Cuộc sống của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân sau khi nghỉ hưu được cho là xa hoa bậc nhất trong các quan chức tối cao nghỉ hưu của Trung Quốc. Vừa qua, trên mạng có người chia sẻ video và cho rằng đây là biệt thự sang trọng của ông Giang Trạch Dân ở Tam Á, Hải Nam. Thông tin cho rằng video do một du khách “dũng cảm” công bố sau khi viếng thăm…

Thông tin cho rằng đây là biệt thự của ông Giang Trạch Dân (Hình chụp từ video)

Đoạn video lan truyền nóng trên mạng có tựa “Du khách dũng cảm đến thăm biệt thự cảnh biển Hải Nam của Giang Trạch Dân, hàng xóm của nhiều minh tinh”.

Người quay phim cho biết đây là căn biệt thự ở một khu biệt lập nằm bên bờ biển Tam Á – Hải Nam, phía trước biệt thự là biển cả mênh mông, phía sau là sân sau với một khu vườn nhỏ, tòa nhà có bốn nhân viên bảo vệ.

Đoạn video nói rằng ngôi nhà này quanh năm để trống, người trong gia đình ông Giang chỉ thỉnh thoảng đến đây khi đi nghỉ mà thôi, ngôi nhà có bốn nhân viên bảo vệ quanh năm. Từ hành lang dài ở vườn sau đi xuống cũng là bờ biển…

Tuy nhiên, chưa thể khẳng định liệu đây có đúng là biệt thự của ông Giang Trạch Dân hay không.

Xưa nay Hải Nam luôn là nơi mà các quan chức hàng đầu Trung Quốc đến nghỉ đông, tránh rét. Vào đầu tháng 01/2015, từng có tin đồn ông Giang Trạch Dân đi nghỉ ở Hải Nam. Nhiều hình ảnh được công bố trên mạng sau đó cho thấy cảnh ba thế hệ trong gia đình ông Giang Trạch Dân chụp tại Đông Sơn Lĩnh ở Hải Nam, có cả Bí thư tỉnh ủy Hải Nam đương thời là La Bảo Minh cũng cùng leo lên núi Đông Sơn Lĩnh. Tuy nhiên những hình ảnh này đã bị chặn ngay lập tức.

Nghỉ hưu vẫn được hưởng đặc quyền siêu hạng

Xưa nay dân chúng Trung Quốc phải nuôi số lượng khổng lồ quan chức. Nhưng những người sống bằng tiền thuế không chỉ là quan chức chính phủ, còn có vô số “cánh tay nối dài” khác của Đảng, cộng thêm số cán bộ hưu trí tăng thêm hàng năm.

Trong các chế độ dân chủ, tổng thống và quan chức các cấp do dân cử sau khi giải nhiệm không còn quyền hành gì. Nhưng ở Trung Quốc Đại Lục, những quan chức về hưu vẫn được hưởng vô số đặc quyền. Mức đãi ngộ cao của các quan chức cao cấp Trung Quốc khi nghỉ hưu là mức hiếm có trên thế giới.

Theo Tạp chí Động Hướng của Hồng Kông, chi tiêu hàng năm cho các quan chức cao cấp Trung Quốc nghỉ hưu năm 2014 đã vượt quá 67,5 tỷ nhân dân tệ. Năm 2004, chỉ tính riêng về mức chi tiêu công cho các quan chức thuộc Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Nhân đại, Phó Chủ tịch nước, cán bộ cao cấp về hưu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cố vấn Trung ương, đã lên đến 326 triệu nhân dân tệ, trung bình 27,25 triệu nhân dân tệ (khoảng 4,38 triệu Đô la Mỹ) mỗi người. Nếu tính cả các quan chức cấp bậc khác thì mức chi là quá khủng khiếp.

Tạp chí Động Hướng của Hồng Kông cũng chỉ ra, sau khi nghỉ hưu, ông Giang Trạch Dân không chỉ thường xuyên “chiếu cố” nhà khách Chính phủ ở Điếu Ngư Đài – Bắc Kinh, khách sạn của Ủy ban Quân sự Trung ương, cũng thường đến khách sạn Tây Giao, Đại Công ở Thượng Hải, khách sạn Thái Hồ ở Tô Châu. Chính quyền thành phố Thượng Hải còn xây dựng dự án biệt thự dưỡng lão bí mật cho ông  Giang Trạch Dân…

Thông tin cũng tiết lộ, thời gian con trai cả của ông Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng còn làm Viện trưởng phân viện Thượng Hải thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, đã lấy hơn 10 ngàn mẫu đất ở quận Mẫn Hằng để xây dựng thành phố hàng không, ông Giang Trạch Dân được bố trí một hành cung trong đó. Mức độ sang trọng và diện tích hành cung của ông Giang Trạch Dân còn hơn cả hành cung ở Thượng Hải của ông Mao Trạch Đông xưa kia (khách sạn Tây Giao ở Thượng Hải hiện nay).

Sau khi nghỉ hưu, cứ khoảng nửa năm ông Giang Trạch Dân lại đến Thượng Hải một lần, những điểm kể trên trở thành “Trung Nam Hải ngầm” của Giang tại Thượng Hải. Vào năm 2012, ông Giang Trạch Dân sống 150 ngày ở Thượng Hải, chỉ chi tiêu cho tiếp khách cũng đến hơn 2,3 triệu nhân dân tệ, tất cả đều dùng tiền công chi trả.

Tuyết Mai

Xem thêm: