Nhiều cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc đổ lỗi cho truyền thông Đài Loan vì làm sai lệch thông tin đoạn video các binh sĩ PLA khóc lóc khi được cho là đang trên đường ra khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Các binh sĩ PLA khóc lóc trên xe (Ảnh cắt từ video)

Đoạn video quay cảnh các binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đang khóc lóc đã trở nên nổi tiếng trên mạng những ngày qua. Trước việc này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cáo buộc các hãng tin Đài Loan cố tình làm sai lệch thông tin của video, nói rằng sự thật là PLA chỉ khóc bởi vì họ xa gia đình và họ đang trên đường tới doanh trại chứ không phải tới khu vực biên giới.

Hôm 20/9, diễn viên hài Pakistan Zaid Hamid đã đăng tải một đoạn video cho thấy nhiều tân binh PLA đang khóc trên xe. Những người này được cho là đang “được chuyển đến Biên giới Ladakh để đối mặt với quân đội Ấn Độ.” Ông Hamid sau đó đã viết rằng chính sách một con của Trung Quốc đang “làm tổn thương nghiêm trọng đến động lực của những người anh em Trung Quốc của chúng ta.”

Đoạn video ban đầu được đăng tại trang Tuần báo Thành phố Phụ Dương trên WeChat hôm 15/9, nhưng sau đó đã sớm bị xoá. Bài đăng gốc cho thấy 10 tân binh từ quận Yingzhou của thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy của Trung Quốc đã khóc khi họ hát bài hát “Quân Trung Lục Hoa” của PLA.

Sau khi truyền thông Đài Loan cho rằng đoạn video ghi lại cảnh sợ hãi của những người lính PLA khi sắp phải đối mặt với quân đội Ấn Độ, một tài khoản Weibo có tên là “台灣 那 點 事兒” cho rằng 10 tân binh đã khóc vì họ phải xa cha mẹ và đang trên đường hướng đến doanh trại của họ chứ không phải biên giới Trung-Ấn.

Hộp thoại Guancha của Trung Quốc cũng lên tiếng nói rằng cảnh quay cảnh các tân binh hát bài “Quân Trung Lục Hoa” là “ấm áp và tình cảm”; tuy nhiên, “dưới con mắt của một số phương tiện truyền thông thù địch ở Đài Loan, những hình ảnh trong báo cáo này lại một lần nữa trở thành tư liệu để họ tung tin đồn.”

Cơ quan ngôn luận nhà nước – Thời báo Hoàn Cầu đã xác nhận báo cáo của Tuần báo Thành phố Phụ Dương rằng các bức ảnh là của 10 tân binh trẻ tuổi của PLA từ quận Ưng Châu của thành phố Phụ Dương và đây là một phần của đợt tuyển quân bắt đầu vào ngày 1/8. Thời báo Hoàn Cầu cũng thừa nhận rằng có 5 sinh viên đại học từ Phụ Dương đã “tình nguyện” được triển khai công tác ở Tây Tạng.

Tuy nhiên, bài báo phủ nhận rằng 10 binh sĩ trong video là sinh viên đại học và tuyên bố rằng các tình nguyện viên đóng quân ở Tây Tạng không có trong đoạn phim. Thời báo Hoàn Cầu sau đó cáo buộc truyền thông Đài Loan “nói dối”.

Sohu News của Trung Quốc cũng cho rằng những người lính đang tạm biệt cha mẹ của họ và lời bài hát trong video “hoàn toàn trái ngược với tâm trạng do truyền thông Đài Loan tạo ra.”

Xuân Lan (theo Taiwan News)

Xem thêm: