Gần đây, trong một buổi tọa đàm tại Thâm Quyến, quan chức Văn phòng liên lạc Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã vô ý nêu lên một sự thực: “Nếu ‘một quốc gia hai chế độ’ không tiếp tục tồn tại, trung ương sẽ tiếp quản Hồng Kông để thực thi chế độ xã hội chủ nghĩa, đối với tất cả người Hồng Kông, đây sẽ là tai họa ngập đầu.” Điều này khiến cư dân mạng hết sức kinh ngạc.

Hồng Kông, biểu tình, phản đối luật dẫn độ
Khoảng 2 triệu người Hồng Kông đã tham gia diễu hành biểu tình phản đối dự luật dẫn độ hôm 16/6. (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 24/8, tại buổi toạ đàm chuyên đề được tổ chức ở Thâm Quyến trong khuôn khổ Hội thảo nghiên cứu Hồng Kông và Macau trên phạm vi toàn quốc do Văn phòng liên lạc Trung ương ĐCSTQ tổ chức, Chủ nhiệm Phòng pháp luật của Văn phòng liên lạc Trung ương Vương Chấn Dân (Wang Zhenmin) đã phát biểu, trước đây ĐCSTQ đưa ra “một quốc gia hai chế độ”, rất nhiều người Hồng Kông lo lắng ĐCSTQ sẽ không giữ lời. Do đó, ĐCSTQ đã cho ra đời “Luật cơ bản Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông”, chế độ hoá chính sách “một quốc gia hai chế độ”.

Sau đó, ông Vương Chấn Dân chĩa mũi nhọn vào tình hình hiện nay tại Hồng Kông, phát biểu của ông đậm chất doạ nạt. Ông nói, tình hình Hồng Kông nghiêm trọng, nếu “một quốc gia hai chế độ” không tiếp tục tồn tại, “Trung ương sẽ trực tiếp tiếp quản Hồng Kông, sẽ thực thi pháp luật của Trung Quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa đối với Hồng Kông! Nhưng đối với tất cả người Hồng Kông và đối với tất cả những người có lợi ích liên quan, đây sẽ là tai họa ngập đầu, sẽ là tổn thất 100% và mang tính huỷ diệt, là điều không thể gánh chịu được.”

Về phát ngôn này, có cư dân mạng châm biếm nói: “Thực thi xã hội chủ nghĩa là tai họa ngập đầu?” “Không cẩn thận nên lỡ miệng nói ra rồi!” “Ông Vương không để ý nên vô tình nói ra sự thật.” “Tai họa ngập đầu, ý là thừa nhận chủ nghĩa xã hội của ĐCSTQ là chế độ ác ma!”

Học giả Vinh Kiếm tại Trung Quốc Đại lục chia sẻ trên Twitter: “Chủ nhiệm Vương đã tiến hành công kích ác ý đối với chế độ xã hội chủ nghĩa, Hồng Kông thực thi chế độ xã hội chủ nghĩa, làm sao lại là tai họa ngập đầu? Lẽ nào Đại lục hiện đang trong tai họa ngập đầu rồi ư?”

Trước đó, chính phủ Hồng Kông đã đưa ra dự luật sửa đổi “Điều luật đào phạm”, cho phép dẫn độ nghi phạm tới Trung Quốc Đại lục, và chịu sự xét xử của luật pháp của chính quyền ĐCSTQ. Dự thảo luật sửa đổi này khiến người Hồng Kông lo lắng quyền tự trị của Hồng Kông bị xói mòn, từ đó đã bùng nổ hoạt động kháng nghị trên diện rộng. 

Tuy nhiên, chính phủ Hồng Kông và Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chối hồi đáp về 5 yêu cầu lớn của người dân, bao gồm: (1) Rút lại dự luật dẫn độ; (2) Huỷ bỏ định tính phong trào phản đối dự luật là bạo động; (3) Vĩnh viễn không được truy cứu người biểu tình phản đối dự luật; (4) Điều tra độc lập việc cảnh sát lạm quyền; (5) Thực hiện bầu cử phổ thông kép.

Hoạt động phản đối dự luật dẫn độ đến nay đã kéo dài hơn 2 tháng, có 3 lần số người tham gia diễu hành lên đến hơn 1 triệu người, và lần lập kỷ lục là gần 2 triệu người cùng tham gia diễu hành, khiến dư luận quốc tế chú ý và lên tiếng ủng hộ. 

Ngày 19/8, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thúc giục Trung Quốc tôn trọng luật pháp Hồng Kông, ông còn chỉ trích lãnh đạo ĐCSTQ không tôn trọng nhân quyền cơ bản. 

Hôm 20/8, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trả lời phỏng vấn của Fox News đã nhấn mạnh, Mỹ nhiều lần ở nhiều phương diện khác nhau yêu cầu ĐCSTQ tuân thủ cam kết. “Họ cần thực hiện tất cả những gì đã cam kết với người dân Hồng Kông”, ông Pompeo cho biết, chính phủ Tổng thống Trump đang cố gắng đảm bảo rằng phía Trung Quốc thực hiện cam kết mà không xâm phạm nhân quyền. 

Trí Đạt

Xem thêm: