Ngày 8/5, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã tổ chức một cuộc họp báo nhằm công bố báo cáo thường niên năm 2018 về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới. Bản báo cáo cho thấy người tập Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác tại Trung Quốc vẫn tiếp tục bị mổ sống lấy nội tạng trong thời gian giam giữ.

bức hại Pháp Luân Công
Ông Daniel Mark, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8 tháng 5 (Ảnh: NTDTV)

Trong năm vừa qua, Trung Quốc một lần nữa bị liệt vào danh sách các quốc gia đặc biệt đáng quan ngại về vấn đề tự do tôn giáo, theo sau đó còn có Bắc Hàn, Iran, Myanmar cùng một số nước khác. Ông Daniel Mark, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ nhấn mạnh tình hình tự do tôn giáo ở Trung Quốc đang tiếp tục suy giảm hơn nữa. Ông nói rằng cái gọi là “Trung Quốc hóa” tự do tôn giáo chẳng qua cũng là để phù hợp hơn với “Tư tưởng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới”, tức là nếu như không chịu sự khống chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thì tôn giáo đó không thể phát triển được.

Ông Daniel Mark còn cho biết, những người tập Pháp Luân Công vẫn bị mổ cướp nội tạng,  và hành vi “mổ cướp tạng sống từ những người theo học Pháp Luân Công trong thời gian bị cầm tù phi pháp này là hành phi bức hại nghiêm trọng nhất.” Không những thế, còn nhiều trường hợp bị bức hại đáng lo ngại khác như luật sư nhân quyền Giang Thiên Dũng và Cao Trí Thịnh, các tín đồ Cơ Đốc giáo, Phật giáo Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ.

Bản báo cáo cũng thúc giục chính phủ Hoa Kỳ nên thực thi đầy đủ theo “Đạo luật Tự do Tôn giáo (IFRA), Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế Frank Wolf và Đạo luật chịu trách nhiệm về Nhân quyền Magnitsky toàn cầu; phải đặt tự do tôn giáo làm vấn đề ưu tiên trong chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia.”

Bức hại Pháp Luân Công tiếp tục là vấn đề đáng quan ngại

Báo cáo nhấn mạnh vào hai người tập Pháp Luân Công bị bức hại tại Đại Lục là ông Mã Chấn Vũ và Vương Trị Văn: “ĐCSTQ liên tục bắt giữ những người tập Pháp Luân Công, chẳng hạn như ngày 19/9/2017, cảnh sát Nam Kinh đã bắt giữ ông Mã Chấn Vũ. Chỉ vì tập Pháp Luân Công, ông Mã đã từng bị bắt đến 5 lần, trong đó không ít lần phải chịu thẩm tra và tra tấn.” Với trường hợp của ông Vương Trị Văn, trong năm 2017, chính quyền Trung Quốc tiếp tục theo dõi sau khi ông được trả tự do khỏi tù giam, hạn chế tự do cá nhân và cản trở không cho ông sang Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Đáng chú ý, có nhiều người tập Pháp Luân Công sau khi bị bắt giữ đã biết mất một cách bí ẩn. “Chính quyền Trung Quốc thường xuyên bắt giữ những người tập Pháp Luân Công, đưa họ vào các trại lao động hoặc nhà tù, và kể từ đó rất nhiều người đã bặt vô âm tín.” Báo cáo còn nhấn mạnh: “Khi bị đưa vào nhà tù hoặc cơ sở giam giữ, những người tập Pháp Luân Công phải tiến hành kiểm tra y tế toàn diện, bị xâm phạm tình dục, bị tra tấn và bị mổ cướp nội tạng sống… ĐCSTQ làm tất cả những điều này hòng ép họ từ bỏ đức tin của mình.”

Các nhà ủng hộ nhân quyền: ĐCSTQ tiếp tục mổ cướp nội tạng

Bản báo cáo cũng viết: “Mặc dù chính quyền Trung Quốc tuyên bố kể từ ngày 1/1/2015 sẽ ngừng việc sử dụng nội tạng từ các tù nhân (chủ yếu gồm những người tập Pháp Luân Công hoặc tín đồ tôn giáo khác), nhưng các nhà ủng hộ nhân quyền tin rằng hành vi mổ cướp tạng vẫn ngang nhiên diễn ra.”

Hồi tháng 2/2017, những người ủng hộ nhân quyền đã phát biểu và phản đối việc các quan chức của ĐCSTQ tham gia Hội nghị thượng đỉnh của Học viện Khoa học Giáo hoàng về vấn đề buôn bán nội tạng và du lịch ghép tạng. Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Hoàng Khiết Phu đã thay mặt cho ĐCSTQ tham gia hội nghị và nhắc đến những nỗ lực cải cách hệ thống cấy ghép tạng của chính quyền Trung Quốc. Nhưng những người tham gia hội nghị đã chỉ rõ, ngành cấy ghép nội tạng chính là do các quan chức ĐCSTQ trực tiếp vận hành và mọi tuyên bố cải cách đều không đáng tin cậy.

Nói đến cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc, báo cáo nêu rõ Phòng 610, một cơ quan vượt trên cả pháp luật với mục đích đàn áp và tiêu diệt Pháp Luân Công là do Giang Trạch Dân khởi xướng thành lập. Cuộc bức hại đã liên tục tiếp diễn trong suốt 19 năm qua và những nạn nhân đã bị mổ cướp tạng sống đến nay vẫn không có cách nào thống kê được hết.

Theo Tổ chức Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công, đến tháng 2/2017, có hơn 37.000 tổ chức và 80.000 cá nhân có tham gia vào bức hại Pháp Luân Công, bao gồm cả nhân viên Phòng 610, các ban ngành công an, kiểm sát và tư pháp.

Minh Ngọc

Xem thêm: