Từ sau năm 1997, ngày 1/7, ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trở thành ngày nghỉ của công chúng tại Hồng Kông. Ngày 1/7/2003, để phản đối ĐCSTQ áp đặt lập pháp Điều 23 Luật cơ bản, 500.000 người Hồng Kông đã xuống đường kháng nghị. Từ đó, ngày 1/7 hàng năm, “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” đều sẽ nộp đơn tới sở cảnh sát để xin tổ chức tuần hành. Ngày 1/7 năm nay sắp đến, người triệu tập của “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền”, ông Chung Tùng Huy chia sẻ với tờ Stand News rằng sẽ không tổ chức tuần hành ngày 1/7, năm tới cũng tạm thời chưa có kế hoạch tổ chức. 

Ngày 1/7/2020, người Hồng Kông xuống đường phản đối Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông. (Ảnh: Pang Dawei / Vision Times).

Ngày 1/7 năm ngoái là ngày thực thi Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” đã nộp đơn xin phép tổ chức tuần hành nhưng bị cảnh sát từ chối, tuy nhiên vẫn có hàng chục ngàn người, thậm chí hàng trăm ngàn người đi lại trên đường phố để kháng nghị luật này. Tháng Tư năm nay, cảnh sát cáo buộc “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” vi phạm quy định đoàn thể xã hội, báo chí phe cánh tả liên tiếp đăng bài viết để chỉ trích, ý đồ của ĐCSTQ về việc muốn hủy bỏ tổ chức này không nói cũng hiểu.

Hình ảnh tuần hành ngày 1/7/2019, hàng vạn người dân mặc áo đen tuần hành chật kín đường phố chính ở Đảo Hồng Kông (Ảnh: Pang Dawei / Vision Times).

Ông Trần Hạo Hoàn, người triệu tập của “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” do tham dự tuần hành nên bị chính quyền giam giữ. Người triệu tập tạm thời là ông Chung Tùng Huy cho biết, cảnh sát nói “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” không thể đăng ký đoàn thể, năm nay cấm dùng danh nghĩa này để tổ chức tuần hành ngày 1/7 và các hoạt động khác. Còn ngày 1/7 sang năm, tổ chức này cũng chưa có kế hoạch tổ chức tuần hành, các hoạt động khác cần đợi chọn người triệu tập khóa tiếp theo vào tháng 9 tới, rồi mới xem xét tình hình. 

Điều này cho thấy, tuần hành ngày 1/7 được tổ chức suốt 18 năm qua sẽ biến mất, ông Chung Tùng Huy cho biết, “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” chỉ là một nền tảng điều phối các tổ chức dân chủ cùng tham gia và tuần hành, ngay cả khi tổ chức này đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó thì các đoàn thể khác cũng đều sẽ tự lên tiếng. Ông tiết lộ, trong thời gian ngày 1/7, rất nhiều đoàn thể sẽ lập các trạm trên đường phố ở khắp Hồng Kông.

Ông Chung Tùng Huy cho biết, “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” về cơ bản đã dừng hoạt động, không có phó chủ tịch, nhân viên tài vụ cũng đã rút lui, phòng thư ký chỉ có một mình ông. Hiện giờ, ông chủ yếu làm công việc hành chính, vào tháng 9 tới sẽ chọn người triệu tập khóa tiếp theo. Ông nhấn mạnh, hiện giờ tổ chức này chưa thảo luận về việc giải thể.

Cuối tháng Tư năm nay, “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” nhận được văn kiện của Chủ nhiệm vấn đề đoàn thể xã hội, cáo buộc tổ chức này vi phạm quy định tổ chức xã hội, yêu cầu tổ chức này giải thích và cung cấp 6 loại tài liệu liên quan đến ngày giờ và địa điểm tuần hành, mít-tinh từ năm 2006 đến nay. Sau đó tổ chức này đã công khai nội dung hồi đáp, nói rằng trước đó cảnh sát chưa bao giờ nghi ngờ “Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền” là “tổ chức phi pháp”, nếu đây đoàn thể xã hội phi pháp, cảnh sát và các cơ quan chính phủ vì sao vẫn hợp tác với “tổ chức phi pháp”? Tổ chức này nhấn mạnh không đồng ý với cáo buộc, cho nên sẽ không trả lời từng câu hỏi trên, đồng thời kêu gọi chính quyền cùng bảo vệ tự do và nhân quyền theo Luật cơ bản.

Lý Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: