Miền nam Trung Quốc liên tiếp xảy ra mưa lớn, từ khi bước vào thời kỳ lũ chính tháng Sáu đến nay, đến ngày 22/7, ít nhất 45,52 triệu người bị ảnh hưởng; trên mạng ngày 23/7 có lan truyền một đoạn video “mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ” đã khiến dư luận vô cùng quan tâm.

Trên mạng lan truyền một đoạn video “mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ”, một nhân viên phòng chống lũ ở Trung Quốc sau khi xem đoạn video này đã cho biết, video này làm rất chuyên nghiệp, không phải là truyền ra từ tay người thông thường. (Ảnh cắt từ video).

Trên mạng internet ngày 23/7 lan truyền một đoạn video “mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ”, trong video, đầu tiên là giới thiệu đập Tam Hiệp có độ cao 181m so với mực nước biển, độ dài đập là 2.355m, độ cao trữ nước bình thường là 175m, tổng dung lượng là 39,3 tỷ mét khối; sau đó là hiển thị hình ảnh mô phỏng mặt ngoài của đập Tam Hiệp, và nói về hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra khi nó hoàn toàn bị vỡ.

Trong video có thể thấy, sau khi đập Tam Hiệp bị vỡ, nước lũ cao đến gần 100 mét nhanh chóng xảy xuống dưới, do sự cản trở núi ở hai bên bờ sông, nên nước không cách nào phân tán, nước từ đập chảy xuống dưới với tốc độ hơn 100km/h, khoảng cách từ Tam Hiệp tới thành phố Nghi Xương chỉ 50km, đập vỡ trong 30 phút, nước lũ phá hủy đập Cát Châu đi đến khu vực Nghi Xương; mực nước cao đến 20m, chảy với tốc độ 70km/h sẽ phá hủy Nghi Xương, trong 5 tiếng đồng hồ mực nước ở Nghi Xương sẽ dâng lên 10m.

Nước lũ sau khi qua Nghi Xương sẽ tiếp tục đi men theo sông tiến về phía trước, với tốc độ 60km/h nó sẽ tiếp tục nhấn chìm các thành thị trên đường nó đi qua với độ cao 15 – 20m, sau khi nhấn chìm huyện Nghi Đô (thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc), nước lũ ra khỏi vùng núi, đến khu vực bình nguyên rộng rãi, sẽ bắt đầu lan ra xung quanh, tiếp tục lan rộng ra theo hình mặt quạt, diện tích bị ảnh hưởng sẽ tăng lên rất nhiều. Do nước bị phân tán ra, nên độ cao sẽ giảm dưới 8 mét, tốc độ chảy khoảng 25km/h, nhưng lũ trên sông chính Trường Giang vẫn có tốc độ chảy thấp nhất là 35km/h, sau khi nhấn chìm thành phố Kinh Châu, một phần nước lũ sẽ chảy đến Vũ Hán.

Trong video mô phỏng, sông Dương Tử (Trường Giang) từ Tam Hiệp đến Nhạc Dương có chiều dài 350km, sau khi vỡ đập 5 tiếng đồng hồ thì đến Nhạc Dương, tổng dung lượng của hồ Động Đình bên cạnh Nhạc Dương là 22 tỷ mét khối, nếu không phải trong mùa lũ, thì sẽ có tác dụng hòa hoãn, khu vực này bị nước nhấn chìm ở độ sâu khoảng 5 mét; do hồ Động Đình làm hoãn dòng chảy, nên sẽ không bị nước lũ nhấn chìm quá lâu, lũ sẽ tiếp tục chảy về hướng đông, chảy qua Hồng Hồ và được làm chậm lại, một phần nước được lưu giữ, tổng dung lượng của Hồng Hồ là 16 triệu mét khối. Từ Tam Hiệp dọc theo sông đến Vũ Hán có chiều dài 700km, sau khi vỡ đập 10 tiếng đồng hồ thì nước lũ sẽ đến Vũ hán. Vũ Hán ở độ cao 18 – 40m so với mực nước biển, độ cao của nước lũ khi đến Vũ Hán vào khoảng 7m, mặc dù cục bộ Vũ Hán được bảo toàn, độ sâu nước khoảng 5m, nhưng do sau khi đi qua Vũ Hán, dòng chảy biến thành nhỏ, nước chảy ra chậm nên ngập úng ở Vũ Hán không nhanh chóng giảm.

Video liên quan được chia sẻ trên mạng đã gây nhiều chấn động, nhân viên phòng lũ tuyến đầu của tỉnh An Huy sau khi xem xong đã chia sẻ với Đài Phát thanh Hy Vọng (SOH), ông cho rằng đoạn video này có lẽ là do cơ quan bán chính thức làm ra, bởi người thông thường không cách nào làm ra được suy đoán chuyên nghiệp thế này, nhưng về việc vì sao chính quyền lại để lọt video trên mạng và cho mọi người cùng chia sẻ, ông cho biết không rõ nguyên nhân.

Hiện tại chính quyền Trung Quốc chưa ra mặt và chưa có bất cứ phát biểu nào về đoạn video “mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ” được lan truyền trên mạng này. Tình hình phòng chống lũ tại Trung Quốc hiện cũng đang gay go, thượng lưu Tam Hiệp một khi tiếp tục có siêu lũ, thì sẽ xảy ra chuyện gì? Vấn đề này cũng khiến ngoại giới cảm thấy lo lắng.

Thiên Bình

Xem thêm: