Khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mở Đại hội 19, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đã gửi hai “điện mừng” tới chính quyền Bắc Kinh. Điều này khác biệt quá lớn so với thái độ vũ trang ngang ngược trước đây của ông Kim. Do vậy dư luận cho rằng đây là kế sách tỏ ra nhún nhường đối với Trung Quốc của Bắc Hàn.

Ngày 27/10, theo DailyNK (Hàn Quốc), vì ông Kim Jong-un liên tục thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân nên việc kinh doanh của các khách sạn Bắc Hàn tại Trung Quốc bị tuột dốc không phanh, đặc biệt là sau lần thử hạt nhân thứ 6 vào đầu tháng Chín.

Bản tin cũng dẫn lời một nhân sĩ Bắc Hàn tiết lộ, ông Kim Jong-un đã hạ lệnh rút tất cả các công dân và nhân viên phục vụ khách sạn nước này ra khỏi Trung Quốc. Hiện nay, kể cả các nhân viên thương mại của Bắc Hàn cũng đã rời khỏi Trung Quốc.

Ngày 28/9, Bộ Thương mại và Tổng cục Công thương Trung Quốc đưa ra thông cáo: “Theo Nghị quyết số 2375 về việc xử phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, phải đóng cửa tất cả các xí nghiệp hợp tác, các công ty liên doanh Trung-Triều, các công ty do Triều Tiên đầu tư ở Trung Quốc.” Ngoài ra còn yêu cầu chính xác rằng các xí nghiệp liên quan đến Bắc Hàn phải rời khỏi Trung Quốc vào trước ngày 1/9.

Gần đây chính quyền Bắc Hàn có thái độ cẩn thận hiếm thấy đối với Trung Quốc. Ví dụ như khi ĐCSTQ tổ chức Đại hội 19, ông Kim Jong-un đã lần lượt gửi 2 bức “điện mừng” tới chính quyền Bắc Kinh. Lần thứ nhất là vào ngày 18/10, ngày khai mạc Đại hội 19, ông Kim Jong-un biểu đạt chúc Đại hội thành công. Lần thứ 2 là vào ngày 25/10, ông lấy thân phận là Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, chúc ông Tập Cận Bình thành công trong việc tiếp tục làm Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.

Bình luận viên chính trị Chu Hiểu Huy đã có bài phân tích với tiêu đề: “Bắc Kinh tỏ ra lãnh đạm trước điện mừng và lời chúc hiếm có của Kim Jong-un”. Trong đó có nói, ông Kim Jong-un đã bắt đầu nhún nhường, ngoại trừ lý do Mỹ gia tăng áp lực và thái độ cứng rắn khiến ông này phải thu mình lại thì cũng có thể là vì phía Bắc Kinh đã có lời nói trước với ông Kim Jong-un, “nếu dám đảo loạn trong thời gian diễn ra Đại hội 19 thì sẽ phải lãnh đủ.”

Ngoài ra còn có một khả năng khác, đó là vì chính quyền ông Tập Cận Bình đã đạt được một số thỏa hiệp với phe ông Giang Trạch Dân, nên người có quan hệ mật thiết với phe Giang như ông Kim Jong-un mới chịu nghe theo yêu cầu, thể hiện ra thái độ muốn hòa hoãn thế cục căng thẳng giữa Trung Quốc và Bắc Hàn ở một mức độ nhất định.

Thành Đô

Xem thêm:

Leave a Reply