Một nhóm người ở Trung Quốc được tiêm vắc-xin phòng virus corona mới (COVID-19) sau đó thì xuất hiện các triệu chứng như sốt cao và bệnh viện chẩn đoán là ung thư máu. Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã có được một danh sách gần 500 người mắc bệnh, cho thấy thời gian họ tiêm vắc-xin phần lớn là vào nửa cuối năm ngoái.

(Ảnh do gia đình Tề Vũ Thần cung cấp cho RFA)

Sau khi tiêm vắc-xin virus corona mới sản xuất trong nước Trung Quốc, cơ thể của những người này có biểu hiện bất thường. Một số thành viên gia đình của các bệnh nhân hy vọng chính phủ sẽ ủy nhiệm các chuyên gia để điều tra nguyên nhân. Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, một số lượng lớn bệnh nhân ở Trung Quốc đã mắc bệnh tật, thậm chí tàn tật sau khi được tiêm các loại vắc-xin sản xuất trong nước có vấn đề.

Vắc-xin virus corona mới liệu có gây ra bệnh bạch cầu hay tiểu đường không, đến nay vẫn chưa có kết luận y khoa. Một nhóm người trong độ tuổi từ 3 đến 70 ở Trung Quốc cho biết, họ mắc bệnh bạch cầu không lâu sau khi được tiêm loại vắc-xin virus corona mới được sản xuất trong nước. Những bệnh nhân này đã xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu, nôn mửa và khó thở kể từ khi được tiêm vắc-xin virus corona mới sản xuất trong nước vào năm ngoái và được bệnh viện chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Đài RFA đã có được danh sách 486 người được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu và tiểu đường, nên đã phỏng vấn ngẫu nhiên người nhà của các bệnh nhân và lắng nghe họ kể về quá trình phát bệnh. Thời gian tiêm chủng của những bệnh nhân này được xác nhận tập trung vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 năm ngoái, sau đó là phát bệnh.

Ông Tề Nghĩa Quần (Qi Yiqun), một cư dân ở quận Đông Lệ, thành phố Thiên Tân, nói với RFA hôm thứ Năm (2/5) rằng cô con gái 9 tuổi Tề Vũ Thần (Qi Yuchen) của ông đã có các triệu chứng vào ngày hôm sau sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin virus corona mới vào ngày 24/12 năm ngoái, và sau đó được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Ông đã gọi đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thành phố Thiên Tân để hỏi, và câu trả lời là đợi cho đến khi dịch bệnh kết thúc để điều tra:

“Con gái tôi bị sốt vào ngày hôm sau (ngày 25/12/2021) sau khi tiêm mũi thứ 2. Cháu đến bệnh viện xét nghiệm tiểu cầu cao 700 (bình thường 100 – 300), huyết sắc tố bất thường, làm xong các kiểm tra thì xác nhận đó là bệnh bạch cầu dòng tủy. Cháu hiện đang trong giai đoạn hóa trị, chờ ghép tủy. CDC bảo tôi đợi đến khi dịch ở Thiên Tân kết thúc sẽ cho tôi kết quả điều tra.”

Cùng khoảng thời gian, số người mắc bệnh bạch huyết đột nhiên tăng mạnh

Trong danh sách gần 500 người này, có hơn 130 người dưới 20 tuổi, còn lại hầu hết đều từ 20 đến 50 tuổi. Cha của Hà Gia Thụy (He Jiarui), một bệnh nhân 17 tuổi ở Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc, xác nhận với RFA hôm thứ Năm rằng con trai ông đã tiêm liều thứ hai của loại vắc-xin virus corona mới vào ngày 29/8 năm ngoái, và được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính vào đầu tháng Hai năm nay. Ông nói với RFA rằng con trai ông có các triệu chứng nhẹ sau khi được tiêm chủng, khi đó ông cũng để ý cho đến khi tình trạng của cháu trở nên tồi tệ hơn:

“Mới đây thì có một chút triệu chứng, nhưng tôi không để ý. Kết quả chẩn đoán bệnh bạch cầu là tại Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán vào ngày 3/2 năm nay. Báo cáo cho cơ quan chức năng cũng vô ích, nhà nước không quan tâm. Họ (CDC) muốn bạn đến bệnh viện để cấp giấy chứng nhận (bằng chứng về việc tiêm vắc-xin gây ung thư máu).”

Trong danh sách dài này, nhiều người đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường sau khi tiêm vắc-xin. Đến bệnh viện khám và được chẩn đoán là tiểu đường tuýp 1. Trong đó, bệnh nhi Phố Hạo (Pu Hao) đến từ Vô Tích, Giang Tô, năm nay 8 tuổi, đã tiêm hai liều vắc-xin Sinovac vào đầu và cuối tháng 11 năm ngoái, và được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 vào ngày 6/2 năm nay. Bố của Phố Hạo, nói với RFA rằng con trai ông đột nhiên xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường vào tháng Hai năm nay:

Ông Phố: “Ban đêm cháu hay đái dầm, uống nước cũng nhiều.”

Phóng viên: “Chỉ số đường huyết là bao nhiêu?”

Ông Phố: “20, còn có những bệnh nhân có lượng đường trong máu cao hơn nữa. Có 7 hoặc 800 người trong nhóm của tôi (nhóm người bệnh tiểu đường), và một số người đã không báo cáo cho cơ quan chức năng. Có khả năng là do tiêm vắc-xin.”

Không chỉ người nhà bệnh nhân bạch cầu, mà người nhà của bệnh nhân tiểu đường cũng cầu cứu

Hôm thứ Ba, các bệnh nhân ung thư máu ở hơn 30 tỉnh, thành phố và khu tự trị bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Giang Tô lần lượt đăng hai bức thư ngỏ, khiếu nại rằng họ và người thân của họ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu sau khi tiêm vắc-xin phòng virus corona mới. Họ tố cáo rằng họ đã bị ngăn chặn khi đi khiếu nại, họ cầu cứu phóng viên, nhưng phóng viên nói “không thể đưa tin”; đăng thông tin cầu sự giúp đỡ cũng bị chặn.

Ông Trương Kiến Bình (Zhang Jianping), một nhà bình luận về các vấn đề thời sự ở Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, nói rằng một nhóm các thành viên gia đình của bệnh nhân ung thư máu và bệnh tiểu đường gần đây đã xuất hiện trên vòng tròn bạn bè của WeChat và Weibo để cầu xin giúp đỡ, số lượng người đông một cách kinh ngạc. Ông nói với RFA rằng vẫn chưa thể kết luận việc tiêm vắc-xin virus corona mới gây ra bệnh bạch cầu, nhưng liệu có sai sót của con người trong quá trình sản xuất, đóng gói và vận chuyển vắc-xin hay không, cần được các cơ quan chức năng liên quan điều tra:

“Ví dụ, thuốc thử axit nucleic lần này phơi bày có doanh nghiệp xấu, hủ bại, và những vấn đề như vậy cũng sẽ xảy ra trong quá trình sản xuất vắc-xin. Những vấn đề này cũng sẽ xảy ra trong chế độ này, bao gồm cả công nghệ sản xuất (vắc-xin) của nó, và một số vấn đề có thể không phải do cố ý. Không. Các vấn đề do thử nghiệm axit nucleic phơi bày sự vô trách nhiệm và không thể loại trừ khả năng có các hành động cố ý.”

Vấn đề vắc-xin của Trung Quốc đã có vết xe đổ trong quá khứ

Cùng thời điểm, phụ huynh của hơn 600 trẻ em cũng đăng thông tin kêu cứu, nói rằng con họ bị tiểu đường sau khi tiêm vắc-xin virus corona mới. Các phụ huynh cho biết trong thư kêu cứu của họ rằng kể từ tháng Mười năm ngoái đến tháng Năm năm nay, đã có hàng ngàn trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em trong thời gian tiêm chủng, tất cả đều được các chuyên gia xác định là không liên quan đến vắc-xin. Phụ huynh cho rằng một số trẻ không mắc các bệnh liên quan khi kiểm tra sức khỏe trước tiêm chủng, nhiều gia đình không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, thậm chí cả người lớn tuổi trung niên cũng không mắc bệnh tiểu đường. Các bậc phụ huynh mong rằng nhóm chuyên gia liên quan sẽ giám định lại cho các bệnh nhi.

Theo thông tin công khai, “vắc-xin có vấn đề” của Trung Quốc đã bị giới truyền thông phanh phui, có thể truy ngược lại từ sự cố vắc-xin ở Sơn Tây năm 2007, năm đó nhiều trẻ em bị thương tật và chết sau khi tiêm vắc-xin. Vào tháng 7/2018, vắc-xin DPT do công ty “Chang Chun Changsheng Bio-Technology” sản xuất, chiếm 1/4 thị trường vắc-xin của Trung Quốc, đã bị phát hiện giả mạo ngày sản xuất và làm giả hồ sơ vắc-xin. Cuối cùng, công ty này phá sản và nhiều quan chức cấp cao ở thành phố Trường Xuân đã bị cách chức. Năm 2021, cơ quan cảnh sát Trung Quốc thông báo, trong các vụ án vắc-xin giả bị công an các tỉnh Giang Tô, Bắc Kinh, Sơn Đông điều tra phá án, những người liên quan đã thông qua tiêm nước muối sinh lý, chế biến thành vắc-xin giả, về sau do không đủ nước muối sinh lý nên đã dùng nước khoáng thay thế.

Kiều Long, RFA
(Bài viết thể hiện lập trường và quan điểm của cá nhân tác giả.)