Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Twitter đã chủ động xóa video lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh kèm theo các bình luận của người dẫn chương trình NBC, cô Savannah Guthrie, về cáo buộc của Hoa Kỳ trước tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc. Động thái này được cho là cố tình giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che đậy cuộc đàn áp nhân quyền tàn bạo của họ.

Embed from Getty Images

Ngày 4/2/2022, tại lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh, vận động viên người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Dinigeer Yilamujiang (trái) và Triệu Gia Văn (Zhao Jiawen) được chọn là người mang đuốc. (Ảnh: Lintao Zhang / Getty Images).

Cách đây vài ngày, Twitter, một công ty công nghệ lớn, kiêm ‘gã khổng lồ’ truyền thông của Mỹ, đã xóa một đoạn video ngắn về Olympic Mùa đông Bắc Kinh đang lan truyền nhanh chóng trên các nền tảng mạng xã hội.

Video này quay cảnh vận động viên người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, cô Dinigeer Yilamujiang cùng thắp sáng ngọn lửa Olympic ở Bắc Kinh, kèm theo các bình luận của người dẫn chương trình NBC, cô Savannah Guthrie về cáo buộc của Hoa Kỳ trước tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ.

NBC lấp lửng thừa nhận rằng họ đã hành động phụ thuộc vào Bắc Kinh sau khi được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hoặc các đại diện của tổ chức này vận động hành lang. Nhưng cả Twitter và IOC đều khoa trương rằng họ làm như vậy vì bảo vệ “luật bản quyền”.

Chính quyền Bắc Kinh lừa mình dối người, cố gắng tô vẽ cho bản thân

Tại buổi lễ khai mạc vào thứ Sáu (4/2), ĐCSTQ đã chọn 2 vận động viên Trung Quốc thắp đuốc tại Olympic Mùa đông Bắc Kinh. Một trong số họ là vận động viên trượt tuyết băng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cô Dinigeer Yilamujiang. Đây được coi là một chiêu trò tuyên truyền của ĐCSTQ.

Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 được các nhà phê bình mệnh danh là “Thế vận hội diệt chủng”. Hàng loạt hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Bắc Kinh, gồm cả việc ngược đãi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, đã bị các nền dân chủ trên thế giới, đứng đầu là Hoa Kỳ, nhất trí phản đối và lên án.

Bất chấp những lời phủ nhận liên tục của ĐCSTQ, Hoa Kỳ tin rằng đảng này đang thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, miền tây Trung Quốc.

1 ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói: “Chúng ta đang chứng kiến ​​một nỗ lực có hệ thống của ĐCSTQ nhằm tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ.” Sau đó, chính quyền Biden cũng đồng ý rằng cuộc diệt chủng vẫn “đang diễn ra.”

Nhưng IOC vẫn im lặng, từ chối bình luận.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (3/2), Chủ tịch IOC Thomas Bach, cho biết ông vẫn “trung lập về mặt chính trị” trước các hành vi vi phạm nhân quyền của Chính phủ Trung Quốc, và rằng lên tiếng vì người Duy Ngô Nhĩ có thể “khiến Olympic phải chấm dứt.”

Twitter xóa video cực hot

Được biết, đoạn video của NBC phát sóng lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh được lan truyền rộng rãi đã bị Twitter xóa vào sáng thứ Bảy (5/2), với lý do “kênh truyền thông này bị báo cáo vi phạm bản quyền nên bị cấm”.

“Theo Chính sách bản quyền của chúng tôi, chúng tôi sẽ phản hồi các khiếu nại bản quyền hợp lệ do chủ sở hữu bản quyền hoặc đại diện được ủy quyền của họ gửi cho chúng tôi”, người phát ngôn của Twitter nói với NBC.

IOC đã công khai thừa nhận họ đứng sau việc xóa video

“Vì video chứa nội dung nghe nhìn về Olympic, vi phạm quyền độc quyền mà IOC cấp cho đài truyền hình, do đó phải gỡ xuống tự động theo quy trình”, một phát ngôn viên của IOC cho biết, video đã bị vô hiệu hóa do thông báo DMCA (luật bảo vệ bản quyền tác giả) từ “chủ sở hữu bản quyền”.

Một thông báo bản quyền được đăng trên cơ sở dữ liệu Lumen cho thấy yêu cầu gỡ xuống theo DMCA đã được gửi vào thứ Bảy.

IOC hoặc đại diện được ủy quyền của tổ chức này có vẻ cũng yêu cầu xóa các clip khác, gồm video của một vận động viên Trung Quốc và một vận động viên Philippines.

Nguyên nhân sâu xa khiến video bị gỡ: Bắc Kinh ngang nhiên chà đạp nhân quyền

Nhà văn Mỹ Jackson Richman đã lên Twitter chia sẻ phần bị xóa của đài NBC về lễ khai mạc. Tuy nhiên, video này hiện đã bị chặn.

(Nội dung tweet: Hãy xem: Savannah Guthrie gọi người Duy Ngô Nhĩ được đưa tin cùng thắp sáng ngọn lửa Olympic, do ông Tập Cận Bình chọn, là “một phản hồi trực tiếp đối với các quốc gia phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ, những nước đã gọi cách đối xử của Trung Quốc với nhóm người đó là tội ác diệt chủng và tẩy chay ngoại giao những trò này.”

“Khoảnh khắc này rất khiêu khích”, người dẫn chương trình NBC, cô Savannah Guthrie, cho biết trong video gốc được phát sóng hôm thứ Sáu. “Việc lựa chọn một vận động viên người Duy Ngô Nhĩ là một tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là phản hồi trực tiếp đối với các nước phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ”, “sẽ có rất nhiều thảo luận về điều này.”

Cô Guthrie tiếp tục chỉ ra rằng các cường quốc phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ, đã lên án ĐCSTQ vì “diệt chủng nhóm người (Duy Ngô Nhĩ) ở Tân Cương và tẩy chay ngoại giao Olympic.”

Giám đốc biên tập của “Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg”, ông Andy Brown, đã đưa ra bình luận về báo cáo của NBC, vạch trần mục đích và những lời ngụy biện nhất quán về động thái này của chính quyền Trung Quốc.

Ông nói: “(Bắc Kinh) thù nhỏ cũng báo, vẫn luôn là như vậy.” “Đây là việc trả đũa Tổng thống Joe Biden đã phớt lờ Thế vận hội và gửi thông điệp tới phương Tây rằng: Trung Quốc sẽ không bị trừng phạt về nhân quyền hay bất kỳ vấn đề nào khác.”

Ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu), một học giả gốc Hoa kiêm cố vấn về Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, hiện là thành viên thỉnh giảng tại Viện Hoover của Đại học Stanford.

Ông Dư cho biết, cốt lõi của mô hình quản trị của ĐCSTQ là từ chối các quyền bất khả xâm phạm của các cá nhân, bao gồm quyền tự do tôn giáo và tự do thờ cúng. “Đó là lý do tại sao họ phải nhốt hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung, không chỉ để tra tấn thể xác, mà quan trọng nhất là tẩy não họ để họ từ bỏ niềm tin tôn giáo của mình.”

Vì lý do tương tự, chế độ Trung Quốc cũng đang bức hại các học viên của Pháp Luân Công, ông Dư nói thêm.

Cuộc bức hại của chế độ ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, bắt đầu vào năm 1999 và vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu người đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác; hàng trăm hàng ngàn người bị tra tấn trong khi bị giam giữ.

Người dân Hoa Kỳ đa số đều phản cảm và tẩy chay ĐCSTQ

Trước đó, các tweet của nhà văn Richman đã nhận được hơn 200 tweet và hơn được 500 tweet trích dẫn, gồm cả chia sẻ của các thượng nghị sĩ và dân biểu Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ, cũng như các nhà bình luận nổi tiếng của phe bảo thủ và nó đã trở thành chất liệu của nhiều bản tin.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott đã chia sẻ dòng tweet này và nói: “Olympic NBC từ trụ sở an ninh của mình tại Hoa Kỳ đang phát sóng trực tiếp trọng điểm các bài phát biểu của ông Tập Cận Bình.” “Thật mắc ói.”

Dân biểu Đảng Cộng hòa, bà Vicky Hartzler, hỏi: “Tại sao các kênh truyền thông chính thống phái tự do lại rao bán các tuyên truyền của ĐCSTQ?”

Một nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác, ông Mike Rogers chỉ trích: “NBC yêu cầu bạn bỏ qua tội ác diệt chủng mà ĐCSTQ đang thực hiện.”

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: