Kể từ ngày 2/6, đài Dự báo Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã liên tiếp đưa ra cảnh báo mưa bão. Gần đây, ở lưu vực sông Trường Giang, nhiều chỗ bị lũ lụt nghiêm trọng. Quận Kỳ Giang, Trùng Khánh hứng chịu đỉnh lũ lớn nhất trong 80 năm qua. Vài ngày trước, một số nhà dân ở quận Kỳ Giang bị lũ lụt tràn qua nhà và chảy xuống từ tầng ba tạo thành thác nước. Cảnh tượng khiến người ta rợn người. 

Ngày 3/7, video được đăng tải trên Twitter cho thấy, một dãy nhà cao tầng ở khu vực gần cửa hàng Lôi Thần, thị trấn Tam Giang, quận Kỳ Giang, Trùng Khánh, do cống bị tắc, nước chảy tràn vào trong nhà, tạo thành thác lũ đổ xuống từ cửa sổ và ban công tầng ba, khiến ít nhất bảy nhà dân xung quanh bị ảnh hưởng.

Sau khi video được đăng tải, xuất hiện làn sóng bình luận sôi nổi trên cộng đồng mạng. Các cư dân mạng để lại lời nhắn: “Trong lịch sử văn hóa Trung Quốc 5.000 năm xưa nay chưa từng có nạn lụt nghiêm trọng như vậy!”

Giờ đây, đập Tam Hiệp của ĐCSTQ đã có thể gây ra những tai họa mà thiên nhiên cũng không thể làm ra được. “Che giấu số người chết vì các thảm họa là việc chuyên nghiệp nhất mà ĐCSTQ có thể làm”. “Những thảm họa này đã được cho phép đưa tin trên Nhân dân Nhật báo, nhưng những người bị chết vì điện giật, những người không được cứu trong thảm họa chỉ có thể nhìn thấy trong các video lẻ tẻ trên YouTube”. “Đây đúng là ‘Vong đảng chi tượng’ (dấu hiệu ĐCSTQ sẽ diệt vong)”. “Người dân Trùng Khánh xin hãy chú ý an toàn. Chúc mọi điều tốt lành đến với các bạn.”

Gần đây, nhiều đường cao tốc dọc theo sông ở Trùng Khánh đã bị ngập lụt, đường sắt bị đứt đoạn, nước sông tiếp tục chảy tràn. (Ảnh: internet).
Gần đây, nhiều đường cao tốc dọc theo sông ở Trùng Khánh đã bị ngập lụt, đường sắt bị đứt đoạn, nước sông tiếp tục chảy tràn. (Ảnh: internet).
Gần đây, nhiều đường cao tốc dọc theo sông ở Trùng Khánh đã bị ngập lụt, đường sắt bị đứt đoạn, nước sông tiếp tục chảy tràn. (Ảnh: internet).

Trên thực tế, Trùng Khánh từ ngày 22/6 bị lũ lụt tràn vào và chịu ảnh hưởng từ mưa lớn xối xả. Lưu vực sông Kỳ Giang đoạn qua Trùng Khánh hứng chịu đỉnh lũ lớn nhất trong lịch sử 80 năm qua. Mực nước cao nhất đã vượt quá mực nước an toàn trên 5 mét, hơn 40.000 người dân bị buộc phải sơ tán.

Ngày 25/6, cộng đồng địa phương San Hô Loan tại khu vực cầu Thái Viên Bá Trường Giang nhận được thông báo từ trung tâm bất động sản Hồng Phan. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Tin tức lan truyền trên mạng Twitter chia sẻ, ngày 25/6, cộng đồng địa phương San Hô Loan tại khu vực cầu Thái Viên Bá Trường Giang, thành phố Trùng Khánh, một trong những khu vực bị lũ lụt nặng nề ở Trung Quốc, đã nhận được “lời nhắc nhở ấm áp” từ đảng ủy ĐCSTQ, nội dung trong đó có đoạn: “Dự báo, lũ năm nay mực nước ước tính khoảng 193,38 mét bằng với mức năm 1981. Nhà nào dưới bốn tầng lầu nên chuẩn bị trước.”

Sau khi tin tức được truyền ra, không ít cư dân mạng đã tham gia bàn luận: “Bốn tầng lầu, quá kinh khủng… Một khi các tầng trệt bị xói mòn, thì hầu hết nhà cao tầng cũng sẽ gặp nguy hiểm.”; “Trùng Khánh là thượng nguồn Tam Hiệp. Thật đáng sợ!”; “Dưới bốn tầng lầu, làm thế nào để chuẩn bị? Chuẩn bị gì chứ? Là chuẩn bị đi chết sao? Nếu như dưới tầng bốn đều không sống nổi, vậy thì tầng  bốn trở lên là có thể may mắn sống sót sao? “. 

Ban chỉ huy phòng chống hạn hán bão lụt thành phố Trùng Khánh xác nhận, do ảnh hưởng của mưa lớn và lũ lụt, hơn 60.000 người dân đã phải chịu thiệt hại, có ít nhất một người đã thiệt mạng và một người mất tích. Tuy nhiên, do sự mập mờ trong các thông báo của chính quyền Trung Quốc, con số thương vong thực tế vẫn chưa được xác định. 

Theo các thông tin từ chính quyền Trung Quốc, trong một tuần qua, Trung Quốc có hơn 158 con sông có mực nước lũ vượt mức cảnh báo, 32 con sông có mực nước lũ vượt mức đảm bảo an toàn, 2 con sông nhỏ và vừa khác mực nước lũ vượt cả đỉnh lũ trong lịch sử, siêu lũ số 1 xuất hiện tại khu vực Thái Hồ và Trường Giang.

Twitter Nhân dân Nhật báo:

Nội dung Tweet: Nhân dân Nhật báo: Phòng quản lý khẩn cấp cho biết: Cho đến ngày 3/7, thảm họa nước lũ và ngập úng hiện đã gây thiệt hại cho 19,38 triệu người ở 26 tỉnh, khu tự trị và thành phố ở Quý Châu, Tứ Xuyên và Hồ Nam. 121 người bị chết hoặc mất tích, 875.000 người phải di tản và tái định cư khẩn cấp, 17.000 ngôi nhà bị sập, thiệt hại kinh tế trực tiếp là 41,64 tỷ Nhân dân tệ.

Ban thủy lợi sông Trường Giang cho biết, ngày 4/7, do lượng mưa lớn, mực nước của dòng chính ở trung, hạ lưu sông Trường Giang và các trạm kiểm soát của Hồ Bắc và Hồ Nam cao hơn khoảng 0,8 đến 2,3 mét so với cùng kỳ trong lịch sử. Trước tình hình phòng chống lũ lụt hiện tại ở lưu vực sông Trường Giang, từ 12 giờ ngày 4/7, ứng phó khẩn cấp về phòng chống thiên tai và hạn hán ở sông Trường Giang đã được nâng từ cấp bốn lên cấp ba.

Hướng Dương

Xem thêm: