Gần đây Bộ Công an Trung Quốc đã công bố dự thảo “Mở rộng quyền chấp pháp”, theo đó quy định trong khi cảnh sát thi hành nhiệm vụ nếu có xâm hại quyền lợi của nhân dân sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp luật. Có bình luận cho rằng quy định mới này tăng thêm quyền hành cho cảnh sát, khiến quyền lợi của công dân bị tổn hại nhiều hơn.

cản sát trung quốc
Bộ Công an của ĐCSTQ mới công bố Dự thảo “Quyền mở rộng chấp pháp”. Có bình luận cho rằng dự luật này sẽ làm quyền lợi của người dân Trung Quốc tổn hại nhiều hơn (Ảnh minh họa từ Getty Images)

Theo truyền thông của ĐCSTQ ngày 9/9, Bộ Công an ĐCSTQ đã công bố dự thảo “Quy định về Công tác đảm bảo đối với cảnh sát thực thi quyền lực”, theo đó dự thảo đề xuất nếu trong khi cảnh sát thực thi nhiệm vụ gây thiệt hại cho người dân hoặc tổ chức, cá nhân cảnh sát không phải chịu trách nhiệm pháp luật mà sẽ do cơ quan công an chủ quản chịu trách nhiệm bồi thường.

Dự thảo cũng quy định cơ quan công an chủ quản không được xử lý cảnh sát vì sức ép dư luận hoặc khiếu nại. Nếu không qua thủ tục pháp lý, cơ quan công an không được đình chỉ công tác, giam giữ, giáng chức hoặc cách chức đối với nhân viên cảnh sát.

Nhà cầm quyền ĐCSTQ tuyên bố rằng bản dự thảo đã được trưng cầu ý kiến công khai, thế nhưng thực tế là tất cả các cơ quan truyền thông nhà nước khi đưa tin về vấn đề này đều không mở chức năng bình luận và chia sẻ đối với bạn đọc.

Học giả luật: Tăng cường quyền lực của cảnh sát sẽ gây xung đột xã hội nghiêm trọng hơn

Vào ngày 10/9, Đằng Bưu (Teng Biao), học giả pháp luật Trung Quốc sống ở Mỹ chia sẻ trên Đài Phát thanh Á châu Tự do (RFA) rằng, có một thực tế là cảnh sát Trung Quốc vi phạm luật rất nghiêm trọng và phổ biến, thế nhưng nhìn chung không tồn tại kênh khiếu nại có hiệu quả dành cho người dân thường khi muốn khiếu nại cơ quan thực thi pháp luật, quy định mới này của nhà chức trách sẽ khiến thực trạng này càng tồi tệ hơn, vì nó tăng cường thêm quyền lực của cảnh sát.

Đằng Bưu nói: “Quy định này của Bộ Công an trao quyền lớn hơn cho cảnh sát, gây nguy hại lớn hơn đối với các quyền của người dân, bao gồm cả nhân quyền cơ bản, quyền nhân thân, và quyền tự do ngôn luận”.

Ông cho rằng quy định mới này phần nào cho thấy tình hình xung đột giữa cảnh sát ĐCSTQ và dân thường đang nghiêm trọng hơn. Ông chỉ trích rằng cơ quan chức năng liên quan của ĐCSTQ áp dụng cách giải quyết mâu thuẫn bằng việc tăng cường thủ đoạn khống chế kiểm soát và thu hẹp không gian tự do công dân, như vậy có thể dẫn đến những xung đột xã hội nghiêm trọng hơn.

Nhìn lại tấm gương vụ án Lôi Dương

Quy định mới của ĐCSTQ mở rộng thêm quyền lực cho người chấp pháp đã bất giác khiến nhiều người không khỏi phải liên tưởng lại vụ án Lôi Dương (Lei Yang) từng gây chấn động.

Lôi Dương là thạc sĩ tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, tối ngày 07/5/2016, khi đứng trước một tiệm xông hơi ở quận Xương Bình thành phố Bắc Kinh, anh bị cảnh sát bắt giữ với lý do “tình nghi liên quan hoạt động mại dâm”, sau đó anh đã bị thiệt mạng đầy bí ẩn.

Dư luận xã hội đã nghi ngờ nguyên nhân thực sự làm Lôi Dương thiệt mạng vì cảnh sát dùng bạo lực khi làm nhiệm vụ, sau đó tự tạo ra bằng chứng giả che giấu tội ác. Bạn học của Lôi Dương tại Đại học Nhân dân đã lên tiếng đòi hỏi phải trừng phạt nghiêm khắc hung thủ gây chết người và chỉnh đốn triệt để những quy định pháp luật liên quan đến chế ước hành vi của cảnh sát, nhưng cuối cùng giới chức liên quan vẫn không truy tố 5 cảnh sát trong vụ án mạng này.

Cái chết kỳ lạ của Lôi Dương đã gây làn sóng dư luận khủng khiếp trên toàn Trung Quốc. Dư luận đã chỉ ra do quyền hạn của cảnh sát bị dung túng nên những trường hợp tương tự có thể xảy ra với bất cứ ai.

Nỗi sợ hãi này hiện vẫn thường trực, nhưng bây giờ Bộ Công an của ĐCSTQ lại cho ra đời dự thảo “Mở rộng quyền chấp pháp”, như vậy cảnh sát càng thoải mái hơn trong việc dùng bạo lực đối với người dân, hiểm họa đối với mạng sống người dân trong tương lai sẽ gay go hơn.

Khó khăn mới của ĐCSTQ trong việc “giữ ổn định”

Trả lời phỏng vấn tờ Epoch Times tại Mỹ, nhà bình luận thời sự Trịnh Hạo Xương (Zheng Haochang) cho biết: Điều này phản ánh công tác duy trì sự ổn định xã hội của ĐCSTQ đang nổi lên những khó khăn mới.

Ông nói: “Thời gian này ĐCSTQ đang nhấn mạnh ‘trị nước theo pháp luật’, khi cảnh sát cơ sở đi làm nhiệm vụ duy trì ổn định, vì lo sợ cái gọi là ‘trị nước theo pháp luật’ lôi họ ra trừng trị khiến họ lo lắng và chùn tay khi làm nhiệm vụ, không dám thỏa sức động thủ với người dân. Như vậy họ sẽ gặp khó khăn đáng kể để hoàn thành nhiệm vụ, điều này là nguy hiểm cho sự cai trị của nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc.”

“Để giải quyết tác dụng phụ của nguyên tắc ‘trị nước theo luật’, nhà chức trách của ĐCSTQ đã nghĩ ra trò ‘miễn truy cứu trách nhiệm’ này đối với cảnh sát khi thi hành công vụ. Đây là tất cả bản chất của vấn đề này.”

Trí Đạt

Xem thêm: