Việc ĐCSTQ bắt giữ ông Lê Trí Anh, người sáng lập Next Meida, Apple Daily vào ngày 10/8 và bắt nhà hoạt động dân chủ Chu Đình vì cáo buộc vi phạm “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” cho thấy, họ rõ ràng không quan tâm đến cách phương Tây nhìn nhận về chế độ của mình, đúng là thích gì làm nấy, thể hiện ra loại tâm lý y hệt xã hội đen.

Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) bị cảnh sát bắt giữ. (Ảnh cắt từ video trực tiếp của Apple Daily / RTHK).

Có thông tin cho rằng một loạt các cuộc đấu tranh do người dân Hồng Kông phát động trong những năm này là để bảo vệ nền dân chủ và tự do của Hồng Kông. Tinh thần dũng cảm và lý trí, bất khuất không e sợ trước cường quyền của người Hồng Kông, đã nhiều lần tạo nên những kỳ tích trên thế giới. Tinh thần ấy làm rung chuyển thế giới và biến Hồng Kông, một nơi nhỏ như viên đạn này, trở thành tâm điểm chú ý của thế giới.

Một báo cáo khác nói rằng việc chính quyền Hồng Kông bắt giữ ông Lê Trí Anh và các nhà dân chủ khác chỉ là bước khởi đầu cho việc ĐCSTQ thực hiện luật an ninh quốc gia hà khắc, và đó cũng là một đòn trả đũa của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ. Mặc dù ông Lê Trí Anh và những người khác hiện đang được tại ngoại nhưng họ sẽ phải đối mặt với điều gì tiếp theo?

ĐCSTQ bắt giữ những người như ông Lê Trí Anh ở Hồng Kông sẽ có hiệu ứng gì sau đó? Liệu Chính quyền Hồng Kông có tiếp tục làm điều xấu xa, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế? Liệu người Hồng Kông có chịu khuất phục? Liệu ĐCSTQ có thực hiện các hành động trả đũa, chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các quan chức ĐCSTQ trong chính quyền Hồng Kông hay không? Liệu Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế sẽ có các biện pháp trừng phạt lớn hơn và rộng hơn đối với ĐCSTQ hay không? Phóng viên Vision Times đã phỏng vấn Tiến sĩ Tạ Điền, ​​giáo sư tại Học viện Kinh doanh Ican, trực thuộc Đại học Nam Carolina Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Tạ Điền (Ảnh: Vision Times)

Tại sao ĐCSTQ lại bắt đầu hạ thủ với kênh truyền thông

Được biết, vụ bắt giữ ngày 10/8 là hoạt động lớn nhất đầu tiên của ĐCSTQ tại Hồng Kông, nhằm thực hiện cái gọi là Đạo luật An ninh Quốc gia, bắt giữ những người mà ĐCSTQ không thích. ĐCSTQ đã bắt giữ ông Lê Trí Anh trong vòng 36 giờ, mới được tại ngoại. Một số người nói rằng ĐCSTQ cảm thấy một số áp lực từ thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, ông Tạ Điền đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: Chúng ta biết rằng khi ĐCSTQ không thể chờ đợi mà cưỡng chế áp dụng “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” ở Hồng Kông, thì mục đích của nó là đàn áp tất cả những người chống cộng, chống lại chế độ Cộng sản, ủng hộ dân chủ và tự do.

“Chúng ta biết rằng ĐCSTQ đã bắt đầu làm như vậy từ nhiều năm trước khi chuẩn bị Điều luật 23. Dưới sự phản đối mạnh mẽ của người dân Hồng Kông, họ đành phải rút lui, nên việc bất thành. Năm ngoái, họ lại đề xuất Luật Dẫn độ, người dân Hồng Kông đã bùng phát một phong trào kháng nghị trên quy mô lớn. Chúng ta cũng biết rằng phong trào này đã diễn ra gần hai năm và ĐCSTQ vẫn thất bại. Lần này họ nhất quyết sử dụng các thủ đoạn lưu manh, trực tiếp thông qua Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, nhằm nhanh chóng cài cắm luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông. Mục đích là để đàn áp và đàn áp tất cả những người cùng đoàn thể muốn duy hộ tự do, dân chủ ở Hồng Kông hay phản đối sự cai trị của ĐCSTQ.”

Một số người nói rằng ông Lê Trí Anh là người sáng lập Next Media và Apple Daily, bước đi này của ĐCSTQ là bắt đầu hạ thủ với kênh truyền thông. Ông Tạ Điền cho rằng: “Đây là một câu hỏi rất hay, đó là tại sao ĐCSTQ lại chọn bắt đầu hạ thủ với ông Lê Trí Anh, bắt đầu với các kênh truyền thông. Trên thực tế, ngoài các nhân sĩ dân chủ, các nhân sĩ Liên minh Dân chủ, ĐCSTQ còn muốn đàn áp người tập Pháp Luân Công. Tôi nghĩ rằng các học viên Pháp Luân Công đã kiên trì phản bức hại ở Hồng Kông trong nhiều năm, nói với mọi người rằng Trời diệt Trung Cộng và chủ trương mọi người nên làm tam thoái (Thoái xuất khỏi 3 tổ chức đảng, đoàn, đội của ĐCSTQ). ĐCSTQ rất sợ và hận điều đó thấu xương. Đương nhiên, một mặt ĐCSTQ đàn áp các kênh truyền thông, mặt khác lại thu mua các kênh truyền thông. Trong 1 hoặc 2 năm, chúng ta đã thấy các kênh truyền thông nào đứng về phía ĐCSTQ, phía phe thân cộng và phía Chính phủ Hồng Kông, và kênh truyền thông nào là độc lập. Bây giờ tôi nghĩ chỉ có hai kênh truyền thông độc lập, một là ‘Apple Daily’, hai là thời báo ‘Epoch Times’ và ‘Epoch Times Hồng Kông’”.

“Tại sao ông Lê Trí Anh lại bị bắt đầu tiên? Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều vụ bắt giữ sau đó, và nó sẽ tiếp tục. Ông Lê Trí Anh thực sự đã rời Trung Quốc Đại Lục từ rất sớm, bởi vì ông ấy thuộc về những người Đại Lục chạy thoát sang Hồng Kông. Ông không mang theo tiền khi đi, dường như ông chỉ mang theo 10 đô la Hồng Kông. Sau khi thành công trong công việc kinh doanh của mình, ông đã giúp đỡ nhiều sinh viên biểu tình trên Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989 thông qua Chiến dịch Hoàng Tước (chim sẻ vàng). Sau đó, ông kiếm được rất nhiều tiền từ việc kinh doanh và thành lập kênh truyền thông Next Medial, Next Media Group, Apple Daily, các tờ báo và tạp chí khác ở Hồng Kông và Đài Loan. Nói cách khác, ông ấy thực sự là nhà tài trợ và ủng hộ đắc lực cho các nhân sĩ dân chủ. Kênh truyền thông của riêng ông ấy cũng là kênh truyền thông chống cộng. Vì vậy tôi nghĩ ĐCSTQ bắt đầu từ ông ấy là điều đương nhiên. Đối với họ (ĐCSTQ), ông Lê Trí Anh là cái gai trong mắt, nên họ nhất định sẽ bắt đầu hạ thủ với ông ấy.”

“Nhưng tôi nghĩ, điều khiến ĐCSTQ cảm thấy gai mắt hơn nữa, đó có lẽ là thời báo ‘Epoch Times’ do người tập Pháp Luân Công thành lập. Nhưng có thể ĐCSTQ vẫn lo ngại về việc đàn áp ‘Epoch Times’, bởi vì đây là một tờ báo rất nổi tiếng, một tờ báo phát hành khắp nơi trên thế giới. Ngay cả Tổng thống Mỹ Trump cũng đọc ‘Epoch Times’ mỗi ngày. Thời báo có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, ảnh hưởng đáng kể đến các chính trị gia Hoa Kỳ. Thời báo này khiến ĐCSTQ lo ngại và có đôi chút sợ hãi. ‘Apple Daily’ được xuất bản tại Hồng Kông và Đài Loan, là một tờ báo tiếng Trung. Tôi nghĩ đây có thể là lý do tại sao họ bắt đầu hạ thủ với Lê Trí Anh trước. Nhưng tôi nghĩ cuối cùng thì tất cả những người chống cộng, dù là giới truyền thông, các nhà dân chủ, hay bất kỳ nhân sĩ chống cộng nào phản đối chế độ độc tài cộng sản, e rằng đều sẽ trở thành mục tiêu của ĐCSTQ.”

Vụ bắt giữ ngày 10/8 có phải là một hình thức trả đũa của ĐCSTQ nhắm vào các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các quan chức cấp cao của ĐCSTQ ở Hồng Kông?

Có thông tin cho rằng trước vụ bắt giữ của ĐCSTQ vào ngày 10/8, Hoa Kỳ đã công bố danh sách chế tài đối với một nhóm quan chức cấp cao của ĐCSTQ ở Hồng Kông. Lần này là một kiểu trả đũa của ĐCSTQ đối với các lệnh trừng phạt trước đây của Hoa Kỳ.

Ông Tạ Điền cho rằng: “Đó là một kiểu trả đũa. Bởi vì chúng ta biết rằng phong trào phản đối dự luật dẫn độ được khởi xướng vì điều lệ dẫn độ về Trung Quốc trước đây của ĐCSTQ. Tôi mới đề cập rằng điều này cũng liên quan đến điều luật 23. Gần đây, có một Hội đồng Lập pháp Hồng Kông khác mà chúng tôi biết vốn ban đầu sẽ được bầu cử trong tháng 9 này, nhưng ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông biết rằng theo dư luận hiện tại… Bạn thử nghĩ mà xem phong trào phản đối dự luật dẫn độ vừa qua đã có hơn hai triệu người xuống đường. Vì vậy, ĐCSTQ biết rằng đảng dân chủ có thể sẽ có được rất nhiều ghế. Phe thân cộng không thể chống đỡ. Đó là lý do tại sao ĐCSTQ đã làm đủ mọi chiêu trò. Ví dụ, ĐCSTQ sử dụng DQ disqualifie, nghĩa là hủy bỏ tư cách ứng cử viên. ĐCSTQ sử dụng những biện pháp này để chống lại các nhà dân chủ. Hiện giờ họ nhất quyết trì hoãn cuộc bầu cử lại 1 năm.”

“Có vấn đề gì với việc trì hoãn 1 năm này? Điều này thực sự liên quan đến vấn đề ‘Luật cơ bản’ của Hồng Kông. Trong khoảng thời gian trống và giai đoạn quá độ trong năm nay, nhiệm kỳ quốc hội hiện tại đã kết thúc và nhiệm kỳ mới vẫn chưa được sinh ra. Còn khoảng thời gian trống của quốc hội thì sao? Liệu có phải thông qua bất kỳ cái gọi là luật nào để biến các nhà lập pháp hiện tại này trở thành quốc hội lâm thời quá độ hay không? Nhưng khi nãy tôi đã đề cập đến các ứng cử viên DQ. Khi họ loại bỏ các ứng cử viên dân chủ, trên thực tế, bốn thành viên tích cực của đảng Dân chủ trong Hội đồng Lập pháp cũng bị họ loại bỏ. Nói cách khác, nếu nhóm các nhà lập pháp hiện tại muốn quá độ và phục vụ như một quá trình quá độ trong thời gian 1 năm trước cuộc bầu cử năm sau, theo cách nói của ĐCSTQ, 4 người trong số họ đều không đủ điều kiện. Vì vậy, điều này đã thực sự gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp. Đây là lý do tại sao Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế phản ứng rất mạnh mẽ.”

“Chúng ta cũng biết rằng gần đây Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Hồng Kông. Bởi vì các lệnh trừng phạt này đã trực tiếp nhắm vào Hồng Kông, bao gồm Trưởng Đặc khu Carrie Lam, Văn phòng ĐCSTQ tại Hồng Kông, hoặc các quan chức cấp cao của Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macao. Việc chế tài này cũng là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Hãy nhìn vào danh sách chế tài do Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố, bao gồm tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu và ngày hết hạn hộ chiếu. Tất cả những thông tin này đều được công bố trên đó, khiến người ta cảm thấy kinh thiên động phách, đã giáng một cú sốc lớn cho những người này. Giống như con trai của bà Carrie Lam, cậu ấy không thể hoàn thành việc học ở Hoa Kỳ nên đã quay về. Rõ ràng, từ khía cạnh trả thù, họ đã được lệnh của ĐCSTQ, hoặc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao của ĐCSTQ, và thậm chí là Ủy ban các vấn đề an ninh quốc gia của ĐCSTQ, trực tiếp tham gia vào việc chuyển các ủy ban chính trị và pháp luật của ĐCSTQ đến Hồng Kông, thực hiện chế độ chuyên chế của ĐCSTQ và mở rộng sự chuyên chế của ĐCSTQ sang Hồng Kông. Từ những khía cạnh này ĐCSTQ cũng sẽ bắt đầu trả đũa các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên họ.”

ĐCSTQ rõ ràng không quan tâm đến cách phương Tây nhìn nhận về chế độ của mình

(Tranh cổ động thời Cách mạng Văn hoá: Ca ngợi việc hồng vệ binh đánh đập nhân dân, huỷ hoại tài sản, cướp bóc gia cư, với khẩu hiệu: “Đập tan thế giới cũ, xây một thế giới mới”. Những giá trị đạo đức, chính tín truyền thống bị đập bỏ, và được thay bằng văn hoá đảng, văn hoá lấy đảng làm trung tâm.)

Tin cho hay, vụ bắt giữ của chính quyền Hồng Kông hôm 10/8 đã thu hút sự chú ý và lên án mạnh mẽ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số nhà quan sát tin rằng ĐCSTQ rõ ràng không quan tâm đến cách phương Tây nhìn nhận về chế độ của mình, thích gì làm nấy. Ông Tạ Điền nói: “Về cơ bản, ĐCSTQ giờ đây nói với thế giới rằng tôi chính là lưu manh, chính là loại tâm lý xã hội đen này. ĐCSTQ hiện đang bị các lực lượng chính nghĩa trên thế giới bao vây và tiêu diệt. Trong nhiều năm qua, ĐCSTQ không chỉ nói dối, mà còn lừa gạt, che giấu dịch bệnh gần đây. Tất nhiên, từ góc độ của chính phủ Hoa Kỳ, ĐCSTQ thực sự đang lừa dối, giở trò lưu manh từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và về vấn đề Biển Đông. Ở Hoa Kỳ, ngay cả các nhân sĩ cánh tả là đảng Dân chủ, kỳ thực họ rất giống với triết lý xã hội chủ nghĩa của ĐCSTQ, nhưng thực tế họ cũng không thể dung thứ cho hành vi bạo ngược của ĐCSTQ. Vì vậy, xét về lập trường của ĐCSTQ, quan điểm của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa của Hoa Kỳ về cơ bản là giống nhau. Do đó, chúng ta cũng thấy rằng các kênh truyền thông cánh tả cũng đang tích cực đưa tin về vụ này. Tôi nghĩ rằng điều duy nhất ĐCSTQ làm lúc này là khiến cả thế giới biết rằng ĐCSTQ là một chính quyền tà ác”.

Bắt giữ Chu Đình,  ĐCSTQ tính sổ chuyện cũ

Trong khi ĐCSTQ bắt giữ ông Lê Trí Anh và những người khác, họ cũng bắt Chu Đình, một cô gái chỉ mới 23 tuổi và được mệnh danh là “nữ thần học giả” của Hồng Kông. Ông Tạ Điền tin rằng việc bắt giữ những người trẻ tuổi, chẳng hạn như Chu Đình, cũng cho thấy rằng ĐCSTQ muốn tính sổ chuyện cũ. “Dù là Chu Đình hay Hoàng Chi Phong, họ đều vốn thuộc đảng Demosistō Hồng Kông. Sau này, sau khi Luật An ninh Quốc gia được ban hành, Hoàng Chi Phong và những người khác đã giải tán đảng Demosistō Hồng Kông và nói rằng họ sẽ không tham gia vào những hoạt động này nữa. Tôi cho rằng họ vẫn chưa từ bỏ lý tưởng dân chủ và tự do của mình. Họ nói rằng họ phải bảo tồn thực lực và không trực tiếp đối kháng với ĐCSTQ. Họ có thể sử dụng các biện pháp khác để duy hộ và bảo vệ tự do của Hồng Kông. Đây là lý do tại sao họ giải tán đảng Demosistō Hồng Kông và chia chúng thành nhiều phần. Trong một xã hội bình thường, luật pháp sẽ không truy cứu những chuyện trong quá khứ. Tức là nếu luật được áp dụng từ ngày hôm nay, thì những việc bạn làm trước đó không thể bị truy cứu. Nhưng ĐCSTQ rõ ràng không làm như vậy. Đương nhiên, ĐCSTQ không có luật pháp, trên thực tế ĐCSTQ thực sự là một chính quyền bạo ngược. ĐCSTQ đã thành công khi mở rộng chế độ chuyên chế của mình sang Hồng Kông. Vì vậy, bạn đã làm gì trước đây không quan trọng, dù bạn có tiếp tục làm điều đó bây giờ hay không, các món nợ cũ của bạn vẫn sẽ được ĐCSTQ tính sổ. Tôi nghĩ Chu Đình là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất. Trong cuộc kháng nghị chống dự luật có ‘5 yêu cầu chính, không thể thiếu 1’. Đối với những gì liên quan đến ĐCSTQ, tôi nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục bắt giữ, dẫu là Hoàng Chí Phong hay các nhà dân chủ khác. Thậm chí nhiều luật sư chính nghĩa, bao gồm cả các thành viên dân chủ hiện có của Hội đồng Lập pháp, đều có thể bị ĐCSTQ bắt giữ.”

Việc ĐCSTQ bắt giữ ông Lê Trí Anh khiến giá cổ phiếu của Apple Daily tăng vọt

Sau sự cố, giá cổ phiếu của “Apple Daily” đã tăng gấp 3-5 lần mà không giảm. Ông Tạ Điền cho rằng đây là một điều kỳ diệu trên thị trường chứng khoán, đồng thời nó cũng cho thấy dân ý của người dân Hồng Kông. “Tôi nghĩ ĐCSTQ đã nhiều lần đánh giá sai người Hồng Kông. Trên thực tế, một số quan điểm ban đầu của chúng ta về người Hồng Kông cũng đã sai lầm. Đối với một số người ở hải ngoại, bao gồm cả tôi, ban đầu chúng ta đều nghĩ rằng người Hồng Kông chỉ là động vật kinh tế, chỉ biết kiếm tiền. Hay như người Nhật, cũng giống như động vật kinh tế vậy, cho rằng người Hồng Kông chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, chỉ quan tâm đến kinh tế. Nhưng rồi chúng ta phát hiện ra rằng người Hồng Kông không như vậy. Mỗi khi có lũ lụt, động đất, thiên tai ở Trung Quốc Đại Lục thì người Hồng Kông quyên góp nhiều nhất và là những người đầu tiên. Chúng ta cũng biết trong phong trào chống điều luật 23, hay gần đây nhất là phong trào chống luật đào phạm năm ngoái, tới nay người Hồng Kông vẫn tiếp tục đấu tranh. Sau Đạo luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, họ cũng vẫn tiếp tục đấu tranh. Điều này cho thấy người Hồng Kông có ý thức và phẩm chất dân chủ rất cao. Khi đấu tranh, phải so sánh cuộc biểu tình của người Hồng Kông với các cuộc biểu tình khác ở Hoa Kỳ. Người Hồng Kông là những người kháng nghị bình hòa nhất, lý trí nhất và rất mực ôn hòa, khiến cả thế giới phải cảm động. Các khái niệm về dân chủ và tự do của họ rất mạnh mẽ, ĐCSTQ không thể khiến họ sợ hãi.”

Về việc giá cổ phiếu của “Apple Daily” tăng vọt, Ông Tạ Điền chỉ ra rằng: “Đó là điều bất ngờ. Nói chung, chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ ông Lê Trí Anh và hai con trai của ông, và quản lý cấp cao của Next Media Group, Apple Daily. Theo lý mà nói, nếu một kênh truyền thông nào đó xảy ra một vụ bắt giữ các quan chức cấp cao và ông chủ đứng sau hậu trường của nó trên quy mô lớn như vậy, thì cổ phiếu chắc chắn sẽ rớt giá. Nhưng Hồng Kông lại tạo ra một kỳ tích, giá cổ phiếu của Apple Daily đã tăng gấp 3 lần. Tôi nghĩ nó đã tăng tới 600%, gấp 7 lần so với ban đầu. Tôi nhớ rằng ông Lê Trí Anh sở hữu 75% cổ phần của Next Media vì ông ấy không muốn ĐCSTQ mua nó. Khi niêm yết cổ phiếu, nếu ông ấy không sở hữu đủ số cổ phần, ĐCSTQ sẽ gạt ông ấy ra. Trên thực tế, số tiền này giống như tặng cho ông Lê Trí Anh. Một số người nói đùa rằng ông ấy có thể sẽ trở thành người giàu nhất thế giới hoặc Hồng Kông nếu điều này vẫn tái diễn.”

“Công ty của ông ấy kỳ thực không có lãi, năm ngoái tôi thấy đã lỗ rất nhiều. Vì rất khó để kiếm tiền khi làm kênh truyền thông hay làm báo giấy. Bản thân ông Lê Trí Anh nói rằng ông đến Hồng Kông với hai bàn tay trắng, mọi thứ đều do chế độ, thể chế tự do của Hồng Kông trao cho ông. Ông nói rằng hiện tại ông dẫu phải lấy ra toàn bộ để báo đáp cho Hồng Kông, ông cũng không hối tiếc. Điều này khiến mọi người vô cùng cảm thán trước đạo đức của ông. Ông tay trắng khởi nghiệp, sau đó thành lập Tập đoàn Giordano. Sau này, Giordano bị ĐCSTQ gây áp lực buộc phải bán. Số tiền bán được, ông lại dùng để thành lập Tập đoàn Next Media. Rất khó kiếm tiền từ truyền thông nói chung hay báo in. Công ty này thực sự đang thua lỗ. Theo lý mà nói, cổ phiếu lẽ ra nên rớt giá, nhưng người Hồng Kông rõ ràng đã dùng cách này để thể hiện sự ủng hộ dành cho ông ấy. Cổ phiếu tăng giá, người có lợi nhất chính là Lê Trí Anh, lượng phát hành của “Apple Daily” cũng tăng mạnh. Ngày hôm trước (trước ngày bị bắt) hình như là 50.000 bản hay 70.000 bản thì bây giờ đã là 550.000 bản. Ở Đài Loan cũng vậy, tại Đài Loan hiện đã tăng lên hơn 1 triệu bản, và vẫn đang tăng rất nhanh. Bạn có thể thấy rằng điều này đã khiến ĐCSTQ chấn động, như một cái tát giáng thẳng vào ĐCSTQ. Ngươi càng đàn áp thì sự ủng hộ của người dân Hồng Kông, ý chí của người dân Hồng Kông càng thể hiện ra từ giá cổ phiếu và số lượng bản in của báo này. Ngươi có thể thấy dân ý của người Hồng Kông là như thế nào.”

Vấn đề Hồng Kông đã làm gia tăng sự đối đầu giữa ĐCSTQ và phương Tây, e rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ gia tăng

Có thông tin cho rằng mặc dù ông Lê Trí Anh và những người khác đã được tại ngoại nhưng họ vẫn sẽ phải đối mặt với khả năng bị bắt và bỏ tù một lần nữa. Cũng có tin cho biết, việc ĐCSTQ bắt giữ ông Lê Trí Anh và những người khác cho thấy Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát đối với Hồng Kông và đang bước vào một giai đoạn mới. Ông Tạ Điền cho rằng, Bắc Kinh kiểm soát Hồng Kông chặt chẽ hơn, thì cộng đồng quốc tế cũng sẽ không thể bàng quan đứng nhìn.

“Chúng ta biết rằng bản thân ông Lê Trí Anh đã nói rằng ông ấy không muốn rời khỏi Hồng Kông. Ông ấy căn bản không hề sợ hãi và không có ý định rời khỏi Hồng Kông. Vì vậy, chính quyền Hồng Kông không có lý do gì để nghi ngờ rằng ông ấy sẽ rời đi. Ông ấy sớm đã dự liệu được việc mình có thể bị tống giam từ lâu. Tất nhiên, ông hiện đã được tại ngoại, Chu Đình cũng được bảo lãnh tại ngoại. Chúng ta phải xem hệ thống tư pháp Hồng Kông hoạt động như thế nào trong bước tiếp theo.”

Ông Tạ Điền còn chỉ rõ thêm: “Các nước phương Tây như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh chắc chắn sẽ chế tài trong bước tiếp theo. Các biện pháp trừng phạt hiện tại có thể sẽ được tăng cường. Đối với chính phủ Hồng Kông, có thể sẽ có các biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn với quy mô rộng hơn. Về các quan chức tại Trung Quốc Đại Lục, lần trước các biện pháp trừng phạt lẽ ra phải làm đến cấp Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ nhưng lại không tới. Hiện tại tôi nghĩ các biện pháp chế tài đối với các quan chức ĐCSTQ cũng sẽ được mở rộng. Đương nhiên việc này sẽ phải mất một khoảng thời gian, không thể nói hôm nay hoặc ngày mai sẽ chế tài ngay. Các biện pháp trừng phạt phụ thuộc vào phiên tòa xét xử tiếp theo. Những thay đổi nào sẽ xảy ra trong quá trình xét xử và khi họ xuất hiện trước tòa. Tất nhiên, những gì ĐCSTQ thực sự làm đều là những vụ bê bối, và cuối cùng nó sẽ tự đập nát đôi chân của mình. Nhiều người đang nói, ĐCSTQ làm như vậy, thì chúng ta đã có thể biết ai là ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm nay.”

Ông Tạ Điền lấy ví dụ, trên thực tế, các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác áp đặt đang không ngừng mở rộng. “Chính phủ Hoa Kỳ thông báo rằng tất cả các sản phẩm sản xuất tại Hồng Kông ghi Made in HK phải được thay thế bằng nhãn Made in China. Đây là một hình thức chế tài mới. Hình thức chế tài này thực sự sẽ có tác động lớn đến Hồng Kông, một cảng tự do dành cho thương mại tái xuất. Hồng Kông hiện đang tái xuất thương mại. Hơn 90% hàng hóa được xuất khẩu sang Hoa Kỳ thực sự là đến từ Trung Quốc Đại Lục, vì vậy người bị gáng đòn cuối cùng vẫn là ĐCSTQ. Chúng ta biết rằng các quốc gia khác cũng đang hành động, bao gồm cả cuộc trưng cầu dân ý ở Thụy Sĩ gần đây, để quyết định xem có nên nhắm vào các quan chức ĐCSTQ tham nhũng hay bức hại người Hồng Kông hay không. Tài sản của những quan chức cấp cao đàn áp hệ thống dân chủ và tự do này nên bị phong tỏa. Thụy Sĩ nói rằng cần có một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 11. Mỗi quốc gia sẽ cần có một khoảng thời gian. Tôi nghĩ Hoa Kỳ có lẽ sẽ đưa  thêm các biện pháp trừng phạt trong bước tiếp theo. Hiện giờ Hoa Kỳ đang ở trước thềm cuộc tổng tuyển cử, chỉ chưa đầy 60 ngày nữa, nghĩa là rất nhiều việc đan xen vào nhau. Tôi nghĩ đòn giáng mạnh tiếp theo của Hoa Kỳ có thể là vào đồng đô la Hồng Kông, các ngân hàng Hồng Kông, ngành ngân hàng và đặc biệt là các ngân hàng Trung Quốc. Vì vậy, những điều này chắc chắn sẽ xuất hiện. Điều này sẽ có tác động lớn hơn đến ĐCSTQ.”

Video phỏng vấn ông Tạ Điền:

Lý Tịnh Nhữ / Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: