Ngày 13/6, trên đường Cao tốc G15 Thẩm Dương – Hải Khẩu, đoạn qua trấn Đại Khê thành phố Ôn Lĩnh tỉnh Chiết Giang, đã xảy ra sự cố nghiêm trọng. Sau khi một chiếc xe bồn chở khí hóa lỏng đột nhiên bốc cháy và phát nổ, lửa và mảnh vỡ bắn sang nhà dân ở bên cạnh, dẫn đến vụ nổ thứ hai. Sự cố này khiến ít nhất 14 người tử vong, 178 người bị thương, hiện vẫn còn nhiều người bị kẹt trong nhà bị sập, đang chờ cứu hộ tìm kiếm đưa ra ngoài.

Tại Chiết Giang, Trung Quốc, một chiếc xe bồn chở khí hóa lỏng đang lưu thông đột nhiên bốc cháy và phát nổ, mảnh vỡ bay vào nhà người dân ven đường gây ra vụ nổ thứ hai. (Ảnh cắt từ video).

Tối ngày 13/6, Cục Quản lý giao thông Bộ Công an Trung Quốc xác nhận sự cố này xảy ra vào khoảng 4:40 chiều ngày 13/6. Chiếc xe chở khí hóa lỏng đang đi đến giữa đoạn đường nối trên đường cao tốc G15 Thẩm Dương – Hải Khẩu theo hướng lối ra phía tây Ôn Lĩnh thì bất ngờ phát nổ. Khi đó, mảnh vỡ cháy đã rơi vào một nhà dân bên đường, gây ra vụ nổ thứ hai, sự cố xảy ra liên tiếp đến 10 giờ tối ngày 13/6. Vụ việc khiến ít nhất 10 người tử vong, 117 người bị thương, trong đó có 40 người bị thương nặng.

Đội cứu hỏa Chiết Giang cho biết, sau sự việc, thành phố Đài Châu, thành phố Ôn Lĩnh đã lập tức tập hợp 9 đội cứu hỏa, 8 liên đội, 34 xe cứu hỏa và 138 nhân viên cứu hỏa đến hiện trường; Tổng đội cứu hỏa tỉnh cũng điều động cần cẩu, đội tìm kiếm với tổng cộng 62 xe, 316 người, 6 chó tìm kiếm từ các khu vực như Hàng Châu, Ninh Ba, Ôn Châu, Thiệu Hưng đến hiện trường.

Tối ngày 13/6, Cục Quản lý Giao thông Bộ Công an Trung Quốc xác nhận thông tin về việc xảy ra sự cố nghiêm trọng. (Ảnh: Weibo).

Theo thông tin chính thức từ công an Chiết Giang, hiện tại đang phối hợp xử lý sự cố xảy ra trên đường cao tốc G15 Thẩm Dương – Hải Khẩu, nên tạm thời đóng cửa lối ra vào cả hai chiều ở một số khu vực.

Theo nhân chứng tại hiện trường miêu tả, đến hiện tại vẫn còn nhiều người dân bị mắc kẹt trong công trình đổ sập, thậm chí chôn vùi dưới đống đổ nát, đang đợi đội tìm kiếm cứu hộ giúp đỡ đưa ra.

Sáng sớm ngày 14/6, Weibo chính thức của Văn phòng Tin tức thành phố Ôn Lĩnh cho biết, thống kê bước đầu, đến khoảng 23:00 ngày 13/6, các bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 178 người, trong đó có 10 người không cứu được và đã tử vong, 2 người bị thương nhẹ đã xuất viện. Đồng thời, tại hiện trường cũng đã tìm kiếm và phát hiện 2 người đã tử vong. Hiện tại tổng số người tử vong là 12 người.

Sau đó, Weibo của Văn phòng Tin tức thành phố Ôn Lĩnh tiếp tục cập nhật thông tin cho biết, phản hồi của đội tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường cho biết khoảng 0:20 ngày 14/6, tiếp tục phát hiện thêm 2 người tử vong. Hiện tại, vụ nổ đã khiến ít nhất 14 người tử vong.

Hiện tại, trên mạng cũng xuất hiện nhiều video liên quan đến vụ việc. Trong một đoạn video được chia sẻ cho thấy, khi vụ việc xảy ra, xe bồn bị nổ tung, các mảnh vỡ bay vào nhà người dân. Một đoạn video khác cho thấy khung xe bồn bị biến dạng, rơi xuống mặt đất và đè nát công xưởng. Có video ghi lại khoảnh khắc xảy ra vụ nổ thứ hai, âm thanh lớn của vụ nổ gây chấn động mạnh, người dân tại hiện trường sợ hãi hò nhau chạy thoát.

Ngoài ra, từ video chia sẻ trên mạng cũng có thể thấy, tại hiện khói bốc lên nghi ngút, người bị thương máu chảy khắp người.

Tờ Hongxing Xinwen dẫn lời một người dân tại hiện trường cho biết, khi đó cách hiện trường vụ nổ khoảng 1km, “nghe thấy tiếng nổ xong, phía sau dường như vẫn còn nổ hai lần nữa, chấn động khiến đầu bị ù ù”.

Video mảnh vỡ bay:

Video hiện trường vụ cháy nổ:

Trí Đạt

Xem thêm: