Gần đây, Ủy ban Sách giáo khoa Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã yêu cầu các trường tiểu học và trung học phải toàn diện học tập “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào đầu học kỳ mới. Đây được báo chí nước ngoài và cư dân mạng đánh giá là chính sách mới tẩy não thanh thiếu niên, đào tạo thế hệ đối tượng cộng sản mới.

Một buổi chào cờ sáng Thứ Hai của học sinh Trung Quốc (Nguồn: Shutterstock)

Sách giáo khoa Toán và sách giáo khoa tiếng Anh trong thời Cách mạng Văn hóa, đều có “Trích dẫn của Nhà lãnh đạo” trước nội dung chương trình học. Hiện nay, màn diễn cách đây 50 năm lần nữa được tái hiện.

Theo truyền thông Đại Lục, việc đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào sách giáo khoa vào mùa học mới yêu cầu phải thực hiện bao quát toàn Trung Quốc. Học sinh phải học Tư tưởng Tập Cận Bình từ cấp tiểu học đến các trường đại học và viện nghiên cứu. Điều đáng chú ý là Tư tưởng Tập Cận Bình không phải là một khóa học riêng lẻ, mà là được tích hợp vào tất cả các khóa học chuyên môn, dần dần “hun đúc” cho các thế hệ học sinh. Hiện tại, loại sách giáo khoa ‘tẩy não’ này đã được tổ chức biên soạn cho các trường đại học, trung học cơ sở và tiểu học.

Truyền thông nước ngoài chỉ ra, mục đích của việc tích hợp Tư tưởng Tập Cận Bình trong tài liệu giảng dạy và trong lớp học là để hình thành hệ tư tưởng ủng hộ các nhà lãnh đạo đảng và thừa nhận chủ nghĩa cộng sản. Chiến dịch tẩy não toàn quốc của ĐCSTQ nhằm làm cho người Trung Quốc mất đi tinh thần suy nghĩ độc lập ngay từ nhỏ, chỉ có thể hấp thụ tinh thần “đỏ”, cuối cùng khiến Trung Quốc khuất phục trước ĐCSTQ, cũng là để đối phó với việc toàn thế giới truy cứu trách nhiệm và ly khai ĐCSTQ sắp tới đây.

Truyền thông Đài Loan bình luận, các lệnh cấm là áp dụng cho trò chơi trực tuyến, hâm mộ thần tượng, học phụ đạo và thi tiếng Anh ở các trường tiểu học Thượng Hải, còn được phổ cập chính là Tư tưởng Tập Cận Bình. Không phải ĐCSTQ đang cố gắng giảm bớt gánh nặng cho học sinh sao? Bây giờ Tư tưởng Tập Cận Bình đã trở thành khóa học bắt buộc, không phải là tự mâu thuẫn với mình sao? Một bài bình luận trên Twitter có nội dung: “Xem ra việc giảm bớt gánh nặng [học hành] là giả, còn việc bịt mắt, bịt tai và tẩy não là làm thật!”. BBC bình luận: Việc phổ cập Tư tưởng Tập Cận Bình sẽ trực tiếp đóng cửa tầm nhìn và tư duy của thanh thiếu niên Trung Quốc.

Cổ Vọng Cầm, Vision Times

Xem thêm: