Gần đây, các khu vực của thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang đã được liệt vào danh sách có nguy cơ lây nhiễm trung bình. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiến hành khóa cửa phòng chống dịch tại những khu vực này.

Ngày 9/10/2021, cư dân tại một số khu vực của Cáp Nhĩ Tân đã đập nồi và la hét phản đối việc ĐCSTQ khoá cửa phòng dịch. Bức ảnh cho thấy các kiểu phong toả và khóa cửa, trong đợt dịch nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc Đại Lục. (Ảnh: Weibo)

Ngày 9/10, cư dân ở các khu chung cư Vạn Đạt Tú Viên tại Cáp Nhĩ Tân và Harbin Giai đoạn IV thuộc quận Tùng Bắc đã đập nồi, la hét khắp các tòa nhà và yêu cầu mở khóa cửa.

Theo báo cáo dịch bệnh của Ủy ban Y tế ĐCSTQ, tính đến ngày 11/10 theo giờ địa phương, đã có 60 ca được chẩn đoán nhiễm virus viêm phổi Vũ hán tại tỉnh Hắc Long Giang. Trong đó có 5 ca lây nhiễm không triệu chứng ở trong nước. Do ĐCSTQ luôn che giấu sự thật về dịch bệnh, nên việc giám sát báo cáo dịch bệnh không minh bạch và dữ liệu thực sự đang chờ điều tra.

Ngày 26/9, Khu dân cư Vạn Đạt Tú Viên tại quận Tùng Bắc, thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đã được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ trung bình. Bắt đầu từ 24:00 ngày 28/9, một loạt khu được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ trung bình như: Tiểu khu Harbin Giai đoạn IV tại quận Tùng Bắc,  thành phố Cáp Nhĩ Tân và khu dân cư Kim Nguyên Gia Viên, thị trấn Ba Ngạn, huyện Ba Ngạn; khu dân cư Duyệt Hoà Tân Thành; khu dân cư Quang Minh Danh Uyển, thị trấn Hưng Long, huyện Ba Ngạn.

Hôm 11/10, ông Quách (bút danh), chủ đầu tư của khu dân cư Vạn Đạt Tú Viên, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times:

“Tú Viên đã bị phong tỏa từ khoảng ngày 22/9. Các văn bản của chính phủ cũng quy định rõ rằng tất cả cư dân, ngoại trừ những khu được chẩn đoán nhiễm bệnh, có thể được bỏ cách ly sau 14 ngày theo dõi. Vậy mà quản lý khu dân cư lại không làm theo [luật]. Lúc đó họ chia riêng các tòa nhà rồi dùng khoá to khoá lại. Sau đó tất cả mọi người đều không chịu nổi. Tôi không phải ở tòa nhà đó [tòa nhà có người nhiễm], tại sao lại nhốt tôi lại lâu như vậy? Đã mấy ngày rồi, cũng không mở khoá, thế là bắt đầu gây chuyện.”  Khi cả tòa nhà hét lên thì khu dân cư này mới được gỡ bỏ phong tỏa một ngày sau đó (tức ngày 10/10).

Ông Quách nói: “Ngay cả khi gia đình chúng tôi làm xét nghiệm axit nucleic mỗi ngày mà cửa nhà, cửa chống trộm đều bị niêm phong lại cả.”

Ông Tôn (bút danh), chủ cửa hàng gà rán tại Harbin đoạn IV ở Cáp Nhĩ Tân, cho biết thiệt hại về kinh tế do việc phong tỏa gây ra là rất lớn.

Ông Tôn nói: “Không mở cửa hàng thì tổn thất lớn… Tiền nhà, tiền điện nước khoảng vài trăm nhân dân tệ một ngày (100 nhân dân tệ tương đương 350.000 VNĐ).”

Cũng hôm 11/10, cô Vương, chủ đầu tư tại Harbin giai đoạn IV, cho biết vẫn chưa được bỏ phong tỏa, cô sắp suy sụp rồi!

“12:00 đêm, các tòa nhà khác đều đã bỏ phong toả, chỉ có tòa nhà số 13 của chúng tôi là chưa được bỏ phong tỏa. Tòa nhà này bị kéo dài thêm 7 ngày nữa.” Cô Vương nói: “Ba ngày nay chúng tôi chỉ được đặt đồ ăn mỗi một lần và được tặng đồ ăn một lần. Không được xuống lầu, tòa nhà vẫn đang giăng dây phong tỏa!”

Cô Vương cho biết, sau khi hàng xóm của cô bị chẩn đoán nhiễm bệnh, ngôi nhà của cô ấy đã bị niêm phong.

Cô Vương nói: “Tôi hoàn toàn không biết họ. Một người trở về từ Ba Ngạn, còn cầm theo báo cáo xét nghiệm axit nucleic. Kết quả là chỉ sau 7, 8 lần xét nghiệm, 4 người trong gia đình này, không, một nhà 5 người, đều bị nhiễm và tất cả đều bị cách ly tập trung.”

“Chúng tôi đã xét nghiệm axit nucleic 5 hoặc 6 lần, đều không sao. Chúng tôi không tiếp xúc với họ. Ngay cả các tòa nhà xung quanh của tòa nhà này cũng bị ảnh hưởng và đều bị phong toả. Họ đều bị cách ly ở nhà 14 ngày.”

Cô Vương cảm thấy vô cùng bất lực: “Ngày nào tôi cũng không làm được gì. Sức khỏe tôi vốn đã không tốt… Tôi chờ đợi mà gần như suy sụp. Tất cả [tòa khác] đều được bỏ phong tỏa và có thể đi lại trong khu dân cư, nhưng không được đi ra ngoài cổng. Riêng chúng tôi thậm chí còn không được ra khỏi cửa.”

Thiên Cầm /theo Epoch Times

Xem thêm: