Dịch Viêm phổi Vũ Hán ngày càng nghiêm trọng. Ngày 23/1, có người đăng một đoạn video được cho là bác sĩ ở Vũ Hán bất mãn với cách làm của quan chức, bệnh viện lại chật người bệnh, áp lực của bác sĩ lớn nên tức giận la mắng. Hiện đoạn video này đã có hơn 300.000 lượt xem, cư dân mạng liên tiếp sự xót xa và rất tuyệt vọng khi xem xong đoạn video này. 

Embed from Getty Images

Người đăng tải đoạn video này miêu tả như sau: “Là một chủ nhiệm khoa tại một bệnh viện ở Vũ Hán nổi đóa nói ai chẳng muốn sống, tôi cũng muốn sống chứ, tôi cũng muốn trở về nhà đón tết chứ, hiện tại một ngày xếp lịch 4 ca, bao nhiêu bệnh nhân nằm dưới đất thế này, lãnh đạo thì lại tìm không thấy … Các người nói Vũ Hán cố chịu, Vũ Hán cố lên, nhưng Vũ Hán thực là không cố chịu được nữa, các người chỉ khen ngợi sự dũng cảm của bác sĩ, nhưng vật tư y tế của họ (bác sĩ) không theo kịp, khẩu trang N95 của bác sĩ cũng không có, tất cả phòng bệnh đều chật người, giao thông đi lại bằng cách đi bộ, một ngày xếp 4 ca, cả thể chất lẫn tinh thần đều quá tải, những việc này sao không nói không giải quyết. Vũ Hán là dựa vào những khẩu hiệu suông và nước mắt cảm động trong những tiếng cố lên thì có cố chịu được không?”

Trong video có thể thấy, một bác sĩ là nam giới đang mặc quần áo phòng hộ đang nói điện thoại một cách đầy tức giận: “Đến lúc nào mới gặp được ông đây? Tôi không muốn về nhà ư? Tôi không muốn về nhà đón tết ư? Các người đã làm gì? Các người đã làm được gì? Tôi chỉ thấy X ốm, thấy anh ta một ngày 4 ca, lại còn muốn chúng tôi phạt những người có đi làm đúng giờ hay không!”, “Chúng tôi (bác sĩ) không muốn sống? Ông xem đi! Các người rốt cuộc muốn làm gì? Hả?”

Bên cạnh vị bác sĩ này là một nữ bác sĩ cũng đang mặc quần áo bảo hộ đang cố gắng an ủi vị nam bác sĩ, tuy nhiên tâm tình kích động nên liên tiếp quát mắng: “Tôi không cần, các người đưa những người kia từng người một đi đi! Đưa hết những bệnh nhân đang nằm dưới đất đi! Tất cả đều để các người đối mặt với họ mà nói các người không muốn làm! Bởi vì làm việc đó không tiện! Để tôi cút xéo! Về nhà! Cô để tôi nói với ông ta!”

Sau khi video được đăng tải, không ít cư dân mạng để lại bình luận:

“Thật đáng thương! Bác sĩ đều phát điên mất.”

“Trời ơi! Bác sĩ không bệnh chết thì cũng mệt chết thôi”;

“Áp lực tinh thần là rất đáng sợ, nói không suy sụp thì rất khó”;

“Xem xong video cảm thấy đau lòng, nói thế nào thì cũng đều là người làm trong ngành y tế, quan chức chạy được thì chạy, chỉ còn lại những nhân viên y tế ở lại tuyến đầu ra sức chống cự, loại áp lực đó so với tuyệt vọng … Hy vọng chính phủ coi trọng và có sự giúp đỡ, người dân chỉ có thể bắt đầu làm từ chính bản thân mình, thà nghĩ nghiêm trọng một chút cũng hơn là coi nhẹ”;

“Vất vả rồi, mong Thượng đế bảo vệ”;

Có cư dân mạng dựa vào nội dung quát mắng trong video mà đưa ra phán đoán, có thể là bệnh viện tại Vũ Hán đùn đẩy người bệnh cho nhau. Cũng có cư dân mạng suy đoán, bác sĩ bất mãn vì quan chức không có hành động gì, có chuyện muốn tìm cấp trên lại tìm không thấy.

Ngày 23/1, chính quyền thành phố Vũ Hán tuyên bố phong tỏa thành phố, giao thông vận tải đường biển, đường không, đường bộ đều dừng hoạt động. Khi đó liền có cư dân mạng nghi ngờ: “Các phương tiện giao thông công cộng đều dừng hoạt động, bác sĩ y tá đi làm đều phải đi bộ? Bệnh nhân tự đi bộ để đi khám bệnh ư? Thành phố Vũ Hán lớn thế này, có thể đi bộ được không? Hơn nữa không phải ai cũng đều có xe riêng!”;

Cũng có cư dân mạng nghi ngờ: “Đồ ăn, nhu yếu phẩm hàng ngày, vật tư y tế sẽ vận chuyển như thế nào? Chính quyền nói phong tỏa thành phố thì có thể ngăn chặn dịch bệnh lan truyền, nhưng phong tỏa thành phố là chuyện lớn, làm sao có thể nói phong tỏa là đột nhiên liền phong tỏa ngay? Ít nhất trước đó cần có một số chuẩn bị! Hiện tại không phải là nói một cách rõ ràng rằng ‘người Vũ Hán, các người tự sinh tự diệt!’, nghĩ chút thôi cũng cảm thấy tuyệt vọng!”;

Có cư dân mạng nói thẳng: “Không có kế hoạch phong tỏa thành phố mà đột nhiên phong tỏa, bằng như mưu sát!”.

Trí Đạt

Xem thêm: