Tại Trung Quốc, trong tình cảnh lưu vực sông Dương Tử hứng chịu mưa liên tục kéo dài đã khiến áp lực lên con đập Tam Hiệp ngày càng mạnh, mực nước vẫn tiếp tục dâng cao vượt mức báo động khiến nhiều thông tin lo ngại con đập sẽ bị vỡ. Mới đây truyền thông Trung Quốc đã tiếp tục cảnh báo “Đập Tam Hiệp đã cố gắng hết sức, xin vui lòng ngừng lên án nó”, thông tin gợi lo ngại có phải con đập “bị kết án tử hình”?

 

Truyền thông đại lục đưa tin rằng “Đập Tam Hiệp đã cố gắng hết sức, xin hãy ngừng lên án nó” (Nguồn: mạng internet).

Hôm 12/7 NetEase Trung Quốc đã đưa tin về tình hình lũ lụt ở khu vực đập Tam Hiệp rằng “Đập Tam Hiệp đã cố gắng hết sức, xin vui lòng ngừng lên án nó”; mạng QQ Trung Quốc cũng có bài “Xin lỗi, Đập Tam Hiệp đã làm hết sức!”, nội dung hai bài về cơ bản giống nhau, đều chỉ ra rằng: Tình cảnh Đập Tam Hiệp lần này quá khó khăn! Bất lực! Có tới 52 con sông ở 8 tỉnh trong cảnh lũ lụt trên mức báo động! Năm nay người dân Hồ Bắc thực sự khó khăn! Khi dịch bệnh đã phải đóng cửa ở nhà vài tháng, bây giờ trời lại mưa khủng khiếp khiến cây trồng bị ngập nhiều ngày, dù nước rút cũng thất thu quá nửa, còn nuôi trồng thủy sản thì tan tành.

Bài viết cũng chỉ ra vài tuần qua đã có những trận mưa lớn ở thượng nguồn sông Dương Tử, nhờ có đập Tam Hiệp ngăn chặn nước lũ nên giữ được cho vùng hạ lưu. “Nhưng gần đây, lượng mưa ở Giang Tây, An Huy và vài nơi khác lớn hiếm thấy trong cả thế kỷ qua! Vì lần này lượng mưa tập trung ở vùng hạ du nên dù đập Tam Hiệp lớn đến đâu cũng không phát huy vai trò gì!

Twitter “tài chính” là Caijinglengyan2 dẫn lại bài viết của NetEase chỉ ra rằng: Nếu bác sĩ nói “Tôi đã cố gắng hết sức!” thì gia đình người bệnh sẽ nghĩ gì? Đây không phải là một thông báo tử vong sao?

Cộng đồng mạng than thở: “Từ ban đầu khoe chịu được vạn năm, đến rút lại còn ngàn năm, rồi lại đến trăm năm, và cuối cùng thì bây giờ nói rằng nó đã làm hết sức …”, “Còn khoe khoang chức năng chống lũ có thể chống lại được trận lũ vạn năm mới gặp?” “Vạn năm mới gặp nhưng cuối cùng mới mười mấy năm đã gặp.”

Đập Tam Hiệp (Ảnh: isabel kendzior / Shutterstock)

Nhìn lại tư liệu cho thấy năm 2003 truyền thông nhà nước Trung Quốc đã viết về đập Tam Hiệp rằng “Đập Tam Hiệp kiên cố có thể ngăn được trận lũ lụt vạn năm mới gặp một lần”, qua đó ca ngợi con đập hoàn hảo với tiêu chuẩn đạt 100%.

Đến năm 2007 một lần nữa truyền thông nhà nước Trung Quốc lại dùng tiêu đề “Đập Tam Hiệp năm nay có thể ngăn trận lũ lụt ngàn năm mới gặp”, bài viết trích lời người phụ trách Tập đoàn Phát triển Dự án Tam Hiệp sông Dương Tử nhấn mạnh rằng Đập Tam Hiệp “có thể ngăn chặn trận lũ lụt nghìn năm mới gặp”.

Với cách đưa tin tương tự, nhưng đến năm 2008 đổi tên thành “Đập Tam Hiệp có thể chịu được lũ lớn trăm năm mới gặp”, bài viết trích lời Lý Vĩnh An (Li Yongan), Tổng Giám đốc của Tập đoàn Phát triển Dự án Tam Hiệp đề cập đến việc xây dựng đập Tam Hiệp là một cột mốc rất quan trọng, “Có thể chịu được trận lũ lớn hiếm thấy cả trăm năm mới gặp.”

Nhưng nực cười là vào năm 2010, CCTV đã trích lời ông Chủ nhiệm Thái Kỳ Hoa (Cai Qihua) của Ủy ban thủy lợi sông Dương Tử, nhấn mạnh rằng “không thể đặt hết hy vọng vào đập Tam Hiệp”, phát ngôn khiến cư dân mạng Trung Quốc không thể không chế giễu “Đập Tam Hiệp ngày càng vô dụng”, “Điều này được gọi là đặc sắc của Trung Quốc, tiến lên với thời đại”.  

Một số cư dân mạng cho rằng: “Miệng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chân của diễn viên điện ảnh” (Chú thích: Vừa qua Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đi thị sát tình tình lũ lụt, đôi giày và quần ông dính rất nhiều bùn. Trong khi các kênh truyền thông đặc biệt tập trung vào đôi giày dính bùn của ông, thì cư dân mạng phát hiện ngoài ông ra, đoàn tùy tùng đi thị sát cùng ông giày ai cũng láng bóng !?!), “Loại chuyện hài nhảm”, “Quan chức Trung Quốc nói phải trừ hao 100 lần, chẳng hạn như số người chết vì viêm phổi ở Vũ Hán”.

Y Bình

Xem thêm:

MỜI XEM THÊM VIDEO: