Sau khi Tổng thống Mỹ Trump thông báo rằng ông và phu nhân được chẩn đoán mắc viêm phổi Vũ Hán, các nhà lãnh đạo và chính trị gia của nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc phúc tới Tổng thống Trump. Nhưng các quan chức Trung Quốc lại thờ ơ, ông Tập Cận Bình cũng không bày tỏ lời chia buồn với ông Trump.

Embed from Getty Images

Sau khi Tổng thống Mỹ Trump thông báo rằng ông và phu nhân được chẩn đoán mắc viêm phổi Vũ Hán, ông Tập Cận Bình đã không bày tỏ sự chia buồn với Tổng thống Trump. (Ảnh minh họa: IPATRIK STOLLARZ/AFP via Getty Images).

Ngày 2/10, Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ trên mạng xã hội rằng ông và phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, cả hai sẽ ngay lập tức bắt đầu quá trình cách ly và hồi phục.

Cùng ngày, Hãng tin Reuters dẫn phản hồi ngắn gọn từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hy vọng vợ chồng ông Trump sẽ sớm bình phục. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, cũng bày tỏ trên tài khoản Twitter cá nhân rằng bà hy vọng Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân sẽ bình phục trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, nội dung nói trên vẫn chưa được công bố trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hay bất kỳ phương tiện truyền thông nào của Trung Quốc Đại Lục.

Sau khi ông Trump công bố kết quả chẩn đoán của mình, các kênh thông tấn Trung Quốc đã phản ứng rất thận trọng với tin tức này. Ngoài việc trích dẫn những lời chia buồn của các nguyên thủ nước ngoài trên các kênh truyền thông nước ngoài ra, thì rất ít bày tỏ thêm điều gì khác. Một vài bình luận cũng chỉ là nhất trí tập trung vào việc chống dịch kém hiệu quả của Mỹ, giọng điệu cũng không gay gắt lắm.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã đưa tin về kết quả chẩn đoán của ông Trump và trích dẫn một tuyên bố từ Nhà Trắng để xác nhận sự thực liên quan. Tin tức có liên quan trên Tân Hoa Xã chỉ lặp lại Twitter của ông Trump. Trang tin China News đưa tin về việc liệu ông Trump có xuất hiện các triệu chứng lây nhiễm trong tương lai hay không và tình trạng thể chất của ông.

Đồng thời, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã hạn chế “chức năng bình luận” với các thông tin liên quan. Theo tin tức hữu quan trên tài khoản chính thức WeChat của Nhân dân Nhật báo, số lượng độc giả đã vượt quá 100.000 người, nhưng chỉ một số tin nhắn đã được sàng lọc và công bố bên dưới. Số lượt xem các bản tin của CCTV cũng hơn 100.000 lượt, nhưng những bình luận được đăng tải bên dưới chỉ là: “Đây là kết quả của một thái độ liều lĩnh”; “Hậu quả của việc không thực sự coi trọng”; “Tiếp tục theo dõi”

Mặt khác, sau chẩn đoán của ông Trump, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Tổng thống Pháp Macron và phu nhân, Thủ tướng Anh Johnson, người từng nhiễm virus corona mới (hay còn gọi virus Trung Cộng, COVID-19) hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, Thủ tướng Australia Morrison, Thủ tướng Canada Trudeau, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Ấn Độ Modi … đều bày tỏ lời chia buồn với Tổng thống Mỹ Trump và phu nhân theo những cách khác nhau và cầu chúc họ mau chóng bình phục. Nhưng ông Tập Cận Bình lại không nói gì.

Trước phản ứng lạnh nhạt của các quan chức Trung Quốc, Tiến sĩ Chương Thiên Lượng, học giả lịch sử, văn hóa kiêm nhà bình luận chính trị Trung – Mỹ, đã bình luận và phân tích rằng, Bộ Chính trị sẽ mất nhiều thời gian để thảo luận về tình hình hiện tại và chính quyền Bắc Kinh nên bày tỏ thái độ như thế nào. Ông Chương Thiên Lượng cho rằng người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tweet những lời chúc phúc của mình tới ông Trump, có thể là cố ý thể hiện thiện ý với ông Trump, chia buồn một chút, nhằm lôi kéo quan hệ.

Nhưng ông Tập Cận Bình không thể gửi lời chia buồn trực tiếp tới ông Trump. Bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc rất chậm chạp trong việc đưa ra các quyết định. Những người chống Mỹ trong Bộ Chính trị sẽ không để cho Tập Cận Bình chia buồn với ông Trump. Họ sẽ coi những lời chia buồn là dấu hiệu của sự nhu nhược. Vì vậy, ông Chương Thiên Lượng dự đoán rằng ông Tập Cận Bình sẽ không gửi lời chia buồn tới ông Trump. Ngay cả khi ông Tập Cận Bình chia buồn với ông Trump, ông Trump cũng sẽ không trả lời các cuộc gọi của ông Tập Cận Bình. Bởi ông Trump hiện đang rất tức giận, virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona mới, COVID-19) đã làm gián đoạn nền kinh tế Hoa Kỳ, làm gián đoạn cuộc bầu cử Hoa Kỳ và bây giờ lại lây sang cả ông. Sự tức giận trong lòng Trump là điều hiển nhiên.

Đoan Mộc San

Xem thêm: