Một đoạn video được lan truyền nhanh chóng trên internet vào ngày 1/9/2017 cho thấy cảnh tranh chấp giữa một người phụ nữ đang bế một em bé trên tay và cảnh sát Thượng Hải. Cảnh sát đã xô ngã và trói người phụ nữ này lại khiến đứa bé cũng ngã nhào xuống đất làm nhiều người dân phẫn nộ.

Người qua đường nhìn thấy cảnh này đã lập tức chạy đến đỡ đứa trẻ. Tuy vậy, cảnh sát vẫn tập trung vào việc khống chế người phụ nữ mà không quan tâm gì tới em bé. Đồng thời, một cảnh sát khác trong xe cũng nhảy xuống giúp đỡ đồng nghiệp khống chế người phụ nữ này. Hai người cảnh sát vừa giữ người vừa hô “Không được động đậy! Có nghe thấy không”. Ngoài ra, họ còn trói và dùng chân đạp lên đầu người phụ nữ  khiến cô bị chảy máu. Hành động của hai viên cảnh sát đã làm cho nhiều người dân phẫn nộ và vây quanh để theo dõi.

Theo báo chí tiếng Trung, sự việc trên xảy ra vào lúc 10:00 sáng ngày 1/9/2017 tại thị trấn Cửu Đình, quận Tùng Giang, thành phố Thượng Hải. Xe cảnh sát trong video cũng thuộc phân cục công an Tùng Giang. Tờ Tân Kinh Báo dẫn lời chủ một cửa hàng gần địa điểm xảy ra sự việc cho biết, có lẽ nguyên nhân tranh chấp là do đỗ xe không đúng quy định.

Nhiều cư dân mạng đã chỉ trích hành động của cảnh sát, “khi đứa trẻ bị ngã xuống đất, hai cảnh sát hoàn toàn không hề quan tâm, có thể thấy họ đúng là không có nhân tính”; “dù là cướp đi nữa, thì cũng cần phải bảo vệ đứa bé trước, không phải vậy sao?”

Đến 10:30 cùng ngày, công an quận Tùng Giang phát đi thông cáo trên Weibo nói, khi xảy ra sự việc, cảnh sát đang triển khai xử lý việc đỗ xe trái quy định, người phụ nữ trong đoạn video là chủ xe vi phạm, người này đã dùng bạo lực để ngăn cản cảnh sát chấp pháp. Thông cáo cho biết cảnh sát liên quan đã bị đình chỉ chức vụ để điều tra.

Đối với thông cáo của phía chính quyền, một cư dân mạng ở Quảng Đông có tên “Tống tiểu ca” nói: “Video cho thấy người phụ nữ chỉ là chỉ trích cảnh sát, trong khi cảnh sát lại tấn công, cái gì được gọi là thô bạo? Khẩu khí và ngữ khí của cảnh sát chấp pháp tốt lắm hay sao? Rất muốn biết một người phụ nữ đang bế đứa bé có sức mạnh thế nào mà lại có thể tấn công được cảnh sát? Hành vi vô cùng bạo lực của cảnh sát là đang chấp pháp hay phạm pháp?”

Cũng có ý kiến khác cho rằng, cảnh sát liên quan đến vụ việc bị đình chỉ là chưa đủ, “đình chỉ chức vụ tức là tháng này được nghỉ ngơi, tháng sau lại tiếp tục đi ra gây hại cho người dân”, “cần phải lập tức tạm giữ hình sự cảnh sát này”.

Trí Đạt

Xem thêm: