Trong chiến dịch người Hồng Kông biểu tình chống Dự luật dẫn độ kéo dài nhiều tháng qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn cáo buộc có bàn tay đen của Mỹ phía sau. Trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ, ĐCSTQ cũng luôn cáo buộc Mỹ đã không tuân thủ thỏa thuận. Sau khi Tổng giám đốc Daryl Morey của Đội Bóng rổ Houston đăng tweet “Đấu tranh cho tự do, đồng hành cùng Hồng Kông” thì tài khoản của ông tràn ngập bình luận của những tài khoản thân ĐCSTQ…

Embed from Getty Images

Hình ảnh người lính ĐCSTQ đứng gác ở cổng tòa nhà 81 tại Bắc Kinh (Ảnh: Getty Images)

Tại sao ĐCSTQ kiểm soát tuyên truyền và dư luận, kích động tình cảm chống Mỹ? Tại sao ĐCSTQ thường xuyên phát động cuộc chiến thông tin chống lại Mỹ?

Tâm lý sợ mất quyền lực luôn thường trực

ĐCSTQ kiểm soát dư luận và truyền thông
Joseph Bosco, cựu Trưởng ban Trung Quốc thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (Ảnh: Epoch Times)

Hôm 9/10, tại buổi hội thảo của “Viện Đài Loan toàn cầu”, ông Joseph Bosco – cựu Trưởng ban Trung Quốc thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã chia sẻ với tờ Epoch Times rằng, trong sự kiện phản kháng của người Hồng Kông vừa qua, ĐCSTQ đã thực hiện nhiều biện pháp thao túng dư luận nhằm chống lại Mỹ, đây là mánh khóe thường thấy trong quá khứ.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng ĐCSTQ luôn luôn thích lật bàn, đổ lỗi cho đối phương. Khi họ bị phát hiện hoặc bị chất vấn đã hành động không mấy hay ho, họ sẽ hỏi vặn lại: Ồ, hay đó, nhưng Mỹ và nhiều nước phương Tây cũng hành động tương tự.”

“Một minh chứng thuyết phục là ĐCSTQ luôn cảnh tỉnh người dân Trung Quốc về cái gọi là chủ nghĩa đế quốc phương Tây; nhưng họ không muốn mọi người dân Trung Quốc biết về những chiến dịch như Cách mạng Văn hóa Trung Quốc và Đại Nhảy Vọt đã giết chết hàng chục triệu người. Họ không muốn người dân Trung Quốc nhớ lại vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 đã giết hàng ngàn người biểu tình vô tội. Họ không muốn người dân Trung Quốc biết những gì đã xảy ra ở Hồng Kông; không muốn biết mọi người biết những gì đã xảy ra ở Tân Cương.”

Ông bổ sung thêm: “ĐCSTQ đã truyền bá vô kể thông tin không đầy đủ và sai lệch.”

“Vì họ thường chọn lọc về vấn đề lịch sử và thông tin. Họ chọn lọc tuyên  truyền những gì có lợi cho họ, trong khi còn vô kể những vấn đề tồi tệ mà họ gây ra thì họ tìm mọi cách giấu đi.”

“Như cố Tổng thống Reagan đã từng bình luận về Đảng Cộng sản Liên Xô: bịa đặt, dối trá, và ăn cắp là DNA của họ.”

Ông chỉ ra mục đích che giấu sự thật của ĐCSTQ là để duy trì quyền lực thống trị và ngăn chặn bộ máy độc tài sụp đổ.

“Mục đích (ĐCSTQ) lừa dối là để duy trì quyền lực bất hợp pháp của họ.”

“Một khi người Trung Quốc biết toàn bộ sự thật, họ có thể vùng lên đấu tranh như người Hồng Kông, sẽ từ bỏ Đảng cộng sản.”

Gần đây, ông Joseph Bosco đã công bố bài viết trên The Hill chỉ ra rằng khủng hoảng Hồng Kông không chỉ là cuộc chiến giữa những người biểu tình ủng hộ dân chủ và chính phủ Hồng Kông bị ĐCSTQ thao túng, mà cuộc chiến đã phát triển thành cuộc chiến tranh thông tin của ĐCSTQ đối với Tây phương.

Định hướng dư luận và kích thích chủ nghĩa dân tộc để giữ ổn định chế độ

ĐCSTQ kiểm soát truyền thông và dư luận
Ông Trần Phương Ngung, học giả viếng thăm “Học viện toàn cầu Đài Loan” (Ảnh: Epoch Times)

Chia sẻ với phóng viên Tân Đường Nhân tại hội thảo, ông Trần Phương Ngung, học giả viếng thăm “Học viện toàn cầu Đài Loan” cho biết, phản ứng của ĐCSTQ trong sự kiện tweet của Morey là đúng theo lập trường tuyên truyền chống Mỹ thường thấy của ĐCSTQ, những biểu hiện tương tự cũng áp dụng trong chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và tình hình Hồng Kông.

Ông chỉ ra mục đích của ĐCSTQ là để kiểm soát dư luận nhằm giữ ổn định chính trị.

Ông nói: “Trong khoa học chính trị có lý thuyết gọi là thuyết chuyển hướng chú ý. Giới chức cầm quyền sẽ áp dụng cái gọi là kích động chủ nghĩa dân tộc.”

“Thủ đoạn kích động chủ nghĩa dân tộc đã xảy ra trong vài khóa (chính phủ ĐCSTQ) vừa qua.”

“Giữ vững ổn định chế độ là định hướng đặc biệt quan trọng của ĐCSTQ. Đặc biệt là trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, khi quan hệ của Trung Quốc với Mỹ chuyển sang tình trạng cạnh tranh, bạn (ĐCSTQ) cảm thấy không thể tỏ ra yếu đuối, phải áp dụng cái gọi là đối đầu. Để mọi người dân thấy rằng ĐCSTQ chiến đấu mạnh mẽ với Mỹ.”

Ông chia sẻ rằng ĐCSTQ hiện đang chịu thử thách nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề kinh tế và thách thức nội bộ.

Huệ Anh

Xem thêm: