Theo tin từ Trung Quốc, vào ngày 17/2 một nhóm chuyên gia của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) gồm hơn 20 chuyên gia đã đến Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên để kiểm tra về ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona chủng mới (COVID-19). Có chất vấn tại sao đoàn chuyên gia không đến Vũ Hán cũng như tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh nghiêm trọng nhất?

Gặp mặt giữa lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom tại Bắc Kinh (Nguồn: internet).

Thông tin trên đã được ông Mễ Phong (Mi Feng), người phát ngôn và Phó Ban Tuyên truyền của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, công bố tại họp báo hôm 17/2 liên quan đến hoạt động phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Theo thông cáo báo chí được công bố vào chiều thứ Hai, tại Bắc Kinh vào tối ngày 16/2, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về phòng chống và kiểm soát COVID-19 với khoảng 80 đại biểu nước ngoài liên quan tham gia. Phần kết Thông cáo báo chí có thông tin đáng chú ý về việc ngày 17/2, đoàn chuyên gia sẽ đến Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên để khảo sát thực tế tình hình.

Cùng ngày, tại họp báo trực tuyến thường kỳ, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ cũng đã làm công tác tuyên truyền về chuyến khảo sát của các chuyên gia WHO đến Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên, nhưng không tiết lộ danh sách cụ thể của nhóm chuyên gia này.

Theo trang mạng Caixin của Trung Quốc, người tham gia khảo sát này bao gồm hơn 20 chuyên gia từ Trung Quốc và nước ngoài, trong đó hôm 10/2 đã có nhóm tiền trạm đến Trung Quốc gồm 3 thành viên là Tổng Giám đốc WHO, chuyên gia Bruce Aylward của Canada và chuyên gia Maria D. Van Kerkhove của WHO (về bệnh truyền nhiễm động vật và bệnh truyền nhiễm mới). Về việc nhóm chuyên gia của WHO ở lại Trung Quốc bao lâu, Tổng giám đốc Tedros Adhanom của WHO chỉ cho biết cần theo phạm vi và nhu cầu công việc để điều chỉnh.

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là trong hoạt động này, nhóm chuyên gia của WHO đã không đến Vũ Hán cũng như tỉnh Hồ Bắc là vùng dịch bệnh nghiêm trọng nhất.

Trước băn khoăn này từ công luận, cơ quan chức năng và truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã nhanh chóng phản hồi. Hôm 17/2, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, Bắc Kinh là thủ đô, cũng là nơi có trụ sở của các tổ chức khoa học quan trọng như Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Viện Khoa học Y học Trung Quốc.

Còn đối với địa bàn Quảng Đông, chuyên gia Trần Hy (Chen Xi) tại Đại học Yale là trợ lý giáo sư về chính sách và kinh tế y tế toàn cầu, đồng thời là Chủ tịch của Hiệp hội Chính sách và Quản lý Y tế Trung Quốc – Mỹ, giải thích rằng có lẽ nhóm chuyên gia của WHO cần gặp nhà khoa học nổi tiếng Trung Nam Sơn  (Zhong Nanshan) – chuyên gia về SARS; phần nữa cũng vì sau dịch SARS tỉnh Quảng Đông đã phát triển được hệ thống y tế tương đối ưu việt, nơi đây và Bắc Kinh chính là hai nơi điển hình của Trung Quốc liên quan đến hoạt động phòng chống dịch COVID-19 lần này.

Còn câu hỏi vì sao không chọn Hồ Bắc? Chuyên gia Trần Hy phản hồi vì Hồ Bắc hiện đang trong giai đoạn quan trọng về phòng chống dịch bệnh, khả năng đón tiếp hạn chế.

Động thái của nhóm chuyên gia WHO đã gây nhiều phản ứng bất bình trong công luận, trên mạng xã hội tiếng Trung cũng xuất hiện những chỉ trích. Có quan điểm chỉ ra, kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 đến nay, đã nhiều lần Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom lên tiếng về phòng chống dịch bệnh thay cho ĐCSTQ, gợi nhiều nghi vấn về mối quan hệ của ông với ĐCSTQ. Vào khuya ngày 16/2, sau khi ông Tedros Adhanom chia sẻ tweet cho biết có nhóm chuyên gia quốc tế đã đến Trung Quốc và bắt đầu thảo luận về dịch bệnh COVID-19, trạng thái tweet này lại thu hút đông đảo cư dân mạng chỉ trích: “Làm con rối cho Trung Quốc (ĐCSTQ)”, “Đã chậm trễ đến 6 tuần, hàng ngàn người Trung Quốc đang phải chịu đau khổ”, “Bây giờ không thể tin vào uy tín của WHO.”…

Tuyết Mai

Xem thêm: