Một hội đồng gồm 1.500 thành viên chịu trách nhiệm lựa chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của Hồng Kông và gần một nửa cơ quan lập pháp của thành phố sẽ chỉ bao gồm một thành viên đối lập, trong khi những người còn lại đều trung thành với Trung Quốc, theo kết quả của một cuộc bầu cử được công bố hôm thứ Hai, AP đưa tin. Kết quả này được đưa ra khi chính quyền thành phố vẫn tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những người bất đồng chính kiến.

Embed from Getty Images

Ủy ban Bầu cử sẽ chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của Hồng Kông vào tháng 3 năm 2022, cũng như 40 trong số 90 nhà lập pháp cho Hồng Kông trong cuộc bầu cử vào tháng 12 sắp tới sau khi tái cơ cấu các quy trình bầu cử vào tháng 5. 

Các sửa đổi gần đây ở Hồng Kông đã mở rộng ban hội thẩm từ 1.200 lên 1.500 thành viên, đồng thời giảm số lượng cử tri trực tiếp chọn thành viên ban hội thẩm từ khoảng 246.000 đến còn dưới 8.000, theo AP.

Các luật sửa đổi cũng chỉ cho phép “những người yêu nước” hoặc những người “trung thành” với Trung Quốc và Hồng Kông lãnh đạo thành phố, một bước đi nhằm đảm bảo rằng đa số Ủy ban Bầu cử sẽ ủng hộ Bắc Kinh và sẽ chọn ra một nhà lãnh đạo với các thành viên cơ quan lập pháp trung thành với các chính sách và Các phán quyết của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Chính quyền Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng ủy ban mới mang tính “đại diện rộng rãi.”

Những thay đổi này là một phần của chiến dịch đàn áp sâu rộng đối với xã hội dân sự Hồng Kông sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng loạt vào năm 2019. 

Các nhà chức trách đã thắt chặt kiểm soát đối với thuộc địa cũ của Anh bằng Luật An ninh Quốc gia sâu rộng do Đảng Cộng sản Trung Quốc áp đặt nhằm hình sự hóa phe đối lập. Luật An ninh Quốc gia và những thay đổi khác đã buộc một số tổ chức dân sự phải giải tán, trong khi nhiều nhà lãnh đạo của họ bị bắt giữ hoặc chạy tị nạn sang nước ngoài.

Trong số hơn 400 ứng cử viên tranh cử vào Chủ nhật, chỉ có hai người thân thiện với phe đối lập ở Hồng Kông, còn lại là các ứng cử viên ủng hộ Bắc Kinh. Ứng cử viên nghiêng về phe đối lập duy nhất đã được bầu là trong lĩnh vực phúc lợi xã hội.

Các ứng cử viên trong cuộc bầu cử đã được thẩm tra bởi một ủy ban đầy quyền lực do Chánh văn phòng John Lee đứng đầu để đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu cho chức vụ, bao gồm việc tuân thủ Luật cơ bản của thành phố và cam kết trung thành với Hồng Kông.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát an ninh quốc gia Hồng Kông hôm thứ Hai đã bắt giữ ba thành viên của tổ chức chính trị Student Politicism. Ba người này bị bắt vì tình nghi “âm mưu kích động lật đổ,” theo Li Kwai-wah, giám đốc cấp cao của bộ phận an ninh quốc gia thuộc cảnh sát.

Họ bị cáo buộc sử dụng mạng xã hội và dựng các gian hàng trên đường phố để phổ biến các thông điệp “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia,” theo cáo buộc.

Nhóm sinh viên, được thành lập vào tháng 5 năm ngoái, là một trong số ít các tổ chức chính trị ủng hộ dân chủ còn sót lại ở Hồng Kông. Nhiều nhóm chính trị và đối lập đã ngừng hoạt động sau khi có Luật An ninh Quốc gia.

Luật An ninh Quốc gia và những thay đổi về bầu cử đã bị cáo buộc nhằm làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông, hạn chế quyền tự do mà người dân Hồng Kông được hứa hẹn. 

Hơn 140 người đã bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia kể từ khi luật này đi vào hiệu lực ngày 30/6 năm ngoái.

Xuân Lan

Xem thêm: