Kể từ khi Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu, nhiều ngôi sao điện ảnh Trung Quốc đã thông qua các kênh truyền thông và mạng xã hội thể hiện thái độ tán dương kỳ Đại hội này cũng như một số nhân vật cấp cao trong Đảng. Điều này đã nhanh chóng dẫn khởi sự quan tâm chú ý của dư luận.

Nhiều ngôi sao điện ảnh thông qua các kênh truyền thông và mạng xã hội đã bày tỏ sự tán đồng đối với “Đại hội 19”

Vào ngày khai mạc Đại hội 19, trang Weibo của tờ Nhân dân Nhật báo đã đăng tải một bài viết nhằm phô trương thanh thế cho kỳ đại hội này. Đáng chú ý là, hàng loạt ngôi sao lớn trong làng giải trí Hoa ngữ như Phạm Băng Băng, Dương Mịch, Dương Dương, Vương Tuấn Khải, Dịch Dương Thiên Tỷ (TFBoys)… đã nhanh chóng thể hiện thái độ trung thành với ĐCSTQ thông qua bài viết này. Trong số đó, có cả nữ minh tinh Địch Lệ Nhiệt Ba với số lượng fan hâm mộ lên đến 3,509 triệu người.

Nữ diễn viên Địch Lệ Nhiệt Ba trong phim “Tam sinh tam thế, thập lý đào hoa”

Việc các minh tinh đồng loạt thể hiện thái độ đã lập tức thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận. Kênh truyền thông Dwnews đưa tin, qua sự kiện các minh tinh gặp nhiều sự cố hay rắc rối sau khi đến lập nghiệp ở Hàn Quốc, Đài Loan hay Hồng Kông, giới điện ảnh đã nhận thức rõ ràng rằng “yêu nước yêu Đảng” là thái độ chính trị chính xác nhất nếu như muốn đứng vững trong ngành giải trí.

Tờ AP ngày 23/10 đưa tin, việc hàng loạt ngôi sao điện ảnh thể hiện thái độ trung thành với Đảng cũng là điều dễ hiểu trong xã hội Trung Quốc. Bài báo chỉ rõ rằng, ĐCTSQ sẽ tạo đà phát triển cho những nghệ sỹ nào có “lòng yêu nước sâu sắc”, ủng hộ tính hợp pháp của Đảng; trong khi sẽ cản bước tiến của những ai đả kích.

Lý do làm vậy là bởi vì Đảng cầm quyền ở Trung Quốc phải cạnh tranh sự tín nhiệm với chính những danh nhân văn hóa, hay những người nổi tiếng sản sinh ra từ ngành công nghiệp giải trí bùng nổ như vũ bão hiện nay.

Chuyên gia Hồng Kông chuyên nghiên cứu về Trung Quốc Đại Lục Lâm Hòa cho hay: “Người Trung Quốc ngày càng thờ ơ trước những tuyên truyền của ĐCSTQ, trong khi với các minh tinh điện ảnh thì lại cuồng nhiệt hơn hẳn, thậm chí còn muốn làm theo, nghe theo và ủng hộ những phát ngôn của họ.”

Nhà bình luận các vấn đề xã hội ở Bắc Kinh, ông Hồng Hoảng phân tích: “Chính phủ từng có đưa ra quy định về những giá trị mà giới trẻ nên quan tâm đến, quy định xem họ nên sinh hoạt như thế nào, tuy nhiên hiện tại thì hoàn toàn không thể can thiệp được gì cả.” Theo ông Hồng, những tuyên truyền của ĐCTSQ có xu hướng mâu thuẫn với cách nhìn, cách sống của giới trẻ hiện nay. Thanh niên Trung Quốc thích phim về đề tài cung đấu (đấu đá trong triều đình), võ hiệp, ngôn tình hay chỉ đơn giản là những bộ phim điện ảnh về hình mẫu người phụ nữ độc lập. Giới trẻ hiện nay có nhiều điểm tương đồng với người phương Tây, hâm mộ cuồng nhiệt các ngôi sao điện ảnh và hy vọng có nhiều công cụ hơn nữa biểu đạt những cảm xúc của họ.

Nhận thức được điều này, giới chức Trung Quốc tin rằng, việc loại bỏ ảnh hưởng của tư tưởng văn hóa phương Tây sẽ là trọng tâm để ĐCSTQ ít nhiều gây ảnh hưởng đến giá trị quan của giới trẻ. Để làm vậy, chính quyền đã mở rộng giám sát tới hầu hết các phương diện trong làng giải trí, bao gồm cả các trang web tin đồn giải trí, những bộ phim hàng ngàn tập được gọi là Soap Opera hay cả vấn đề thu nhập của các nghệ sỹ.

Đầu năm nay, phía quan chức Trung Quốc còn đóng cửa 60 trang web chuyên săn tin đồn trong làng giải trí cũng như nhiều tài khoản mạng xã hội, thậm chí còn yêu cầu Tencent và Baidu “tích cực tuyên dương các giá trị quan cốt lõi của xã hội chủ nghĩa, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm định hướng cho dư luận chính thống.”

Ông Từ Kiến, một học giả tại Đại học Deakin University cũng nhận xét: “ĐCSTQ không muốn các tiết mục giải trí cạnh tranh với các chương trình tin tức của họ.”

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng tác động không nhỏ để thúc đẩy những người nổi tiếng thuận theo Đảng. Theo ông Từ Kiến, nhóm nhạc TFBoys chính là một ví dụ điển hình, nhóm nhạc này chính là nhờ sớm “giác ngộ ý thức chính trị” mà con đường sự nghiệp ngày càng rộng mở. TFBoys từng hai lần được tham gia gala Lễ hội mùa xuân buổi tối của CCTV, đều là do tổ chức Đoàn thanh niên tiến cử.

Nhóm nhạc TFBoys

Ông Từ Kiến cho hay: “Sách lược thưởng – phạt của chính phủ rất rõ ràng: Nếu bạn hợp tác với tôi, bạn sẽ được rất nhiều điểm tốt, còn trái lại, bạn sẽ không được bất kỳ lợi ích gì.”

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply