HKMap Live là ứng dụng bản đồ tương tự như Waze của Google, cho phép hiển thị cảnh báo khu vực đông người, theo dõi các hoạt động biểu tình và thậm chí có logo đánh dấu vị trí xe của cảnh sát. Theo nhà phát triển Maciej Ceglowski, người hiện đang sống ở Hồng Kông, ứng dụng này giúp người dân tránh được những khu vực bắn hơi cay.

Ảnh chụp ứng dụng bản đồ HKMap Live cho thấy nhiều hoạt động biểu tình và cảnh sát (Ảnh: HKMap Live)

Ứng dụng biểu tình – chìm nổi theo bút chiến

Theo nội dung bài đăng trên một tài khoản Twitter của HKMap Live vào hôm 2/10, Apple đã từ chối cấp phép cho ứng dụng xuất hiện trên App Store, do đó người dùng iPhone không thể sử dụng dịch vụ bản đồ này.

Theo đoạn tweet được đăng tải, Apple đã phản hồi rằng HKMap Live chứa “nội dung – hoặc tạo điều kiện, cho phép và khuyến khích những hoạt động bất hợp pháp.” Tuy vậy, phía đại diện của HKMap Live cho rằng người dùng của họ không vi phạm hay trốn tránh việc thực thi pháp luật. Dòng tweet này đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận.

Ứng dụng này hiện vẫn hoạt động bình thường trên kho ứng dụng Play Store của nền tảng Android.

Người phát triển ứng dụng nghi ngờ rằng việc từ chối trên có dấu hiệu “quan liêu” chứ không phải thông qua sự phải kiểm duyệt kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, ngày 4/10, Apple lại bất ngờ thay đổi quyết định khi tuyên bố cho phép HKMap Live xuất hiện trên kho ứng dụng App Store của mình. “Chúng tôi không muốn gỡ bỏ các ứng dụng, đồng thời sẽ tuân thủ quy định pháp luật tại bất cứ quốc gia nào mà mình đặt mối quan hệ hợp tác kinh doanh,” Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple cho biết.

Động thái này của Apple bị tờ báo Trung Quốc – Thời báo Hoàn Cầu đăng bài viết chỉ trích, một tờ báo khác là “Nhân dân Nhật báo” cũng tấn công Apple, đe dọa rằng: “Công ty Apple đã nghĩ rõ ràng hay chưa?”

Theo bài bình luận của “Nhân dân Nhật báo”, ứng dụng bản đồ HKMap Live được công khai trên App Store của Apple, khiến người biểu tình Hồng Kông nghênh ngang bước ra đường, rồi lại nghênh ngang trốn tránh cảnh sát truy bắt, đồng thời nghi ngờ sự đồng ý Apple là muốn bảo vệ người biểu tình, cho rằng Apple có mưu mô.

Cùng thời gian này, Giám đốc Daryl Morey của Đội bóng rổ Houston Rockets thuộc Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) đã viết trên Twitter ủng hộ phong trào kháng nghị phản đối Dự luật dẫn độ. Sau đó ông không những bị truyền thông Trung Quốc mắng chửi và tẩy chay, thậm chí còn bị đội quân trên mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tấn công trên mạng xã hội.

Ngày 10/10, ứng dụng HKmap Live lại bị Apple gỡ xuống.

>> Hồng Kông: Nhiều nghi vấn về vụ xác thiếu nữ biểu tình 15 tuổi

Tim Cook nói gì?

Trong một email gửi nhân viên công ty ngày 10/10, CEO của Apple đã lên tiếng bảo vệ quyết định loại bỏ ứng dụng HKmap Live khỏi App Store. Email này sau đó đã được HKmap Live công bố và Apple xác nhận.

Cửa hàng Apple tại Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Shutterstock)

“Ứng dụng được nói đến cho phép cộng đồng báo cáo và đánh dấu các điểm có cảnh sát, các điểm biểu tình và những thông tin khác. Tự bản thân thông tin này là vô hại,” Tim Cook nói. Nhưng ông cho biết, Apple nhận được thông tin từ Phòng quản lý Tội phạm công nghệ và An ninh mạng (CSTCB) rằng ứng dụng “nhắm vào các cá nhân và tài sản cụ thể nơi không có sự hiện diện của cảnh sát.”

“Việc này làm cho ứng dụng vi phạm luật Hồng Kông. Tương tự, việc lạm dụng trên diện rộng rõ ràng vi phạm quy định của App Store nghiêm cấm gây hại cá nhân,” ông Cook nói.

Phía HKmap phản bác, cho biết ứng dụng chỉ tập hợp thông tin từ các nguồn tin như Facebook và Telegram. “Không có bằng chứng nào cho cáo buộc của CSTCB rằng ứng dụng HKmap được dùng để nhắm vào và mai phục cảnh sát, đe dọa an ninh công cộng và tội phạm dùng nó để gây hại ở những nơi không có lực lượng cảnh sát,” HKmap viết trên Twitter.

Ứng dụng cũng cáo buộc Apple, cùng với Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA), nhà phát triển game Blizzard, hãng Tiffany đã kìm hãm nhân quyền và tự do.

>> Tất cả đối tác Trung Quốc của NBA tuyên bố dừng hợp tác

Theo CNN,
Phong Trần tổng hợp

Leave a Reply