Vắc-xin giả do công ty Trường Sinh tại Trung Quốc sản xuất vừa được tổ điều tra của chính phủ Trung Quốc xác nhận đã bán ra nước ngoài. Điều này khác với thông tin trước đó mà Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc tuyên bố “tất cả các sản phẩm vắc-xin của lô hàng liên quan đến vụ bê bối này chưa được xuất xưởng và tiêu thụ trên thị trường”.

vắc-xin giả
Vắc-xin giả của Công ty Trường Sinh được niêm phong thu hồi (Ảnh: Getty Images)

Theo Tân Hoa Xã Trung Quốc đưa tin, tổ điều tra của chính phủ Trung Quốc thực hiện điều tra trường hợp vắc-xin chó dại làm giả của Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh Trường Xuân (gọi tắt là Công ty Trường Sinh) đã xác nhận một phần vắc-xin liên quan được bán ra nước ngoài. Tổ điều tra đã ra “thông báo và thu hồi”.

Theo tổ điều tra, kể từ tháng 04/2014, trong trong quá trình sản xuất vắc-xin chó dại, Công ty Trường Sinh đã pha trộn vào cả nguyên liệu quá hạn và ghi không đúng số ngày tháng và số lô. Tuy nhiên, thông báo đã không tiết lộ vắc-xin của Công ty Trường Sinh có vấn đề đã được bán ra những nước nào và thời gian nào.

Gần đây tờ Đô thị Phương Nam (Southern Metropolis Daily) của Trung Quốc đưa tin, Công ty Trường Sinh đã mở rộng thị trường quốc tế, trong xuất khẩu vắc-xin đã thiết lập quan hệ đối tác với Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi, Trung và Nam Mỹ; trong đó có gần 20 quốc gia, tiêu biểu là Ấn Độ, Nga, Ai Cập.

Sự bùng nổ của vụ việc vắc-xin chó dại giả của Công ty Trường Sinh xuất phát từ tố cáo của nhân viên nội bộ. Vào ngày 15/7, Cục Quản lý Dược Phẩm Trung Quốc đã thông báo cho Công ty Trường Sinh vấn đề vắc-xin chó dại không đạt chuẩn và ra lệnh cho công ty phải ngừng sản xuất.

Trong thông báo trước đó, Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc cũng tuyên bố rằng “đã kiểm tra tất cả các lô sản phẩm liên quan, trong số vắc-xin có vấn đề này, chưa cho xuất xưởng và đưa ra thị trường sản phẩm nào, tất cả các sản phẩm đã được kiểm soát một cách hiệu quả”; “không phát hiện thấy có vấn đề gì về chất lượng đối với những sản phẩm vắc-xin chó dại mà Công ty Trường Sinh đã đưa ra thị trường”, thông báo đã dẫn đến làn sóng dư luận công kích. Với điều tra mới nhất của Chính phủ Trung Quốc vừa qua, có thể nói đã thêm một lần nữa cho thấy có vấn đề trong cách làm việc của Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc.

Sau đó, giới truyền thông Trung Quốc lại bùng nổ thông tin rằng ngay từ đầu năm 2017 đã phát hiện ra 250.000 liều vắc-xin DPT không đủ chuẩn, khi đó đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tỉnh Cát Lâm vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, cho đến ngày 18/7 năm nay, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm tỉnh Cát Lâm mới áp dụng các hình xử phạt đối với Công ty Trường Sinh, bao gồm một khoản tiền phạt nhỏ là 3.442.900 nhân dân tệ (khoảng 11,75 tỷ Việt Nam đồng). Hầu như tất cả 250.000 liều vắc-xin DTP có vấn đề đã được tiêu thụ tại Sơn Đông, chỉ còn lại 186 liều.

Hiện nay, phía cảnh sát đã xin lệnh chính thức bắt giữ 18 nhân viên của Công ty Trường Sinh, bao gồm chủ tịch của công ty là Cao Tuấn Phương (Gao Junfang). Phe cánh đứng sau bà Cao Tuấn Phương chính là “bang Cát Lâm” mà nhân vật lớn nhất là cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Trương Đức Giang.

Những thông tin chỉ ra, vắc-xin chó dại được Công ty Trường Sinh sản xuất năm ngoái chiếm đến 1/4 toàn Trung Quốc. Theo báo cáo thường niên của công ty, vào năm 2017, vắc-xin chó dại làm đông lạnh dùng cho người (tế bào Vero) được ký phát với số lượng 3,55 triệu liều, đứng thứ hai trong cả nước (Trung Quốc).

Mặc dù cơ quan chức năng Trung Quốc nhấn mạnh xử lý nghiêm trường hợp gian lận vắc-xin của Công ty Trường Sinh, nhưng Công ty Sinh học Vũ Hán thuộc trung ương quản lý cũng gây vấn đề vắc-xin với mức độ nghiêm trọng hơn thì lại từng bị cho qua, để rồi sau khi bùng nổ chất vấn từ công luận thì cơ quan chức năng mới công bố thành lập tổ kiểm tra đến Vũ Hán để xác minh, nhưng hiện vẫn chưa công bố kết quả điều tra.

Tuyết Mai

Xem thêm: