Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Năm (4/7) đã đổ lỗi cho sự can thiệp của các chính phủ phương Tây là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn tại Hồng Kông thời gian qua.

Embed from Getty Images

Tờ Trung Hoa Nhật báo (China Daily) bản tiếng Anh hôm 4/7 đã đăng bài xã luận tuyên bố: “Những kẻ giáo điều tại các chính phủ phương Tây chưa bao giờ ngừng nỗ lực gieo rắc bất ổn chống lại các chính phủ không theo ý thích của họ, cho dù những hành động của họ đã đang gây ra khốn khổ và hỗn loạn hết nước này tới nước khác ở Mỹ La-tinh, Châu Phi, Trung Đông và Châu Á.

Bây giờ bọn họ đang cố gắng dùng mánh khóe tương tự tại Trung Quốc,” Trung Hoa Nhật báo viết.

Trước đó, vào tối thứ Hai (1/7), hàng trăm người biểu tình đã bao vây và xâm nhập vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hồng Kông sau khi diễn ra cuộc tuần hành của gần nửa triệu người phản đối Luật dẫn độ nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày Hồng Kông được Anh Quốc trả về Trung Quốc theo chính sách “một đất nước, hai chế độ”. Người dân Hồng Kông vẫn được hưởng các quyền tự do dân chủ mà người Trung Quốc Đại Lục không có, bao gồm cả quyền biểu tình.

Theo Reuters, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn chục người liên quan tới hành vi bạo lực hôm 1/7. Các nhà điều tra và đội pháp lý đang phối hợp tìm thêm bằng chứng bên trong tòa nhà Hội đồng Lập pháp và khả năng thời gian tới sẽ có thêm nhiều người hơn nữa bị bắt giữ.

Do một số người biểu tình xâm nhập vào bên trong tòa nhà Hội đồng Lập pháp đã phá hủy đồ đạc, sơn bẩn lên tường, nên chính quyền Đặc khu đã thông báo đóng cửa tòa nhà để sửa chữa trong khoảng hai tuần.

Sau khi những người biểu tình Hồng Kông tấn công Hội đồng Lập pháp, truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bất ngờ “gỡ bỏ” lệnh cấm đối với sự kiện ở Hồng Kông, đồng loạt đưa tin rằng đây là “hành động bạo lực” phá hoại trật tự xã hội quốc gia. Ngoại giới nghi ngờ rằng sự kiện này có sự tham gia của nhân viên an ninh ĐCSTQ nhằm tạo cớ cho chính quyền đàn áp.

>> Nghi ngờ ĐCSTQ đứng sau vụ tấn công Tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hồng Kông

Ủy ban Hội đồng Lập pháp Hồng Kông dự kiến sẽ tổ chức phiên họp kín đặc biệt tại một địa điểm không tiết lộ vào cuối ngày thứ Năm (4/7), theo Reuters.

Tờ Trung Hoa Nhật báo cáo buộc các thế lực phương Tây kích động biểu tình chống lại chính quyền Hồng Kông và đó là “biện pháp để gây áp lực lên chính quyền trung ương Trung Quốc”.

Hành vi bạo lực do những kẻ kích động phương Tây xúi giục đang khuyến khích giẫm đạp lên nền pháp trị Hồng Kông và phá hoại trật tự xã hội nơi đây,” Trung Hoa Nhật báo viết.

Tờ Hoàn cầu Thời báo, một ấn bản của Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, cũng đăng bài xã luận chỉ trích bình luận mới đây của Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt về tình hình Hồng Kông. Tờ báo này nói rằng: “Hoạt động ngoại giao của Anh Quốc với Trung Quốc sẽ phải trả giá vì cách hành xử của ông ta.”

Ngoại trưởng Hunt hôm thứ Ba (2/7) đã cảnh báo về hậu quả Trung Quốc sẽ phải gánh chịu nếu nước này không tuân thủ Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1984 về việc trao trả Hồng Kông.

Bình luận của ông Hunt cũng gặp phải chỉ trích của Đại sứ Trung Quốc tại Anh Quốc và những lời thóa mạ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) hôm 3/7 nói rằng Anh Quốc dường như đã quên mất rằng Hồng Kông không còn là thuộc địa của họ, và London nên buông tay khỏi lãnh thổ này.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong buổi họp báo 3/7 đã gọi ông Hunt là kẻ không biết xấu hổ.

Để nói rằng tự do cho người Hồng Kông là một điều mà Anh Quốc đã nỗ lực đạt được là hoàn toàn đáng xấu hổ,” ông Cảnh nói.

Tôi muốn hỏi ông Hunt rằng trong thời kỳ Thuộc địa Anh Quốc ở Hồng Kông, có một nền dân chủ nào để nói đến không? Người Hồng Kông thậm chí còn không có quyền biểu tình.

Chỉ sau khi Hồng Kông trở lại Trung Quốc thì người dân mới có sự đảm bảo chưa có tiền lệ về một nền dân chủ và tự do”, ông Cảnh nói.

Trách nhiệm của Anh Quốc đối với Hồng Kông theo Tuyên bố Chung Trung-Anh đã chấm dứt, và Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, ông Cảnh nói thêm.

Như Ngọc

Xem thêm: