Sau «Nguyên tắc» và «Điều lệ» trong Đảng được đưa ra tại Hội nghị toàn thể lần 6 đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa 18, ngày 21/11 vừa qua trên trang mạng của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (UBKLTW) đã có bài viết nhấn mạnh “xử lý cán bộ cấp cao để giữ nghiêm kỷ cương trong Đảng”, bài viết cho rằng “tình hình hiện nay vẫn vô cùng phức tạp”. Trước đó, trong Hội nghị toàn thể lần thứ 6, lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm Tập Cận Bình đã nhấn mạnh cần ngăn chặn “kẻ dã tâm” cướp quyền lực. Vậy “kẻ dã tâm” này là ai?

Có phân tích cho rằng, điểm đến cuối cùng của thế lực “dã tâm và âm mưu” mà ông Tập Cận Bình nhắm đến là ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng.
Có phân tích cho rằng, điểm đến cuối cùng của thế lực “dã tâm và âm mưu” mà ông Tập Cận Bình nhắm đến là ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng.

Ngày 21/11, trang thông tin mạng của UBKLTW đăng bài viết “Nghiêm trị từ cán bộ cấp cao”. Theo bài viết, điểm nhấn đáng chú ý trong «Nguyên tắc» và «Điều lệ» của Đảng được đưa ra tại Hội nghị toàn thể lần 6 ĐCSTQ vừa qua là vấn đề “phải bắt giữ cán bộ cấp cao để giữ nghiêm kỷ cương trong Đảng”.

Bài viết chỉ ra, từ Đại hội 18 ĐCSTQ đến nay, đã có hơn 200 “cán bộ cấp cao” bị bắt giữ, đây là “những đối tượng thường xuyên âm mưu tranh giành quyền lực lớn hơn trong Đảng, kéo kết bè phái để lũng đoạn về kinh tế và chính trị…”. Tác giả đã nhấn mạnh, “xảy ra những vụ án vi phạm kỷ luật nghiêm trọng như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch… cho thấy tình cảnh luôn đầy nguy hiểm”

Xác lập được “vị thế hạt nhân” nhưng chưa thể yên vị

Theo tin từ tạp chí Động Hướng của Hồng Kông số tháng Mười Một, sau Hội nghị toàn thể lần thứ 6 ĐCSTQ khóa 18, trong Báo cáo Học tập của giới cán bộ cấp cao các ban ngành đã truyền đạt phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Bộ Chính trị, theo đó nhấn mạnh “nguy cơ trong Đảng và hiểm họa chính trị vẫn hiện hữu, xuất phát từ ngay trong nội bộ Bộ Chính trị, trong nội bộ Ban Thường vụ Bộ Chính trị”.

Hội nghị toàn thể lần 6 vừa qua có chủ đề “Thực hiện nghiêm trị trong Đảng”, qua đó đã nghiên cứu thảo luận hai văn kiện «Nguyên tắc» và «Điều lệ» như nêu trên. Hội nghị bế mạc vào ngày 27/10.

Đến ngày 2/11, chính quyền Trung Quốc đã công bố phát biểu của ông Tập Cận Bình liên quan đến tình hình khởi thảo Văn kiện Hội nghị toàn thể lần thứ 6, trong đó đặc biệt nhấn mạnh “trong các cán bộ cấp cao có người đang bành trướng dã tâm chính trị, âm mưu cướp quyền lực”. Ông Tập Cận Bình đặc biệt nhắc lại những nhân vật đã bị xử lý như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch.

Những nhân vật bị nêu tên này, theo nhiều phân tích từng chỉ ra, là đối tượng liên quan đến âm mưu chính biến giành quyền lực. Vào tháng Chín năm ngoái, tờ “Bản tin quân sự toàn cầu”, được cho là thuộc phe của Quân đội ĐCSTQ, có bài viết chỉ ra, ông Giang Trạch Dân chính là người đứng sau những nhân vật “tai to mặt lớn” này.

Ngày 6/11 vừa qua, ông Tân Tử Lăng (Xin Ziling) đã chia sẻ, “Hội nghị toàn thể lần thứ 6 đã xác lập ‘địa vị hạt nhân’ của ông Tập Cận Bình trong Đảng. Trong quá trình này đã diễn ra cuộc đấu vô cùng căng thẳng giữa hai phe Tập – Giang. Cho dù hiện nay ông Tập Cận Bình đang ở thế áp đảo, nhưng ván cờ vẫn chưa kết thúc”.

Theo ông Tân Tử Lăng, đáng chú ý là hiện nay bề ngoài thì phái Giang đã chấp thuận vị thế “hạt nhân Tập Cận Bình”, nhưng nguyên nhân sâu xa là đường thoát thân của chính họ, mục đích cuối cùng là bảo vệ bằng được ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng. Vì khi vị thế của hai người này còn thì họ còn hy vọng lật ngược thế cờ, khi điều kiện thuận lợi họ sẽ lập tức hành động, đây là tính phức tạp trong tình thế mới hiện nay.

Hiểm họa thường trực từ trong nội bộ

Trong «Nguyên tắc» của ĐCSTQ do Tân Hoa xã công bố vào ngày 2/11 vừa qua cũng nhấn mạnh nội dung “kiên quyết ngăn chặn kẻ có dã tâm chiếm đoạn quyền lực trong Đảng và Chính phủ”.

Đây là một thực tế, như những phát ngôn “trong Đảng luôn có kẻ có dã tâm chính trị” mà ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đã nhiều lần lên tiếng kể từ đầu năm đến nay.

Hồi đầu năm, trong cuốn sách mới biên soạn về những phát biểu liên quan đến “Kỷ luật Đảng” của ông Tập Cận Bình đã lần đầu công khai nỗi lo lắng thường trực: “Lạm phát dã tâm chính trị” và “hoạt động âm mưu chính trị”.

Ngày 3/5, truyền thông nhà nước Trung Quốc mới cho công bố toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Hội nghị lần thứ 6 của Ban Kỷ luật Trung ương diễn ra vào ngày 12/1. Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình thẳng thắn nhắc đến việc phải “tận diệt dã tâm chính trị đang tồn tại trong Đảng”.

Trên Đài Á châu Tự do (VOA), nhà bình luận Lâm Bảo Hoa (Lin Baohua) cho biết, “những dã tâm này xuất phát từ những nhân vật trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị, không chỉ đương nhiệm mà cả tiền nhiệm”.

Trên truyền thông Trung Quốc tại hải ngoại, nhà bình luận Trình Tường (Chengxiang) cho biết, ông Tập Cận Bình không nói trực tiếp đối tượng phải xử lý là ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Mộc Vệ

Xem thêm:

Leave a Reply