Hai loại vắc-xin viêm phổi Vũ Hán do Sinopharm Group (Trung Quốc) sản xuất được đưa vào thị trường chưa đầy 2 tuần, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này là Lý Trí Minh và thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Lý Huy đột nhiên từ chức vào ngày 12/1, đều với “lý do cá nhân”.

(Ảnh: shutterstock)

Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc của Sinopharm Group từ chức

Ngày 12/1, Công ty Cổ phần TNHH Dược phẩm Trung Quốc (Sinopharm Group, trực thuộc Sinopharm) lần lượt đăng thông cáo trên trang web chính thức của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông cho biết, Hội đồng quản trị của công ty đã nhận được đơn xin từ chức của 2 lãnh đạo công ty. Vì lý do cá nhân, ông Lý Trí Minh đã đưa ra đề xuất trước Hội đồng quản trị về việc rời chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành, Chủ tịch Ủy ban đề cử Hội đồng quản trị, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược và Đầu tư của Hội đồng quản trị và thành viên Ủy ban Tuân thủ pháp luật của Hội đồng quản trị; ông Lý Huy từ chức thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, thành viên Ủy ban Chiến lược và thành viên Ủy ban kiểm toán của công ty. Đơn từ chức có hiệu lực ngay trong ngày.

Hồ sơ cho thấy, ông Lý Trí Minh năm nay 58 tuổi, năm 2009 tham gia vào Sinopharm Group, tháng 3/2017 thăng chức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, ngày 18/9/2020 tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Được biết, Sinopharm Group là công ty hàng đầu về dược phẩm, sản phẩm y tế chăm sóc sức khỏe và máy móc thiết bị y tế của Trung Quốc. Hai loại vắc-xin viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi virus corona, COVID-19) mà Sinopharm Group phát triển mới được cơ quan chức năng Trung Quốc phê chuẩn “điều kiện phụ đưa ra thị trường” vào ngày 31/12. Tuy nhiên, vắc-xin đưa ra thị trường chưa đầy 2 tuần, thì hội đồng quản trị của công ty này đã có sự biến động lớn, sự kiện này cũng gây sự chú ý.

Sinopharm Group có bối cảnh lớn mạnh thuộc sở hữu của Tổng công ty Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (China National Pharmaceutical Group Corp, hay Sinopharm) và Công ty TNHH Tập đoàn Công nghệ cao Phục Tinh Thượng Hải (Shanghai Fosun High Technology (Group) Co.,Ltd). Trong đó, Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) là doanh nghiệp trung ương dưới sự quản lý của Quốc vụ viện Trung Quốc. Công ty Phục Tinh Thượng Hải thuộc Tập đoàn Phúc Tinh (Fosun International), một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn của Trung Quốc.

Công ty Dược phẩm Phục Tinh (Fosun Pharma) từ năm 2004 đã đầu tư vào Sinopharm Group, được biết đây là “món đầu tư đắc ý” của Quách Quảng Xương – người sáng lập Fosun International. Nửa đầu năm 2015, Quách Quảng Xương nắm giữ 56,79% cổ phần của Sinopharm Group, trở thành người kiểm soát thực tế của công ty này.

Quách Quảng Xương có tiếng là “găng tay trắng siêu cấp”

Năm 2015, Quách Quảng Xương đứng thứ 49 trong danh sách người giàu có nhất Trung Quốc của Hurun, tổng tài sản của ông lên đến 29 tỷ nhân dân tệ. Năm 2017, Quách Quảng Xương đứng thứ 33 trong danh sách người Hoa giàu nhất thế giới của Forbes.

Quách Quảng Xương thuộc phe phái của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, từng có một khoảng thời gian mất tích do bị chính quyền điều tra, gần đây truyền thông nước ngoài điểm lại tên của những tỷ phú Trung Quốc từng mất tích nhân sự kiện Jack Ma “mất tích”, cũng có nhắc đến Quách Quảng Xương.

Ngày 10/12/2015, trang tin Caixin tại Trung Quốc đưa tin Quách Quảng Xương đã mất liên lạc. Ngày hôm sau (11/12), có truyền thông khác đưa tin, Quách Quảng Xương bị cơ quan chức năng điều tra do liên quan đến vụ án của Ngải Bảo Tuấn – nguyên Thường ủy Thị ủy Thượng Hải, Phó Thị trưởng Thượng Hải.

Theo nhiều kênh truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin cho biết, Quách Quảng Xương có quan hệ mật thiết với nhiều người “ngã ngựa” như Vương Tôn Nam – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quang Minh Thượng Hải, Ngải Bảo Tuấn – nguyên Phó Thị trưởng Thượng Hải, Từ Vũ – nguyên đại diện pháp nhân Công ty Quản lý đầu tư Trạch Bạc Thượng Hải.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Hà Thanh Liên từng trả lời phỏng vấn của truyền thông ngoài Trung Quốc cho biết, “Quách Quảng Xương đã có một số xử lý, điều chỉnh so với một số tỷ phú Trung Quốc tương đối nổi bật trước đó như Vương Kiện Lâm, Ngô Tiểu Huy. Ngô Tiểu Huy hiện tại đang ở trong tù, Vương Kiện Lâm cũng từng cứng rắn sau “trận bạt tai” của chính quyền thì về sau cũng chịu thua, và hiện nay nói rằng không được xuất cảnh”. 

Bà Hà Thanh Liên nói rằng, Quách Quảng Xương có thời điểm bị giam giữ vài ngày, mặc dù tương đối kín tiếng nhưng Fosun International có tiếng là “găng tay trắng siêu cấp”, đằng sau ông ta có khả năng liên quan đến vấn đề rửa tiền của mấy chục gia tộc quyền quý trong ĐCSTQ, có thể điều tra được rửa tiền ở nước ngoài từ chỗ ông ta.

Bà cho rằng, đối với Quách Quảng Xương, chính quyền cũng không phải là “đánh chết”, những “cá sấu tư bản” này nắm trong tay quá nhiều manh mối, chính quyền muốn là thông tin tình báo, muốn họ giúp tìm ra người sở hữu, người cầm vốn khác, để từ đó tiếp tục moi sâu hơn.

Lần lộ diện gần đây nhất của Quách Quảng Xương là ngày 3/1/2021, tại một diễn đàn về thương mại được tổ chức tại Thượng Hải. Phát biểu tại diễn đàn này, Quách Quảng Xương cho biết, chiến lược vật tư hôm nay là vắc-xin, và vắc-xin mà Fosun và Đức hợp tác sẽ rất nhanh có thể giúp đỡ quốc gia chống dịch.

Ông Tập Cận Bình cam kết sẽ sử dụng vắc-xin như một sản phẩm cho cộng đồng toàn cầu, ý đồ lợi dụng “ngoại giao vắc-xin” để chuyển dịch sự chú ý của thế giới đối với việc chính quyền ĐCSTQ che giấu dịch, dẫn đến đại dịch gây hại toàn cầu. Độ tin cậy của vắc-xin Trung Quốc sản xuất vẫn còn nhiều nghi ngờ. Lấy vắc-xin do Sinovac Biotech phát triển làm ví dụ, số liệu thí nghiệm lâm sàng được Brazil công bố hôm 13/1 cho thấy, loại vắc-xin này chỉ đạt hiệu quả 50,4%, khó tránh khỏi khiến cho Brazil thất vọng, cũng làm Bắc Kinh mất mặt.

Lâm Sam, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: