Trong bối cảnh căng thẳng kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc về tương lai của Đài Loan, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo một “cuộc đọ sức quân sự sẽ đến” và mô tả kịch bản có thể xảy ra là “một cuộc đấu tranh sinh tử” giữa các quốc gia.

Ảnh: Roman_Studio/ Shutterstock

Thời báo Hoàn cầu đã ra một bài bình luận hôm 5/11, sau khi các quan chức quân đội Mỹ liên tục cảnh báo về mối đe dọa của Trung Quốc đối với quyền tự trị của Đài Loan. Bài xã luận nhấn vào nhận xét của Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Carlos Del Toro, người đã bày tỏ quan ngại vào tuần trước về “sự bành trướng nhanh chóng” của hải quân Trung Quốc.

Chế độ cộng sản ở Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và cho biết có thể sử dụng vũ lực nếu cần. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trước đây từng nói rằng ông muốn áp dụng mô hình quản trị tại Hồng Kông, được gọi là “một quốc gia, hai chế độ” cho Đài Loan, như một cách để đưa hòn đảo này về dưới sự thống trị của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế có hệ thống quân đội, các quan chức được bầu cử dân chủ và hiến pháp của riêng họ, vẫn đang phải đối mặt với sức ép của Trung Quốc trong suốt nhiều năm. Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển ven biển và điều các máy bay phản lực quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo như một cách để đe dọa Đài Loan.

Bài bình luận của Global Times cảnh báo: “Chúng ta cần phải làm cho Mỹ nhận thức được rằng cho dù họ có đe dọa hoặc sử dụng lực lượng nào đi chăng nữa, thì việc tái thống nhất của Trung Quốc chắc chắn sẽ diễn ra.”

Mặc dù bài báo nêu rõ Trung Quốc không quan tâm đến một cuộc “chạy đua vũ trang” với Mỹ, nhưng họ tuyên bố Bắc Kinh thừa khả năng chống lại quốc gia đối thủ của mình.

Bài viết còn cảnh báo: “Bất kỳ động thái nào nhằm ngăn chặn sự thống nhất của Trung Quốc đều dẫn đến một cuộc đấu tranh sinh tử, mà Mỹ sẽ phải chiến đấu trong khi hy sinh mạng sống của người Mỹ. Cuộc đấu tranh này chắc chắn không phải là điều có thể được giải quyết bằng cách đổ thêm tiền hoặc áp đặt các biện pháp trừng phạt.”

Kết luận, bài báo khẳng định rằng “nếu Hoa Kỳ tiếp tục khuyến khích chính quyền Đài Loan đi theo con đường riêng của họ, cuối cùng sẽ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự. Khi ngày đó thực sự xảy đến, hãy để một cuộc chiến bất phân thắng bại quyết định mọi thứ.”

Bài báo được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố hôm 5/11 rằng họ sẽ bắt những người quảng bá “Đài Loan độc lập” phải chịu trách nhiệm hình sự suốt đời. Hình phạt đó sẽ mở rộng đối với nhiều quan chức và lãnh đạo hiện đang quản lý Đài Loan.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã chỉ đích danh Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang, Chủ tịch Quốc hội You Si-kun và Ngoại trưởng Joseph Wu là những “đối tượng ngoan cố ủng hộ Đài Loan độc lập”. Các nhà lãnh đạo Đài Loan cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen không được vào Trung Quốc Đại lục, cũng như các khu vực hành chính của Hồng Kông và Macao.

Cũng trong ngày 5/11, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến còn xuất bản một bài viết bày tỏ quan điểm riêng, chế nhạo ông Joseph Wu, sau khi ông nói với truyền thông Ba Lan rằng ông sẽ “cầm vũ khí lên” và tự mình chống lại Trung Quốc nếu nước này tấn công Đài Loan.

Ông Hồ viết: “Khi chiến tranh nổ ra, hẳn là ông ấy sẽ là một trong những người đầu tiên chạy trốn khỏi Đài Loan, hướng về Mỹ hoặc một nước phương Tây khác. Những người như ông ấy hẳn đã lên kế hoạch cho cuộc chạy trốn của mình từ rất lâu rồi.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: