Ủy ban Tôn giáo Quốc tế Mỹ hôm thứ Ba (28/4) đã công bố báo cáo thường niên “Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế” năm 2020, Trung Quốc tiếp tục bị liệt vào nước cần chú ý đặc biệt. Báo cáo chỉ ra, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục thu hoạch tạng người tập Pháp Luân Công trên quy mô lớn. 

Báo cáo tự do tôn giao chỉ ra, Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục thu hoạch tạng người tập Pháp Luân Công trên quy mô lớn.
(Ảnh chụp màn hình USCIRF)

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế thuộc Chính phủ Liên bang Mỹ (USCIRF) hôm 28/4 đã công bố báo cáo thường niên. Đây là năm thứ 21 liên tiếp, Trung Quốc tiếp tục bị liệt vào nước cần chú ý đặc biệt vì xâm hại nghiêm trọng tự do tôn giáo.

Ông Tony Perkins, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ nói: “Có chứng cứ đầy đủ cho thấy, ĐCSTQ chà đạp nhân quyền một cách có hệ thống, bức hại tôn giáo là mục tiêu chủ yếu của họ.”

Báo cáo chỉ ra, năm 2019, tình hình tự do tôn giáo tại Trung Quốc tiếp tục xấu đi. Chính phủ ĐCSTQ đã tạo dựng quốc gia giám sát công nghệ cao, lợi dụng nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo để giám sát các đoàn thể tôn giáo.

Ông Tony Perkins nói, “Chúng tôi nhìn thấy Pháp Luân Công, một đoàn thể tôn giáo thiểu số khác bị đàn áp ở Trung Quốc, có người còn bị cưỡng chế thu hoạch nội tạng. Tôi đọc được chứng cứ đáng tin cậy cho thấy, việc [thu hoạch tạng] này đã trở thành cuộc làm ăn lớn, chủ yếu là thực hiện thông qua thu hoạch tạng của những tù nhân chính trị, tù nhân tôn giáo.”

Ảnh chụp màn hình báo cáo thường niên của USCIRF

Ngoài ra, báo cáo còn đề cập đến việc các chuyên gia độc lập ước tính có khoảng 900.000 đến 1,8 triệu người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan, Slovakia và những tín đồ Hồi giáo khác đã bị giam giữ tại hơn 1300 trại tập trung ở Tân Cương. Con số này được điều chỉnh tăng lên đáng kể so với báo cáo kỳ trước đó. Các cá nhân này bị giam giữ chỉ vì để râu dài, từ chối uống rượu, hoặc các hành vi khác mà chính quyền cho là dấu hiệu của tôn giáo cực đoan. Các tù nhân cho biết họ bị tra tấn, hãm hiếp, triệt sản và các hành vi lạm dụng khác. Ngoài ra, gần nửa triệu trẻ em Hồi giáo bị tách khỏi gia đình và đưa vào trường nội trú. Trong năm 2019, các trại giam giữ chuyển dần từ cải tạo sang cưỡng bức lao động những người bị giam giữ. Chính phủ Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược cưỡng chế đồng hóa và đàn áp Phật giáo Tây Tạng. Trong mùa hè năm 2019, họ đã phá hủy hàng ngàn nhà ở của cư dân tại Trung tâm Phật giáo Tây Tạng Yachen Gar ở tỉnh Tứ Xuyên, di dời khoảng 6000 tăng ni. Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc còn đột kích hoặc đóng cửa hàng trăm nhà thờ Tin Lành trong năm 2019, phá hủy Thánh giá, cấm người dưới 18 tuổi tham gia tôn giáo, thay thế hình ảnh Chúa Giêsu và mẹ Maria bằng hình ảnh của ông Tập Cận Bình, nhiều bức tượng trong Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo cũng bị phá hủy…

Báo cáo còn đặc biệt nhắc đến, Chính phủ ĐCSTQ thông qua Liên Hiệp Quốc và chính phủ nước ngoài để gây áp lực, và xuất khẩu công nghệ giám sát cùng hệ thống đào tạo giám sát ra hơn 100 quốc gia, phá hoại tự do tôn giáo quốc tế.

Ông Tony Perkins cho biết, “Cần biết rằng một số công nghệ trong đó (công nghệ giám sát của Trung Quốc) là do công ty Mỹ cung cấp. Hiện tại, Trung Quốc đang xuất khẩu những công nghệ được hoàn thiện này.”

Báo cáo đưa ra nhiều kiến nghị với chính phủ Mỹ, bao gồm chế tài mang tính nhắm thẳng vào cơ quan và quan chức Chính phủ ĐCSTQ xâm hại nghiêm trọng tự do tôn giáo, đóng băng tài sản cá nhân hoặc cấm nhập cảnh, báo cáo cũng điểm tên Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) và nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Tân Cương Chu Hải Luân (Zhu Hailun).

Để chống lại sức ảnh hưởng của ĐCSTQ, Chính phủ Mỹ đã đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao. Tháng Một năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ nhiệm ông Mark Lambert làm đặc sứ, chuyên chống lại “ảnh hưởng xấu” của ĐCSTQ tới Liên Hiệp Quốc.

Ngoài Trung Quốc, các nước sau đây cũng bị liệt vào danh sách cần chú ý đặc biệt trong báo cáo thường niên của USCIRF:

Burma
Eritrea
Ấn Độ
Iran
Nigeria
Bắc Triều Tiên
Pakistan
Nga
Ả Rập
Syria
Tajikistan
Turkmenistan
Việt Nam

Tuyết Mai (t/h)

MỜI NGHE RADIO: Vụ “thi thể trong bê tông”: Sau một năm với nhiều thông tin bỏ ngỏ, 4 bị can bị truy tố

Vụ “thi thể trong bê tông”: Sau một năm với nhiều thông tin bỏ ngỏ, 4 bị can bị truy tố

VỤ "THI THỂ TRONG BÊ TÔNG": SAU MỘT NĂM VỚI NHIỀU THÔNG TIN BỎ NGỎ, 4 BỊ CAN BỊ TRUY TỐCơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương truy tố 4 bị can trong vụ án “thi thể trong bê tông” tại Bình Dương vì tội “Giết người” trong khi còn nhiều tình tiết bỏ ngỏ cần kiểm chứng…—Kênh Podcast của Trí thức VN đã có trên nền tảng Apple Podcast, Spotify và nhiều nền tảng Podcast phổ biến khác.

Posted by Trí thức Việt Nam on Sunday, April 26, 2020

Xem thêm:

Leave a Reply