Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào mùa thu năm nay sẽ có thay đổi đáng kể về nhân sự hàng đầu. Có phân tích chỉ ra rằng những người vào đầu tháng này tháp tùng ông Tập thăm Hồng Kông và Tân Cương có khả năng là thành viên cốt cán của ban lãnh đạo mới.

Ông Tập Cận Bình thăm Tân Cương tháng 7/2022. (Ảnh chụp màn hình video)

Tờ Nikkei hôm 21/7 có bài phân tích rằng gần đây, ông Tập Cận Bình đã thực hiện hai chuyến công du đường dài trong nước là đến Hồng Kông và Tân Cương, mỗi chuyến bay kéo dài 4 giờ. Tuy hiện trạng ở Hồng Kông và Tân Cương bị quốc tế chỉ trích nhưng vấn đề đó không phải là yếu tố để ông Tập cân nhắc cho những chuyến đi đó, mà mục tiêu chính là Hội nghị Bắc Đới Hà sắp tới, vì cuộc họp này có ý nghĩa đặc biệt đảm bảo để ông tiếp tục nhiệm kỳ quyền lực thứ 3 tại Đại hội 20. Chuyến đi đến Hồng Kông và Tân Cương như một cách để ông Tập quảng bá hình ảnh.

Bài viết chỉ ra rằng điều thu hút sự chú ý của những người theo dõi Trung Quốc là những người thân cận gần đây đã tháp tùng ông Tập đến Hồng Kông và Tân Cương, có khả năng họ sẽ tham gia ban lãnh đạo mới của ông Tập trong khóa sau.

Có 2 nhân vật cao nhất trong bộ máy ngoại giao của ĐCSTQ là Chủ nhiệm Văn phòng Đối ngoại Trung ương Dương Khiết Trì (72 tuổi) và Ngoại trưởng Vương Nghị (68 tuổi) đều đã đến tuổi nghỉ hưu, ông Tập Cận Bình sẽ chọn ai thay thế là vấn đề cần quan tâm.

Phân tích của bài báo trên Nikkei chỉ ra, một trong những quan chức tháp tùng ông Tập tới Hồng Kông là Ngoại trưởng Vương Nghị có thể sẽ đi theo con đường giống như ông Dương Khiết Trì. Nhưng vấn đề lớn nhất của ông Vương Nghị chính là tuổi tác. Ông Vương cùng tuổi với ông Tập, nếu tuân thủ nghiêm ngặt quy định không thành văn về tuổi nghỉ hưu của quan chức cấp cao ĐCSTQ là 68 thì việc thăng chức của ông Vương Nghị có vẻ khó khăn.

Một nhân vật thân tín nhất của ông Tập là Đinh Tiết Tường (59 tuổi) – Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ – cũng đã tháp tùng ông trong các chuyến thăm Hồng Kông và Tân Cương, được nhiều suy đoán có thể vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Liệu ông Vương Tiểu Hồng vào tháng trước vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công an có được đề bạt vào Bộ Chính trị tại Đại hội 20 hay không cũng là vấn đề đáng chú ý. Trong chuyến đi Hồng Kông và Tân Cương cũng có mặt quan chức này.

Ông Mã Hưng Thụy (62 tuổi) cũng là một trong những cộng sự thân cận của ông Tập, năm ngoái được bổ nhiệm làm Bí thư khu tự trị Duy Ngô Nhĩ – Tân Cương, trước đó từng là Bí thư thành ủy Thâm Quyến và tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông. Trong chuyến thăm của ông Tập tới Tân Cương cũng có mặt ông Mã, người này cũng được dự đoán có khả năng vào Bộ Chính trị.

Ông Phan Nhạc (62 tuổi) tháp tùng ông Tập trong chuyến thăm Tân Cương là Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, một chức vụ tương đương cấp Bộ chịu trách nhiệm về chính sách đối với các dân tộc thiểu số.

Bài viết trên Nikkei cho biết, một người dù không đi cùng đến Hồng Kông hay Tân Cương nhưng cũng có khả năng vào Bộ Chính trị là ông Hà Lập Phong (67 tuổi) phụ trách Ủy ban Cải cách và Phát triển. Trước đó, quan chức này là thuộc cấp của ông Tập thời ở Phúc Kiến.

Tờ Wall Street Journal trước đó cũng đưa tin, ông Hà Lập Phong đã được ông Tập Cận Bình đề bạt và dự kiến ​​sẽ kế nhiệm ông Lưu Hạc phụ trách các vấn đề kinh tế, tài chính và công nghiệp.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã xác nhận tại cuộc họp bế mạc của Nhân đại Toàn quốc vào ngày 11/3 năm nay rằng ông sẽ rời chức vụ sau khi hết nhiệm kỳ hiện tại. Cùng ngày đó, truyền thông Mỹ đưa tin Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng có thể nghỉ hưu. Tờ Wall Street Journal vào thời điểm đó dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Tập đang cân nhắc một thân tín mà ông đã biết trong nhiều thập niên để điều hành nền kinh tế và hệ thống tài chính của Trung Quốc, động thái này sẽ đảm bảo quyền kiểm soát của ông đối với việc định hình lại nền kinh tế. Thông tin dẫn lời người quen thuộc vấn đề nói rằng ông Hà Lập Phong đứng đầu Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia là ứng cử viên chính cho chức Phó Thủ tướng.

Ngoài ra phải kể thân tín Lý Cường (đương kim Bí thư Thành ủy Thượng Hải) của ông Tập, người này vốn trước đó được cho là chắc chắn sẽ vào Bộ Chính trị, nhưng hiện nay do vấn đề phong tỏa Thượng Hải chống dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) gây nhiều thảm họa và làm tình hình kinh tế suy sụp nên khả năng thăng tiến của quan chức này bây giờ khó đoán.