Ngày 4/3, Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc công bố “Bản thử nghiệm thứ 7 Phương án điều trị viêm phổi virus corona mới, đã thêm phần mới là “thay đổi bệnh lý”. Phần này nói ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) dẫn đến người bệnh bị tổn thương lá lách, tim, gan, túi mật, thận, hạch bạch huyết, tủy, huyết quản, và các cơ quan khác. 

Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc công bố “Bản thử nghiệm thứ 7 Phương án điều trị viêm phổi virus corona mới”, nói rõ ‘viêm phổi Vũ Hán’ khiến người bệnh xuất hiện tình trạng tổn thương nhiều cơ quan như lá lách, tim, gan, túi mật. (Ảnh cắt từ video)

Theo Thời báo Tự do tại Đài Loan đưa tin, phương án điều trị phiên bản mới này dựa vào “Kết quả khám nghiệm thi thể có hạn và quan sát mô bệnh học”, cho thấy phổi của người tử vong vì ‘viêm phổi Vũ Hán’ có biến đổi với mức độ khác nhau, lá lách cũng bị thu nhỏ rõ rệt, còn có biến đổi bệnh lý ở nhiều cơ quan như tế bào cơ tim có sự biến đổi tính chất, có thể thấy hoại tử; trong chất gian bào có thể thấy số ít tế bào đơn nhân, tế bào lympho và (hoặc) bạch cầu trung tính bị lây nhiễm.

Biểu hiện thay đổi bệnh lý của gan và túi mật như: thể tích gan tăng, màu đỏ thẫm. Tế bào gan biến tính, và hoại tử khu trú kèm theo bạch cầu trung tính lây nhiễm; ứ máu xoang gan, chỗ cửa gan nhìn thấy tế bào lympho và bạch cầu đơn nhân bị lây nhiễm, hình thành huyết khối nhỏ.

Trong biến đổi bệnh lý thận cho thấy: có dịch tiết protein trong khoang tiểu cầu thận, biểu mô ống thận biến tính, bong tróc, còn có thể nhìn thấy hình ống trong suốt. Ứ máu trong chất gian bào, có thể thấy huyết khối nhỏ và xơ hóa khu trú.

Còn về thay đổi bệnh lý tủy, có thể phát hiện số lượng 3 hệ tế bào tạo máu (tế bào bạch cầu hạt, tế bào hồng cầu, tế bào Megakaryocyte) bị giảm.

Biểu hiện ở các cơ quan khác có ứ máu, phù thũng, bộ phận tế bào thần kinh thoái hóa trong tổ chức não bộ. Tuyến thượng thận có thể thấy hoại tử khu trú; biểu mô niêm mạc thực quản, dạ dày và đường ruột có sự biến tính, hoại tử, bong tróc ở mức độ khác nhau.

 

Thông báo về việc In và phát hành Phương án điều trị viêm phổi virus corona mới (phiên bản thử nghiệm thứ 7) của Ủy ban Y tế Sức khỏe Vũ Hán.

Trí Đạt

Xem thêm: