Gần đây, video quay cảnh một chiếc máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất gắn với một chú chó robot có vũ trang đã được lan truyền trên Internet. Không rõ video được ghi lại như một phần của cuộc tập trận quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hay được sử dụng để diễn tập cách thức hoạt động của nó, nhưng nó đã làm dấy lên các cuộc thảo luận trên mạng xã hội.

Máy bay không người lái của Trung Quốc gắn chó robot vũ trang. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo hãng truyền thông quân sự Mỹ The Warzone, gần đây video quay cảnh một máy bay không người lái của Trung Quốc mang theo “chú chó robot” đã lan truyền trên Internet. Ban đầu, máy bay hạ cánh trên nóc một tòa nhà trong khu đô thị, sau đó thả chú chó robot vũ trang xuống và bay đi. Chú chó robot bị nghi mang súng máy hạng nhẹ QBB-97 của Trung Quốc.

Tên tài khoản chia sẻ video này trên Internet là “Kestrel Defense Blood-Wing”, có liên quan đến Công ty Phòng ngự Kestrel Trung Quốc.

Nhìn qua dữ liệu, có thể thấy rằng “Kestrel” (chim cắt lưng hung) đại diện cho một số thuật ngữ nhất định. Bách khoa toàn thư Baidu cho thấy máy bay của Kestrel là loại máy bay không người lái do Nga phát triển.

Máy bay trực thăng không người lái thu nhỏ Kestrel có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong lĩnh vực dân sự và quân sự. Trong sử dụng dân sự, Kestrel được sử dụng để giám sát môi trường sinh thái, tình trạng đường xá, phòng chống tội phạm đường phố, chụp ảnh toàn cảnh, v.v. Máy bay không người lái Kestrel còn được sử dụng như một thiết bị trinh sát trong quân đội.

Tài khoản “Kestrel Defense Blood-Wing” tuyên bố rằng: “Những con chó chiến đấu từ trên trời rơi xuống, đột kích bất ngờ. Máy bay không người lái hạng nặng cánh đỏ thả những con chó robot chiến đấu, có thể cắm thẳng vào điểm yếu phía sau của kẻ thù, để phát động một cuộc tấn công bất ngờ, hoặc có thể đặt trên mái nhà của kẻ thù để chiếm các cao độ chỉ huy nhằm chế áp bằng hỏa lực. Quân đội mặt đất có thể tiến hành các cuộc tấn công gọng kìm 3 chiều vào kẻ thù bên trong các tòa nhà.”

Điều này cho thấy sự kết hợp của máy bay không người lái và chó robot, có thể được sử dụng cho các hoạt động tấn công trong khu vực thành thị.

Thậm chí, tài khoản này còn chia sẻ việc trinh sát của các chú chó robot khác nhau trong những môi trường tương tự. “Kestrel Defense Blood-Wing” biến những chú chó robot thành “chó robot chiến đấu tiên phong”.

Hiện vẫn chưa rõ video trên ghi lại một phần trong cuộc tập trận quân sự của ĐCSTQ, hay dùng để trình diễn cách thức hoạt động của nó, nhưng đã thu hút rất nhiều bình luận từ cư dân mạng.

(Nội dung tweet: “Blood-Wing, một nhà thầu quốc phòng Trung Quốc, trình diễn việc triển khai máy bay không người lái gắn chó robot vũ trang. Tương lai chính là hiện tại.”)

Cư dân mạng bình luận: “Các quan chức Trung Quốc không biết làm thế nào để sản xuất một video khoa trương phù hợp hơn“; “Lính rẻ hơn chó robot”; “Thật ngu ngốc, nó rất to”…

Cuối năm 2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã trừng phạt 59 thực thể Trung Quốc, gồm cả nhà sản xuất máy bay không người lái DJI (Đại Cương), với lý do ủng hộ các mục tiêu quân sự của Trung Quốc, hoặc kiểm soát người dân.

Năm nay, sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc, Epoch Times từng tiết lộ có hơn 500 máy bay không người lái ở tỉnh Hà Bắc đã được sử dụng, để giám sát tất cả các ngôi làng và thị trấn tại địa phương.

Cũng từng có những lời phàn nàn từ người dân Cát Lâm rằng trong bối cảnh bị phong tỏa vì đại dịch, Chính phủ không khẩn cấp cải thiện mức sống cơ bản của người dân, thay vào đó lại điều động máy bay không người lái để giám sát cư dân một cách toàn diện.

Không ít cư dân mạng cho rằng: “Công nghệ cao của Trung Quốc luôn dùng để đối phó với ‘rau hẹ’ (những người được ‘vỗ béo để thịt’)”; “Có một nhóm người như vậy tự giám sát chính mình, tự đồng ý với mình, tự khẳng định bản thân, tự khen ngợi, tự đề cao, tự tán thưởng, tự cho mình quyền lực,… tự trao cho mình huy chương vàng về phòng chống dịch bệnh”; “Nhà tù lớn đây sao? Nhà tù kiểu Trung Quốc.”