Gần đây, Bắc Kinh và nhiều thành phố khác ở miền bắc Trung Quốc gặp phải thời tiết cát bụi mạnh nhất trong nhiều năm qua. Một đoạn video cũ của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân) liên quan đến ô nhiễm khói bụi một lần nữa lại được lan truyền nóng trên mạng xã hội Trung Quốc. 

Jack Ma của Alibaba (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/ Shutterstock)

Gần đây, Bắc Kinh bị bão cát tấn công, ảnh hưởng của đợt bão cát này cũng có phạm vi rất rộng, không chỉ Bắc Kinh, mà 12 tỉnh thành khác cũng có cát bụi rõ rệt như Tân Cương, Cam Túc, Nội Mông, một số khu vực còn xuất hiện bão cát. Theo Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, ngày 20 – 21/3, một số khu vực như Nội Mông Cổ, Bắc Kinh vẫn có thời tiết khói bụi. 

Bão cát đột nhiên ập đến đã trở thành chủ để thảo luận nóng trên mạng. Có cư dân mạng nói, hôm nay “ra ngoài cảm giác quên cưỡi lạc đà”; một cư dân mạng khác đùa rằng đến được công ty mà người đầy bụi như “tượng binh mã” dưới lòng đất thời Tần Thủy Hoàng; có cư dân mạng còn chụp ảnh bão cát và so sánh với tranh cổ, đùa rằng mình “quay ngược lại thời Bắc Tống”

Bão cát gây ra đe dọa và phiền phức cho cuộc sống của người dân, còn lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và người nhà lại hưởng thụ không khí “cung cấp đặc biệt”, tránh bị tổn hại bởi khói bụi, khiến cho cư dân mạng chú ý. Những phàn nàn của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân) về khói bụi một lần nữa được lan truyền nóng trên mạng xã hội Weibo tại Trung Quốc. 

Hưởng thụ “cung cấp đặc biệt” trước giờ là một trong những đặc quyền của quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Trong video cũ này, ông Jack Ma đã nói: 

“Lần khói bụi này ở Bắc Kinh, tôi đặc biệt vui mừng, chưa bao giờ vui mừng như thế. Bởi vì tầng lớp đặc quyền, họ có nước được cung cấp đặc biệt, đồ ăn được cung cấp đặc biệt. Lần khói bụi này (tại Bắc Kinh) họ không cách nào có được không khí được cung cấp đặc biệt.”

Tuy nhiên, sự thực không phải vậy, không khí tại Trung Nam Hải cũng được “cung cấp đặc biệt”.

Tháng 11/2011, Công ty Viễn Đại Trung Quốc (Broad Group) từng có bài viết nói rằng máy làm sạch của công ty này đã được đưa vào Trung Nam Hải, để làm sạch không khí cho lãnh đạo quốc gia. 

Ngày 23/7/2013, trang tin Thời đại số Trung Quốc từng tiết lộ, trong quần thể kiến trúc Trung Nam Hải, môi trường không khí nhân tạo 365 ngày một năm và 24 giờ mỗi ngày, không chỉ kiểm soát nghiêm ngặt nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí và tốc độ đối lưu, mà còn đồng thời thời kiểm soát chặt chẽ hàm lượng oxy, carbon dioxide, nitơ và các ion âm. Nếu hàm lượng khí cacbonic và nitơ cao sẽ khiến con người khó chịu. Bạn có biết không khí đến từ đâu không? Là không khí lấy trực tiếp lấy từ Đảo Nam của New Zealand được nén hóa lỏng và đóng bình. Còn nước cung cấp đặc biệt cho Trung Nam Hải là nước mua được thu thập từ Đảo Nam của New Zealand và Na Uy, là nước mềm nhất và sạch nhất ở hai cực của trái đất. 

Nhật báo Apple Daily Hồng Kông ngày 1/5/2018 đưa tin, ĐCSTQ có chế độ cung cấp đặc biệt, chuyên cung cấp đồ ăn từ “cơ sở bí mật” cho Trung Nam Hải. “Trung tâm cung cấp thực phẩm đặc biệt cho cơ quan quốc gia trung ương” thuộc Quốc vụ viện, chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ chất lượng cao cho quan chức cấp cao các bộ và ủy ban.

Báo cáo nói rằng thực phẩm cung cấp đặc biệt đến từ “Cơ sở hậu cần của Quốc vụ viện, nông trường Cục Cảnh vệ Trung ương, cơ sở hậu cần của cảnh sát vũ trang biên phòng và các cơ sở sản xuất tại 13 tỉnh thành, thành phố trực thuộc và khu tự trị trên khắp Trung Quốc.”

Có cư dân mạng nói rằng “cung cấp đặc biệt” như thế này một lần nữa vạch trần quan chức ĐCSTQ không phải là “công bộc của nhân dân”.

Có cư dân mạng cho biết, vấn đề của Trung Quốc, gốc rễ đều xuất hiện ở người lãnh đạo. Khi Trung Nam Hải hưởng thụ thực phẩm và không khí được cung cấp đặc biệt, thì làm sao có thể thật lòng xử lý vấn đề ô nhiễm quốc gia chứ?

Lâm Sam, Vision Times

Xem thêm: