hill, trong đó có hai xe bọc thép được trang bị công cụ đặc biệt trên đỉnh xe bị nghi ngờ là thiết bị gây nhiễu sóng.

Một phóng viên kể rằng đã cố gắng sử dụng thiết bị chụp ảnh lại cảnh xe quân sự đi ngang qua, nhưng thiết bị đột nhiên mất tác dụng, máy ngừng hoạt động, dù chuyển sang chế độ máy bay cũng bị hiển thị cảnh báo “Lỗi thẻ nhớ” và “Lỗi camera”, nghi ngờ rằng chiếc xe bọc thép được trang bị thiết bị có thể can thiệp vào thiết bị điện tử.

Giới chuyên gia có chỉ ra rằng ĐCSTQ dùng thiết bị phá sóng âm thanh và sóng điện từ gây tác động vào thiết bị điện tử, còn có cả xe tấn công chống khủng bố CSK141 mới nhất.

Có lẽ sự xuất hiện của xe quân sự vào ngày 25/6 không đủ để răn đe người dân Hồng Kông. Ngày 29/6, báo Giải phóng quân của ĐCSTQ đã đăng trên Weibo đoạn phim huấn luyện bắn đạn thật của quân đội đóng tại Hồng Kông, được truyền hình Hồng Kông tiếp sóng.

Một tay súng bắn tỉa của quân đồn trú nằm phục bắn (Ảnh chụp màn hình của Weibo Giải phóng quân ĐCSTQ).

Ông chủ của nhà hàng Jade bị tấn công

Vào tối ngày 28/6, ông chủ của nhà hàng Jade ở phố SaiYu tại Yuen Long đã bị một nhóm 4 kẻ tấn công khiến cả hai vợ chồng đều bị thương phải đưa vào bệnh viện.

Nghị viên Trương Tú Hiền (Tommy Cheung) của quận Yuen Long đã chia sẻ trên Facebook việc ông chủ của nhà hàng Jade nhập viện vì bị tấn công trọng thương. (Ảnh: Facebook của Tommy Cheung).

Kể từ khi ĐCSTQ tuyên bố sẽ thực thi mạnh mẽ Luật An ninh Quốc gia, các chủ sở hữu của các cửa hàng màu vàng hưởng ứng chống lại thường trở thành mục tiêu tấn công, thậm chí có cửa hàng đã bị đập phá. Có nghi ngờ hành động do cảnh sát đã cố tình thông đồng với xã hội đen.

Hãng thông tấn thời sự Nhật Bản: Vì sợ hãi nên ĐCSTQ dùng thủ đoạn đe dọa

Vào ngày 29/6, hãng tin nổi tiếng Nhật Bản (Jiji Press) đã công bố bài viết có tựa đề “Nỗi sợ hãi của Tập Cận Bình trong Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông”, bài  viết cho rằng tình hình của nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình hiện cũng giống như trường hợp ông Đặng Tiểu Bình trước ngày 4/6/1989. Nhưng hồi đó vị thế của ông Đặng Tiểu Bình ở trong nước ổn định hơn và nền kinh tế Trung Quốc thời đó không phụ thuộc vào toàn cầu hóa như bây giờ, do đó mà ông Đặng Tiểu Bình đã dám vung dao chống lại người dân bất kể ảnh hưởng của quốc tế.

Ngày nay, ông Tập Cận Bình phải đối mặt với một vấn đề nan giải: nếu nhượng bộ vì sợ các lệnh trừng phạt quốc tế, thì chế độ ĐCSTQ sẽ loại bỏ ông ta, do hệ thống chuyên quyền của ĐCSTQ chỉ có thể giữ những người tàn bạo nhất ở vị trí lãnh đạo cao nhất; còn nếu ông Tập Cận Bình tiếp tục thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, một khi Mỹ hủy bỏ việc trao đổi đô la Mỹ với đô la Hồng Kông thì đồng tiền Hồng Kông sẽ sụp đổ, khi nền kinh tế Trung Quốc có vấn đề nghiêm trọng thì cũng sẽ gây nguy cơ tồn vong cho ĐCSTQ. Bài viết chỉ ra thực tế hiện nay ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông tỏ ra cứng rắn là đang tạo khuôn mặt giả tạo: “Đằng sau hành vi đe dọa cứng rắn là tâm trạng lo sợ của Tập Cận Bình”.

Trung Quốc phản đòn Mỹ, áp hạn chế visa với quan chức Mỹ

Trong cuộc họp báo chiều 29/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn cản Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông sẽ không bao giờ thành công.

Đồng thời, để đáp trả lại đe dọa trừng phạt của Mỹ, ông Triệu tuyên bố Trung Quốc cũng quyết định hạn chế thị thực đối với những công dân Mỹ hành xử thái quá về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông.

Trước đó, hôm 26/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã loan báo rằng sẽ áp đặt hạn chế thị thực lên các quan chức Trung Quốc liên quan tới việc làm xói mòn tự trị và nhân quyền tại Hồng Kông.

Các hạn chế thị thực này sẽ ảnh hưởng tới các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu của ĐCSTQ mà chịu trách nhiệm về việc gây tổn hại tới quyền tự trị, nhân quyền và các quyền tự do của Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố. Thành viên gia đình của các quan chức này có thể cũng phải chịu các hạn chế thị thực.

Ngay sau động thái từ Mỹ, phía Trung Quốc ngay lập tức yêu cầu Mỹ “chấm dứt ngay lập tức bất kỳ sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc, nếu không Trung Quốc nhất định sẽ đáp trả đích đáng.”

Hôm 29/6, Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này sẽ dừng các ưu đãi dành cho Hồng Kông, bao gồm các ngoại lệ về cấp giấy phép xuất khẩu.

“Chúng tôi đề nghị Bắc Kinh thay đổi ngay lập tức hành động của mình và tuân thủ các cam kết đã đưa ra với người dân Hồng Kông và thế giới”, thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ dừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hồng Kông, bởi khi Trung Quốc thực thi Luật an ninh, “chúng ta không còn có thể phân biệt được các mặt hàng bị kiểm soát sẽ được xuất khẩu đến Hồng Kông hay sang Trung Quốc Đại lục.”

“Quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc tước quyền tự do của Hồng Kông đã buộc chính quyền Tổng thống Trump phải đánh giá lại các chính sách của mình đối với vùng lãnh thổ này,” ông Pompeo nói. “Mỹ buộc phải thực hiện hành động này để bảo vệ an ninh quốc gia của mình.”

Trước đây, Hồng Kông được hưởng các đặc quyền đặc biệt cho phép họ nhập khẩu thiết bị quốc phòng của Mỹ mà Bắc Kinh không được phép. Đặc khu hành chính cũng có thể nhập các mặt hàng công nghệ mà không cần giấy phép như khi các mặt hàng tương tự được bán cho Trung Quốc Đại lục.

“Bằng mọi cách, chúng tôi không thể mạo hiểm để những thiết bị này rơi vào tay Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc với mục đích chính là duy trì chế độ độc tài của [Đảng Cộng sản Trung Quốc,” ông Pompeo khẳng định.

Y Bình (tổng hợp)

Xem thêm: