Vài ngày trước, bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, kiêm Giám đốc Thông tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã tweet rằng ĐCSTQ đầu tư vào người dân, trong khi Hoa Kỳ đầu tư vào chiến tranh. Tweet này bị đông đảo cư dân mạng phản bác và chế giễu.

Tweet mới của bà Hoa Xuân Oánh gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)

Sau dòng tweet của bà Hoa Xuân Oánh, Thời báo Hoàn Cầu, kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, đã viết về nhận xét này và đăng tải một video có liên quan, thu hút hơn 10.000 bình luận của cư dân mạng, yêu cầu “chăm sóc y tế miễn phí cho toàn dân”.

Ngày 13/5, bà Hoa Xuân Oánh đã tweet bằng tiếng Anh, trích dẫn dữ liệu từ hãng tin APTân Hoa Xã, kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, rằng từ năm 2012 – 2020, ĐCSTQ đã đầu tư 246 tỷ đô la Mỹ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Tính đến năm 2020, Hoa Kỳ đã chi tiêu trực tiếp tới 2.000 tỷ USD cho các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Nhận xét của bà bị đông đảo cư dân mạng phản bác.

Cùng ngày, kênh truyền thông chính thức Thời báo Hoàn Cầu đã tuyên bố trong một bài viết có tiêu đề “So sánh các tweet mới nhất của bà Hoa Xuân Oánh: Đầu tư của Trung Quốc vào người dân so với đầu tư của Hoa Kỳ vào chiến tranh”, rằng Hoa Kỳ “nhân danh ngọn cờ ‘bảo vệ dân chủ, tự do, nhân quyền’ đã tạo ra hàng loạt bi kịch”. Trong khi đó, ĐCSTQ có “98,99 triệu người bần cùng, trong vòng 8 năm, không chừa một ai, tất cả đều bước vào xã hội khá giả toàn diện”.

Thời báo Hoàn Cầu cũng đăng một video liên quan, thu hút 17.478 bình luận, cư dân mạng kêu gọi “chăm sóc y tế miễn phí cho toàn dân” khiến tờ báo này điên cuồng xóa các bình luận, chỉ để lại 139 bình luận tâng bốc.

“Chăm sóc y tế miễn phí cho toàn dân là quan trọng nhất” (Ảnh chụp màn hình MXH)

Bài viết của Thời báo Hoàn Cầu bị phản bác trên các nền tảng xã hội của Đại Lục.

Đông đảo cư dân mạng cũng để lại bình luận tố cáo sau dòng tweet của bà Hoa Xuân Oánh:

“Bức tranh hài hước nhất thế kỷ!”

“Lấy danh nghĩa của dân là sự mỉa mai lớn nhất!”

“Kể hết chuyện xấu của nước người, không biết xấu hổ nhìn lại bản thân.”

“Mặt dày, không biết xấu hổ!”

“Thật không dễ dàng để có thể luyện được kung fu nói xằng không chớp mắt mỗi ngày, chị Hoa thật tuyệt vời!”

“Kỳ thực, tôi rất muốn biết (ĐCSTQ) đã chi bao nhiêu cho việc duy trì sự ổn định từ 2012 đến 2020.”

“Không bằng so với chi phí duy trì sự ổn định ư?”

“Có chăm sóc y tế miễn phí không?”

“Không có tiền khám bệnh, không có tiền đi học, các người đã đầu tư vào đâu?”

“Dối trá!!! Ba quả núi giáo dục, chăm sóc y tế và bất động sản khiến người dân không thể ngóc đầu dậy.”

“Thật sự không là gì so với số tiền đã bị biển thủ.”

“Về đối nội, ĐCSTQ đầu tư vào giám sát, nhà tù, cảnh sát, quân đội, an ninh quốc gia, quản lý đô thị, quản lý nông nghiệp và các nhà độc tài. Về đối ngoại, ĐCSTQ đầu tư vào các chính trị gia tham nhũng, anh em ăn mày châu Phi và các chính phủ lưu manh trên Trái đất.”

Có cư dân mạng nói: “Chị Hoa ơi, phải biết xấu hổ chứ! Tiền của các người ở đâu ra? Đó là tiền thuế của dân! Là các người đầu tư sao? Khi các người lấy tiền của dân để đầu tư ra nước ngoài, vung tiền cho nước ngoài, trợ cấp cho du học sinh quốc tế (đến Trung Quốc) du học, có hỏi xem người dân đồng ý hay không không? Người dân không thể rút tiền của mình trong ngân hàng. Vì sao các người không so sánh những chuyện này với Hoa Kỳ?”

(Nội dung tweet: “Đầu tư vào con người so với đầu tư vào chiến tranh.”)

 

Một cư dân mạng khác không nói gì, chỉ tweet lại một đoạn video có nội dung: “Những kẻ buôn lậu Trung Quốc tràn ngập biên giới Mỹ-Mexico. Từ tháng 10/2022 – 2/2023, các sĩ quan tuần tra biên giới đã chạm trán với 4.366 kẻ buôn lậu từ Trung Quốc… Xuất hiện rất nhiều video và bài viết hướng dẫn trong những nhóm Telegram ở Trung Quốc, dạy cách đi bộ từ Colombia đến tận biên giới Hoa Kỳ, và cách đối phó để ở lại Hoa Kỳ.”

Doãn Thành Tường (Yin Chengxiang), một người Trung Quốc khác đang chờ vượt qua Darién Gap, đã rời Trung Quốc vào giữa tháng 12 năm ngoái. Đầu bếp 55 tuổi người Nam Kinh nói với The Guardian rằng cuộc sống dưới chế độ ĐCSTQ đã cho ông quá nhiều lý do để muốn chạy trốn khỏi đất nước, bao gồm cả các biện pháp đối phó với đại dịch một cách cực đoan.

Lương Tử Hiên (Liang Zixuan), một đại lý di dân Trung Quốc có trụ sở tại Tokyo, đã nhận thấy sự quan tâm việc chuyển đến Mỹ ngày càng tăng. Ông tin rằng trong những tháng tới, một lượng lớn người di dân Trung Quốc sẽ vẫn tìm cách mạo hiểm qua biên giới Mỹ – Mexico.

Ông nói với The Guardian: “Đối với những người đã nhìn thấy bộ mặt thật của chính phủ, họ sẽ rời Trung Quốc bất chấp tất cả.”        

Bình Minh (t/h)

  • Mời xem thêm video: Người Trung Quốc mạo hiểm vượt biên vào Mỹ tăng vọt