Tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang tiếp tục xấu đi. Chính quyền thông báo cho biết, chỉ riêng ngày 4/1, tỉnh Hà Bắc đã có 14 trường hợp xác nhận lây nhiễm, và tăng thêm 30 trường hợp lây nhiễm không triệu chứng. Có cư dân mạng chia sẻ video cho thấy, chính quyền Hà Bắc đã điều động đội lớn đi phun thuốc tiêu độc dọc đường phố, cư dân mạng liên tiếp than thở: “Thật đáng sợ, bộ đội 713 đến rồi, không bị virus hại chết, cũng bị phun thuốc làm sặc chết, trúng độc chết.”

Dịch bệnh tại tỉnh Hà Bắc Trung Quốc tăng mạnh sau một đêm, trên mạng lan truyền video lượng lớn “bộ đội sinh hóa” phun khử trùng đường phố. (Ảnh cắt từ video trên Twitter).

Tổng hợp thông tin từ truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục. Ngày 5/1/2021, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Hà Bắc thông báo cho biết, trong riêng ngày 4/1, tỉnh Hà Bắc đã có thêm 14 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán mới tại địa phương, trong đó thành phố Thạch Gia Trang có 11 trường hợp, thành phố Hình Đài có 3 trường hợp. Ngoài ra còn có thêm 30 người lây nhiễm mới không triệu chứng, đều là các ca bệnh ở Thạch Gia Trang.

Bệnh viện số 2 Đại học Y Hà Bắc hôm 4/1 đã phát đi thông báo cho biết, người mới nhập viện và người đi cùng người bệnh đều phải tiến hành hai lần xét nghiệm axit nucleic; cấm toàn diện không cho thăm người nằm viện. Ngoài ra tất cả các phòng bệnh đều thực thi nghiêm giám sát ra vào 24/24, người bệnh và người đi cùng không được phép đi đến các phòng bệnh khác.

Theo số liệu được chính quyền công bố chính thức, đến hết ngày 4/1, tỉnh Hà Bắc có 19 ca xác nhận lây nhiễm, tổng cộng có 6 trường hợp tử vong, số ca từ nơi khác đến là 34, người nhiễm không triệu chứng là 40. Tuy nhiên, ngoại giới vẫn luôn giữ thái độ nghi ngờ đối với số liệu mà chính quyền công bố. Có cư dân mạng cho biết, ngày 4/1, Thạch Gia Trang nói có 1 ca nhiễm mà đã chuyển sang trạng thái thời chiến, nhưng thực tế có ít nhất 6 ca nhiễm.

Cũng có cư dân mạng chia sẻ video trên mạng xã hội bên ngoài Trung Quốc, cảnh quay có thể thấy lượng lớn những người được trang bị phòng hộ kín người đi dọc theo đường phố phun thuốc khử trùng. Cư dân mạng cảm thán: “Hoành tráng, đội giết người hóa học của Thạch Gia Trang!”

Sau đó, video được chia sẻ rộng, nhiều cư dân mạng liên tiếp cho biết: “Hà Bắc cũng cần phong tỏa, vậy thủ đô liệu có giữ được không?”

“Không bị virus hại chết, cũng bị phun thuốc chết, bị trúng độc chết.”

“Thật đáng sợ, bộ đội sinh hóa, bộ đội 731 đến rồi.”

“Phòng dịch phải làm thành nghi thức nghi thức, 11 ca dương tính, đều là 1 thôn.”

“Có giống đội Bạch Vô Thường từ âm tào địa phủ đến nhân gian?”

Còn có cư dân mạng bày tỏ lo lắng, tỉnh Hà Bắc tăng thêm 30 ca nhiễm không triệu chứng tại địa phương, trong một đêm, rốt cuộc Hà Bắc đã xảy ra chuyện gì?

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: