Hãng công nghệ viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei nhiều lần thanh minh rằng công ty này không hề đứng sau nhận tiền của chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tuy nhiên, bài chuyên đề gần đây của Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho biết, trong hơn 20 năm qua, tin chắc rằng Huawei đã nhận trợ cấp của chính phủ ĐCSTQ hơn 75 tỷ USD.

Hôm thứ Ba (25/12), tờ WSJ tiết lộ, từ 25 năm trước chính phủ ĐCSTQ đã dùng các biện pháp hỗ trợ hoặc ưu đãi để tài trợ vốn cho Huawei, mục đích là để nghiệp vụ của Huawei nhanh chóng phát triển ra toàn cầu, đây cũng là điều mà chính phủ Tổng thống Trump nghi ngờ đằng sau việc công nghệ của Huawei có mặt ở khắp nơi, chính là để trợ giúp cho chính phủ ĐCSTQ thu thập dữ liệu lớn trên mạng Internet.

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) trích dẫn thông tin từ WSJ cho biết, Huawei do ông Nhậm Chính Phi thành lập năm 1987, mới đầu là bán thiết bị chuyển mạch viễn thông, cuối thế kỷ 20, đã chiếm vị trí số một trong thị trường viễn thông Trung Quốc. 

Đến thế kỷ 21, Huawei phát triển và trỗi dậy trên thị trường quốc tế một cách nhanh chóng, thậm chí vượt qua cả các các hãng viễn thông lớn trước đây như Motorola. Huawei hiện nay đã trở thành gã khổng lồ với doanh thu hàng năm hơn 100 tỷ USD, và có hơn 180.000 nhân viên trên toàn cầu. 

Cựu kỹ sư quân đội ĐCSTQ Nhậm Chính Phi mặc dù thanh minh rằng sự thành công của Huawei không phải là viện trợ của nhà nước, nhưng thông tin của WSJ tiết lộ, các hạng mục hỗ trợ Huawei của chính phủ ĐCSTQ bao gồm trợ cấp, vay tín dụng, miễn giảm thuế và các hình thức viện trợ tài chính khác, hơn 20 năm qua số tiền tài trợ lên đến hơn 75 tỷ USD. 

Bản tin cũng đăng lại lời của nhà phân tích và người trong ngành cho biết, chính vì được chính phủ Bắc Kinh trợ cấp dư dả, mới có thể “làm tổn hại người khác mà không có lợi gì cho mình”, giá cả sản phẩm của Huawei thấp hơn 30% so với các đối thủ để tranh giành thị trường nước ngoài. 

Do bối cảnh đặc thù của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, không những khiến ngoại giới đồn đoán Huawei có mối quan hệ với chính phủ ĐCSTQ, cũng khiến cho bộ phận nhân sĩ tại Washington nghi ngờ, nếu ĐCSTQ đe dọa Huawei để buộc công ty này phải chia sẻ dữ liệu mạng, và Huawei chịu khuất phục thì sẽ khiến cho người dùng đối mặt với rủi ro lộ thông tin cá nhân và an ninh quốc gia. 

Một phương diện khác, trong năm nay, ông Nhậm Chính Phi từng công khai cho biết Huawei không hề nhận viện trợ từ nhà nước, tuy nhiên theo truyền thông ngoài Trung Quốc đưa tin, về sau trong tuyên bố của Huawei cũng nói Huawei nhận trợ cấp (của chính phủ Trung Quốc) là rất bình thường, huống hồ tiền trợ cấp nghiên cứu cho công ty công nghệ “không thấm vào đâu”, đồng thời còn nói nhà cung cấp công nghệ cũng hưởng viện trợ như ưu đãi thuế quan, v.v. 

WSJ nhấn mạnh, thông tin liên quan là có căn cứ, tức theo báo cáo thường niên chính thức, phát hiện từ năm 2008, Huawei nhận trợ cấp tổng cộng số tiền lên đến 1,6 tỷ USD. 

Bản tin nói, so sánh với những doanh nghiệp viễn thông các nước, đến tháng 5/2018, số tiền mà ĐCSTQ trợ cấp cho Huawei gấp 17 lần số tiền trợ cấp mà hãng sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan lớn thứ 2 thế giới là Nokia nhận được, trong khi đó cùng thời kỳ công ty viễn thông lớn thứ 3 thế giới là Ericsson AB không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào của chính phủ. 

Ngoài ra, trong thời gian từ năm 2008 đến 2018, do ĐCSTQ ưu đãi miễn thuế trong lĩnh vực công nghệ, nên Huawei ít nhất đã tránh được khoản thuế 25 tỷ USD. Ngoài ra, Huawei còn nhận được 1,6 tỷ USD tiền trợ cấp và 2 tỷ USD tiền giảm giá mua đất.  

Thậm chí vì để bảo hộ cho Huawei trỗi dậy, có thông tin cho biết, năm 1999, chính phủ ĐCSTQ còn ra tay can dự trợ giúp Huawei né tránh được vụ kiện gian lận thuế.

WSJ tuyên bố, bản báo cáo phân tích này không phải không phù hợp với thực tế, ngược lại là vận dụng tài liệu có được một cách công khai, tuyên bố của công ty và tài liệu đăng ký đất đai, cũng như tư vấn của chuyên gia phân tích trợ cấp, ví dụ Giáo sư Usha Haley thuộc Đại học Bang Wichita (Wichita State University) và báo cáo tổng hợp phân tích của tổ chức Good Jobs First tại Mỹ.

Báo cáo chỉ ra, Huawei đang triển khai mạng 5G trên toàn cầu, họ được cho là đi đầu trong phát triển công nghệ 5G, mặc dù có nhiều quốc gia cũng cung cấp hỗ trợ tài chính đối với ngành nghề cụ thể, nhưng việc ĐCSTQ dồn hết sức hỗ trợ Huawei, không tránh khỏi khiến ngoại giới nghi ngờ mối quan hệ giữa họ. 

Về việc này, CNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Huawei cũng giống nhiều doanh nghiệp trung Quốc khác, đều là doanh nghiệp tư nhân, nhưng thành tựu họ đạt được “không tách rời khỏi môi trường chính sách có lợi cho họ”. 

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply