Theo thông báo mới nhất của chính quyền Trung Quốc, lũ lụt tại tỉnh Hà Nam đã khiến 63 người tử vong, 5 người mất tích, tuy nhiên video được lan truyền trên mạng gần đây cho thấy, có hiệp hội tang lễ ngoại tỉnh đến Hà Nam chi viện. Điều này làm dấy lên nghi vấn, rốt cuộc có bao nhiêu người tử nạn do lũ lụt tại tỉnh Hà Nam? 

Hiệp hội tang lễ Truy Bác tỉnh Sơn Đông đến Hà Nam hỗ trợ. (Ảnh cắt từ video).

Ngày 26/7, nhiều cư dân mạng trên Twitter đã chia sẻ video cho thấy hiệp hội tang lễ Truy Bác tỉnh Sơn Đông đã sử dụng đến xe tải thùng kín cỡ lớn đến Hà Nam chi viện. Trên xe dán biểu ngữ có chữ “Hiệp hội tang lễ thành phố Truy Bác sát cánh cùng nhân dân Hà Nam”. 

Có cư dân mạng nghi ngờ, “Hiệp hội tang lễ Truy Bác tỉnh Sơn Đông chi viện vật tư gì cho Hà Nam? Vì sao các nhà tang lễ ngoài thành phố Trịnh Châu ở khu vực khác ở tỉnh Hà Nam lại không thể chi viện, mà buộc phải là ngoại tỉnh chi viện?”. Cũng có cư dân mạng nói thẳng “Người Hà Nam chết quá nhiều, cần phải nhờ đến tỉnh Sơn Đông chi viện mai táng!”

Rất nhiều cư dân mạng còn liên tưởng đến thành phố Vũ Hán thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát, cho rằng “Ngày 20/7, rốt cuộc bao nhiêu người đã chết trong lũ lụt ở Trịnh Châu? Tôi nghĩ chỉ có con số của nhà tang lễ mới là chân thực. Ở Trung Quốc, sống không có tôn nghiêm, chết cũng không có tôn nghiêm, ai cũng đều là phận con kiến.”; “Bắt đầu từ Vũ Hán, nhà tang lễ có lẽ đã được sáp nhập vào cơ quan bảo mật.”

Một đoạn hội thoại lan truyền trên mạng cho thấy, nhà tang lễ quận Nhị Thất thành phố Trịnh Châu chất đầy thi thể, đều bị màn đen che lại, hiện trường có rất nhiều người nhà của người gặp nạn đến nhà tang lễ nhận thi thể, nhưng đều bị cảnh sát cưỡng chế xua đuổi. 

Một đoạn hội thoại lan truyền trên mạng cho thấy, nhà tang lễ quận Nhị Thất thành phố Trịnh Châu chất đầy thi thể. (Ảnh từ cộng đồng mạng).

Hai người trong đoạn hội thoại, một người là em trai của người làm nghề ngũ mao (dư luận viên) tại đơn vị mạng ở thành phố Trịnh Châu, và một người là người Đài Loan. Người em trai kia cho biết, anh trai của mình khi làm “bình luận viên trên mạng”, chuyên trách là làm nhiễu loạn lòng dân Đài Loan, và từng “muốn cưỡng hiếp con gái của người kia” để đe dọa người Đài Loan. Nhưng ngày 23/7, ngũ mao này đã mất mạng trong trận lũ lụt, thi thể được tìm thấy trong tàu điện ngầm đoạn Bắc Kinh – Quảng Châu.  Qua đợt nhân họa thê thảm này, người em trai này đã nhìn thấy rõ sự tà ác của ĐCSTQ, thay anh trai xin lỗi người Đài Loan đã từng bị quấy nhiễu. Đồng thời nói: “Mong người Đài Loan đừng tin vào tất cả những thông tin mà ĐCSTQ đưa ra, đó đều không phải là thông tin chân thực. Trong thảm họa lũ lụt này, người dân thành phố Trịnh Châu đã nhìn rõ được rằng quốc gia này đầy rẫy lừa dối và dối trá, tính mạng của người dân trong mắt lãnh đạo còn không bằng cả miếng nước bọt.” Anh này còn thề rằng: “Chúng tôi sớm muộn sẽ lục tung Trịnh Châu lên để tìm lãnh đạo tính nợ, không phải là không báo ứng, thời gian sắp đến rồi.”

Một đoạn đối thoại trên mạng cho thấy, sau lần nhân họa này, người dân Trịnh Châu đã nhìn rõ ĐCSTQ. (Ảnh từ cộng đồng mạng).

Theo báo cáo chính thức của Ban quản lý khẩn cấp tỉnh Hà Nam, tính đến 12:00 ngày 25/7, trận lũ đã khiến 63 người chết và 5 người mất tích. Tuy nhiên, một người lái xe kéo từng có mặt tại hiện trường cho biết hơn 6.000 thi thể đã được tìm thấy chỉ riêng trong đường hầm Kinh Quảng (đoạn đường cao tốc Bắc Kinh – Quảng Châu). Ngoài ra, blogger Pork Belly trên Weibo đã đăng tải thông tin rằng một người bạn làm việc trong một công ty bảo hiểm ở Trịnh Châu nói rằng có tổng cộng 91 chuyến tàu điện ngầm bị ngâm trong nước và họ đã trả 4 tỷ nhân dân tệ.

Đoan Mộc San, Vision Times

Xem thêm: