Theo thông tin từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, nền tảng chia sẻ âm thanh hình ảnh TikTok của Trung Quốc sẽ phải nộp phạt khoản tiền phạt lên đến 5,7 triệu Đô la Mỹ do thu thập trái phép dữ liệu riêng tư của trẻ em. Đây cũng là mức phạt kỷ lục đối với hành vi xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em tại Mỹ.

Embed from Getty Images

Ảnh từ Getty Images 

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (Federal Trade Commission) cho biết, khoản tiền phạt 5,7 triệu USD mà Tik Tok phải nộp lần này đã phá vỡ kỷ lục mức phạt cao nhất về xâm phạm thông tin riêng tư của trẻ em theo Đạo luật bảo vệ trẻ em trực tuyến.

Ứng dụng Tik Tok được phát triển bởi công ty ByteDane của Trung Quốc, ứng dụng này hiện có khoảng 500 triệu người đung trên toàn cầu, giá trị thị trường của ứng dụng này lên đến hơn 15 tỉ USD; năm 2017, Tik Tok mua lại Musical.ly và mở rộng tại thị trường Mỹ, hiện nay, tại Mỹ có khoảng 65 triệu người dùng ứng dụng này.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Joe Simons cho biết: “Nhà vận hành của Musical.ly (hiện là Tik Tok) biết nhiều trẻ em sử dụng ứng dụng điện thoại di động này, nhưng trước khi họ thu thập tên tuổi, địa chỉ thư điện tử và các dữ liệu khác của trẻ dưới 13 tuổi, họ không được sự đồng ý của các phụ huynh.”

Ông Joe Simons nói thêm, “Mức phạt kỷ lục này cũng là lời nhắc nhở đối với dịch vụ trực tuyến và các trang web dành cho trẻ em: Chúng tôi rất coi trọng việc chấp hành luật bảo vệ thông tin riêng tư của trẻ em khi trực tuyến, chúng tôi sẽ không khoan nhượng đối với các doanh nghiệp coi thường pháp luật”.

Ủy ban Thương mại Liên bang cũng chỉ ra, ứng dụng Tik Tok này yêu cầu người dùng cung cấp địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, tên người dùng, họ tên, giới thiệu ngắn về bản thân và ảnh cá nhân, nhưng dù biết có rất nhiều người dùng ứng dụng này chưa đủ 13 tuổi, họ cũng không chiểu theo quy định là có được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ mới có thể thu thập dữ liệu.

Tính đến tháng 10 năm ngoái (2018), Tik Tok có lượng người dùng vượt qua Instagram (thuộc Facebook) và Youtube; trên chợ ứng dụng Google Play, Tik Tok đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng số lượt tải về nhiều nhất, cao hơn cả ứng dụng Netflix và Amazon.

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 1/2019 của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson (Peterson Institute for International Economics) chỉ ra,  Tik Tok được thanh niên các nước yêu thích, sẽ tạo thành ẩn hoạn về an ninh trên toàn cầu. Bởi vì Tik Tok sẽ thu thập dữ liệu người dùng, và sẽ gửi những thông tin này về trụ sở chính ở Trung Quốc, sau đó chính phủ sẽ dùng để tạo ra phần mềm giám sát dễ dàng nhận biết khuôn mặt của người nước ngoài, hoặc từ những dữ liệu được phần mềm thu thập có thể lấy ra được thông tin tình báo quân sự phương Tây.

Báo cáo lấy ví dụ chỉ ra, không ít quân nhân trẻ tuổi của Mỹ đều sẽ dùng Tik Tok để đăng những video ngắn của mình, trong đó có nhiều địa điểm quay video đều là ở trong khu vực quân sự.

Tại Indonesia, tháng 7/2018, chính phủ đã từng cấm tải Tik Tok. Chính phủ Indonesia giải thích rằng, video trên ứng dụng này liên quan đến nội dung khiêu dâm và phỉ báng thần linh; tại Indonesia cũng từng xảy ra vụ việc một thanh niên trên đường phố dùng phần mềm Tik Tok để quay video gây nguy hiểm cho người khác. Cảnh sát Indonesia cho biết, “dùng Tik Tok có thể ảnh hưởng đến người khác.”

Tại Pháp, tháng 11/2018, cảnh sát từng cảnh báo phụ huynh của các thanh thiếu niên, Tik Tok tiềm ẩn nguy hiểm, khiến cho con cái của họ dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ phạm tội xâm hại tình dục, có phụ huynh sau khi nghe được cảnh báo của cảnh sát, cũng đã gỡ bỏ ứng dụng này ra khỏi điện thoại.

Huệ Anh

Xem thêm: