Rạng sáng ngày 19/11, một nhóm côn đồ mặc đồ đen và đeo khẩu trang giống những người biểu tình, đến xưởng in ấn của báo Epoch Times Hồng Kông tạt xăng phóng hỏa.

(Ảnh chụp/Youtube)

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là nguyên nhân đằng sau bạo lực leo thang ở Hồng Kông, mà chính phủ Hồng Kông của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ là con rối, rất nhiều lực lượng cảnh sát Hồng Kông hiện tại đều do người từ đại lục phái sang.

Sau sự kiện cảnh sát “tổng tấn công” đại học Trung Văn Hồng Kông, trong các tờ báo lớn chỉ có Apple Daily và Epoch Times đưa tin, còn lại đều viết theo tuyên truyền của ĐCSTQ. Cho nên 2 tờ báo này đã trở thành cái gai trong mắt chính quyền độc tài.

Khoảng 3h50 sáng sớm ngày 19/11, xưởng in Tân Thời Đại của báo Epoch Times vừa in xong lô báo cho ngày hôm đó, chuẩn bị mang đi giao. Cửa chính còn mở chưa hết thì 4 người bịt mặt đã thừa cơ xông vào trong, mặc đồ đen như những thanh niên biểu tình tuyến đầu (phái “vũ dũng”) nhưng lại cầm đoản côn của cảnh sát.

Họ uy hiếp những nhân viên xưởng phải đứng im. Nhóm người cầm 2 bình xăng, có người cầm vật châm lửa, đã nhanh chóng phóng hỏa rồi đào tẩu. Video vụ việc:

Lửa gây thiệt hại lớn, đã thiêu hỏng một máy in màu và 4 cuộn giấy in, đồng thời làm tổn hại vỏ ngoài cùng bộ điều khiển của một máy in màu khác. Do có lửa cháy, hệ thống phun nước chữa cháy tự động đã kích hoạt, làm ướt máy móc và hỏng hết lô báo in trong ngày. Hiện thiệt hại đang được xem xét.

Khi cảnh sát và nhân viên cứu hỏa tới nơi xem xét hiện trường, họ không hề lập hồ sơ mà chỉ yêu cầu xưởng giao lại video giám sát ghi lại cảnh côn đồ phóng hỏa.

Đây cũng không phải lần đầu có người tới phá hoại xưởng in của báo Epoch Times, đã có những lần côn đồ đập cửa kính vào phá hoại thiết bị (tháng 3/2006), mang thiết bị tới xưởng để gây hại (năm 2012), không biết kiêng nể gì tới pháp luật.

Tất cả các hành vi nói trên đều có mục đích phá hoại, vì thế sẽ khó mà hy vọng cảnh sát Hồng Kông có thể bắt được thủ phạm. Đồng thời việc giả trang thành người biểu tình cũng có mục đích nhằm gây bất bình cho dư luận, kích động chia rẽ người dân.

Trong cuộc biểu tình chống Luật dẫn độ kéo dài đã 5 tháng qua, báo Epoch Times đã tuân theo lương tâm báo chí, đưa tin khách quan về tình hình Hồng Kông, nâng cao nhận thức ở địa phương và quốc tế về phong trào dân chủ Hồng Kông. Tờ báo rất được người dân ủng hộ, bất kể là người bình dân theo phái “hòa lý phi” hay những thanh niên “vũ dũng” đứng ở tuyến đầu biểu tình, họ thường hay hỗ trợ các phóng viên đưa tin tác nghiệp, do đó đương nhiên cũng sẽ không đến phá hoại cơ sở vật chất của Epoch Times.

>> Chuyên đề: Người Hồng Kông không phải người Trung Quốc?

Trong 18 năm qua, báo Epoch Times đã kiên trì đưa tin, vạch trần những tội ác của ĐCSTQ mà điển hình nhất là loạt bài “9 bình luận về ĐCSTQ” đã gây tiếng vang lớn ở quốc tế. Do đó tình nghi lớn nhất cho vụ việc phá hoại lần này, không ai khác chỉ có thể là người do ĐCSTQ phái đến.

Theo Epoch Times,
Phong Trần tổng hợp

Leave a Reply