Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 15/3 đã đăng một đoạn video trên Twitter nói rằng người dân Ý đứng ngoài ban công hát vang “cảm ơn Trung Quốc”, hơn nữa còn phát cả quốc ca Trung Quốc trên đường phố, tất cả các hành động này đều là để cảm ơn sự giúp đỡ của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Ý phản bác rằng sự kiện này cơ bản là “tin giả”. 

Hoa Xuân Oánh
Bà Hoa Xuân Oánh, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí kiêm người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Ảnh: CNA)

Ngày 15/3, trang tin trực tuyến tại Ý có tên Linkiesta đăng bài viết, bản thân bà Hoa Xuân Oánh là Vụ trưởng Vụ Tin tức kiêm Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng là một trong những người hàng đầu trong bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc, vai trò của bà vô cùng rõ ràng, bao gồm phát tán tin tức giả, giống như phát ngôn trên Twitter chính thức của bà.

Bản tin của trang tin Linkiesta tại Ý đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio phản bác phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh. (Ảnh chụp màn hình)

Do dịch viêm phổi Vũ Hán tại Ý mất kiểm soát nên quốc gia này đã thực thi biện pháp phong tỏa để hạn chế dòng người lưu động. Người dân Ý bị kẹt ở trong nhà không ra ngoài được, ngày 14/3, họ đã ra ban công nhà mình hướng về nhân viên y tế vỗ tay để biểu thị sự cảm ơn, trong đó có cả nhân viên y tế Trung Quốc đến Ý chi viện. Sau đó, bà Hoa Xuân Oánh đã đăng tweet nói rằng những người dân nước Ý này đang lớn tiếng “cảm ơn Trung Quốc”, thậm chí còn phát cả quốc ca Trung Quốc trên đường phố ở thủ đô Roma để cảm ơn Trung Quốc giúp đỡ họ đánh bại virus. Tiếp sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng đăng bài viết tương tự trên Twitter.

Về bài đăng này, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio phản bác và chỉ ra, bản thân bà Hoa Xuân Oánh chính là một trong những người hàng đầu của cơ quan tuyên truyền Trung Quốc, vai trò của bà đã rất rõ ràng, bao gồm cả việc phát tán tin tức giả, giống như phát ngôn trên Twitter chính thức của bà. Ông Luigi Di Maio nhấn mạnh, Chính phủ Ý vẫn có nhiều tình huống cần xử lý, yêu cầu chính quyền Bắc Kinh lập tức ngừng việc phát tán tin tức giả trong thời điểm này.

Ngày 15/3, trang ảnh Getty Images đã đăng bức ảnh người dân Thủ đô Roma của Ý đứng ngoài ban công và hát quốc ca, đồng thời còn chú thích rõ ràng rằng, bài hát mà họ hát là quốc ca của chính nước họ (Bài ca của người Ý).

Bên cạnh đó, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cũng từng đưa tin, chiều tối ngày 13/3, từ Napoli đến Roma rồi đến Torino, người dân Ý ở trong nhà cách ly, họ ở ngoài ban công nhà mình cầm chảo gõ, và cùng nhau hát quốc ca của nước mình, cùng khích lệ nhau cố lên.

Video người dân Ý đứng ngoài ban công hát:

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply