Ngày 9/11 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã tuyên án 49 người trong vụ án nổ kho hóa chất nghiêm trọng tại Thiên Tân vào ngày 12/8/2015. Trong số này bao gồm cả Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Thụy Hải là Vu Học Vĩ (Yu Xuewei). Tuy nhiên, có thông tin chỉ ra rằng ông chủ thực sự đứng sau công ty này là người thân của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Trương Cao Lệ, trong vụ nổ Thiên Tân ông Trương Cao Lệ cũng liên quan trách nhiệm.

No kho hoa chat o Thien Tan

Theo Tân Hoa xã đưa tin, từ ngày 7 – 9/11 đã có 27 vụ án hình sự liên quan đến vụ cháy nổ Thiên Tân được đưa ra xử lý. Ngày 9/11, đơn vị công tác của bị cáo liên đới trách nhiệm cùng 24 người chịu trách nhiệm trực tiếp và 25 người có chức vụ liên quan phạm tội đã bị đưa ra xử công khai. 

Theo thông tin, công ty Thụy Hải là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong sự cố vụ nổ, đã cho xây dựng trái phép khu chứa hàng hóa nguy hiểm, kinh doanh bất hợp pháp, vi phạm nguyên tắc chứa hàng hóa nguy hiểm, mơ hồ trong quản lý an ninh và rủi ro…

Để công việc trôi chảy, Chủ tịch công ty Thụy Hải là Vu Học Vĩ đã hối lộ ông Lý Chí Cương (Li Zhigang), Cục phó Cục Quản lý Giao thông Vận tải và Bến cảng thành phố Thiên Tân, ngoài ra còn cho Trưởng ban Quan lý cảng Phùng Cương Tài (Peng Gangcai) tổng số tiền của trị giá 157.500 nhân dân tệ…

Theo phán quyết của tòa án, ông Chủ tịch Vu Học Vĩ bị xử tử hình (hoãn thời gian thi hành án 2 năm) và phạt 700.000 nhân dân tệ; 5 người khác, trong đó có ông Phó Chủ tịch Công ty Thụy Hải là Đổng Xã Hiên (Dong Shexuan) và Tổng giám đốc lần lượt bị xử với mức án từ có thời hạn 15 năm đến tù vô thời hạn; 7 người liên quan trách nhiệm trực tiếp bị xử với mức án từ 3 – 10 năm; 11 người khác liên quan trách nhiệm trực tiếp, bao gồm Tổng giám đốc và Chủ tịch công ty Trung Tân An Bình lần lượt bị tù có thời hạn từ 1 năm 6 tháng đến 4 năm; có 25 cán bộ nhân viên nhà nước, bao gồm Chủ nhiệm Ủy ban Giao thông Vận tải thành phố Thiên Tân lần lượt bị tù từ 3 – 7 năm.

Sự cố vụ nổ Thiên Tân ngày 12/8/2015 đã khiến 165 người chết, 8 người mất tích, 798 người bị thương, phá hủy nhiều tài sản khác gây tổn thất kinh tế khoảng 6.866 tỷ nhân dân tệ.

Sau khi vụ nổ xảy ra không lâu, Tạp chí Thời Đại của Mỹ đưa tin nhận định, ông Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Trương Cao Lệ là người có liên đới trách nhiệm. Theo đó, kể từ năm 2007, trong thời gian 5 năm ông Trương Cao Lệ làm Bí thư thành phố Thiên Tân đã nỗ lực xây dựng khu phát triển kinh tế Tân Hải, bố trí tổ trưởng và các tổ phó lãnh đạo khu Tân Hải gồm các ông Đới Tương Long (Dai Xianglong), Dương Đống Lương (Yang Dongliang) và Hoàng Hưng Quốc (Huang Xingguo).

Một tuần sau sự cố nổ, ông Dương Đống Lương lập tức bị bắt điều tra. Khi đó truyền thông tiếng Trung bên ngoài Đại Lục đưa tin, ông Dương Đống Lương là người rất được ông Trương Cao Lệ tín nhiệm thời còn nắm quyền ở Thiên Tân, chính ông Trương Cao Lệ đề bạt Dương vào Ủy viên Thường vụ thành phố Thiên Tân.

Truyền thông bên ngoài Đại Lục cũng đưa tin, người nắm quyền thực sự của công Thụy Hải là thông gia của ông Trương Cao Lệ. Chính trong thời gian ông Trương Cao Lệ phụ trách Thiên Tân, người thông gia này đã xin được phép xây dựng kho hóa chất này.

Mộc Vệ

Xem thêm: