9:47 tối 18/5, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc xảy ra một trận động đất mạnh 5 độ richter khiến ít nhất 4 người chết và 24 người bị thương. Một video clip truyền qua mạng quay lại cảnh nơi xảy ra trận động đất cho thấy khắp nơi là những mái nhà vỡ nát. Ngoài tiếng khóc, một số người vừa chạy và hét lớn: “Nhà sập rồi, chạy đi!”

Theo báo cáo của Cục địa chấn tỉnh Vân Nam, trận động đất xảy ra ở thị trấn Tiểu Hà, huyện Xảo Gia, thành phố Chiêu Thông. Tâm chấn tại tọa độ 27,18 độ vĩ bắc – 103,16 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8km. Trận động đất khiến nhiều ngôi nhà bị hư hại. Giới chức trách cho biết, tính đến 6 giờ sáng ngày 19/5, tìm được ít nhất 4 người đã chết và 24 người bị thương, hiện dữ liệu đầy đủ chưa được xác nhận.

Mái ngói từ các ngôi nhà vương vãi  sau trật động đất tối 18/5 tại quận Xảo Gia, thành phố Chiêu Thông (Ảnh mạng)

Các khu vực khác ở huyện Xảo Gia, Lỗ Diện, quận Chiêu Dương, thành phố Chiêu Thông, Vân Nam đều cảm nhận được sự rung chuyển từ trận động đất này.

4:35 sáng 19/5, xảy ra trận động đất tiếp theo, mạnh 3,5 độ richter, tại huyện Xảo Gia tọa độ (27,18 độ vĩ bắc – 103,16 độ kinh đông), với độ sâu tâm chấn khoảng 8km.

Hiện trường sau trận động đất cho thấy đất đá vương vãi khắp nơi. Người dân địa phương lo lắng vẫn còn dư chấn, hầu hết các gia đình đều tản ra ngoài, ngủ trên ga trải giường, chăn nệm nằm đất hoặc giản tiện hơn nằm hẳn trên thềm đá hoặc trong xe hơi. 

Một người dân ở thôn Hạch Đào, huyện Tiểu Hà cho hay, khi động đất xảy đến, mọi người đều đang làm việc ở ngoài đồng “tất cả chúng tôi đều bất ngờ và hoảng sợ”. Sau đó, cô phát hiện vách nhà bị nứt, tách rộng đến 6cm, mái nhà đổ sập, ngói vỡ vụn đầy trên đất. “May mắn trong nhà không có ai bị thương”- cô nói.

Người dân các thôn Tha Xa, Bình Tử, thị trấn Tiểu Hà đều trong tình trạng sợ hãi triền miên. Trận động đất lần này còn mạnh hơn so với đợt trước. “Bây giờ chúng tôi không dám chui vào nhà, không thể làm gì khác hơn là chịu đựng” – người dân chia sẻ.

Cảnh tượng sau động đất ở thị trấn Tiểu Hà (Ảnh mạng)

Một video clip chia sẻ qua Internet cảnh các kệ siêu thị rung lắc dữ dội trong trận động đất, mái ngói nhiều ngôi nhà đổ nát, ống nước nứt, đá tảng ven sườn đồi sạt lở chắn lối đi. Nhiều người hoảng loạn la hét “Chạy nhanh đi!” Một số người khóc lớn “Nhà sập rồi!”

Mái ngói rơi xuống sau trận động đất mạnh 5 độ richter ở huyện Xảo Gia, thành phố Chiêu Thông tối ngày 18/5. (Nguồn ảnh: ảnh mạng)
Cư dân thành phố Chiêu Thông buộc phải ngủ ngoài trời sau trận động đất. (Nguồn ảnh: ảnh mạng)

Vân Nam gần đây đã xảy ra nhiều hiện tượng bất thường. Ngày 22/4, tại Hồng Hà đã phải trải qua 12 giờ liên tục mưa gió lớn, sau đó vào đêm khuya, tiếp tục hứng chịu các cơn mưa đá với các “hạt” mưa to bằng bàn tay của một người trưởng thành. Cửa kính xe và mái nhà của nhiều người dân bị mưa đá đập vỡ.

Hồng Hà, Vân Nam bị mưa đá lớn tấn công. (Ảnh chụp màn hình video)

Chỉ từ đầu năm 2020 đến tháng Ba, tại Vân Nam đã có 100 con sông, 180 hồ nước ngọt bị cạn kiệt. Theo dữ liệu của Sở Thủy Lợi tỉnh Vân Nam đầu tháng Tư, lượng mưa tích lũy trung bình ở tỉnh Vân Nam từ 1/2/2019 đến ngày 30/3/2020 là 916,1 mm, hiện giảm xuống chỉ còn 219,2 mm (19,3%) so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng mưa thấp thứ ba từ trước đến nay trong lịch sử Vân Nam.

Mộc Lan

Xem thêm: