Ngày 5/3, ông Tập Cận Bình tham gia cuộc thảo luận với đoàn đại biểu Nội Mông Cổ, khi phát biểu, những đại biểu ngồi ở bên dưới toàn bộ đều đang cúi đầu để ghi chép, có vẻ còn chăm chỉ hơn cả học sinh. Sự việc khiến dư luận chú ý, có người nói cảnh tượng này giống hệt bên Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình phát biểu, các đại biểu ngồi dưới cúi đầu ghi chép. (Ảnh cắt từ video).

Theo truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa tin, ngày 5/3, ông Tập Cận Bình tham gia cuộc thảo luận với đoàn đại biểu Nội Mông Cổ của Đại hội Nhân đại khóa 13. Ông Tập đã có bài phát biểu, đầu tiên ông cho biết hoàn toàn tán thành báo cáo công tác của chính quyền địa phương, khẳng định công tác của Nội Mông Cổ trong một năm qua. Khi nói về vấn đề chống tham nhũng tại Nội Mông Cổ, cũng tức là vấn đề chống tham nhũng trong lĩnh vực khai thác than đá, ông Tập nhấn mạnh làm quan của ĐCSTQ, lấy tài nguyên của quốc gia đi hối lộ, nhận hối lộ, đi làm giao dịch quyền tiền, món nợ này cuối cùng sẽ phải thanh toán. 

Trên Twitter, cư dân mạng đăng một đoạn video tại cuộc họp, khi ông Tập phát biểu, các đại biểu ngồi bên dưới đều đang cúi đầu ghi chép, không có một người nào dám ngẩng đầu lên.

 

Nhiều cư dân mạng để lại bình luận: 

“Những lời đẹp đẽ đều để họ nói, những việc thất đức cũng đều để họ làm, không có chế độ và pháp trị, chống tham nhũng chính là trò cười.”

“Thì ra vẫn có thể nói dối một cách đường đường chính chính thế này.”

“Lấy tài nguyên của quốc gia đi rải tiền khắp thế giới, món nợ này không biết thanh toán thế nào?”

Cũng có cư dân mạng cho biết, “Cảnh tượng này giống Bắc Triều Tiên hơn! Xung quanh lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un chính là có một nhóm người điên cuồng ghi chép như thế này.”

Thực tế, cựu Đại sứ Anh Quốc tại Bình Nhưỡng John Everard từng tiết lộ với truyền thông rằng xung quanh ông Kim Jong-un luôn có một nhóm người cuồng ghi chú, là một truyền thống lâu dài của Bắc Triều Tiên. Khi “lãnh tụ” có mặt, ngay cả quan chức cấp cao cũng cần giả vờ điệu bộ chăm chỉ ghi chép từng câu một.

Mấy năm gần đây, cảnh các quan chức bên dưới vùi đầu ghi chép khi ông Tập phát biểu cũng không phải là hiếm.

Ngày 11/9/2020, ông Tập Cận Bình chủ trì hội nghị tọa đàm các nhà khoa học. Cảnh quay của Đài truyền hình Trung ương CCTV cho thấy, có không ít người cầm bút mang tính tượng trưng. Trước mặt họ đều đặt một tờ giấy trắng, dường như cũng muốn ghi chép, tuy nhiên có lẽ đúng là không có gì để ghi chép, tay vẫn cầm nhưng không hạ bút, tờ giấy trắng vẫn trống không. Có người nhìn thấy ống kính máy quay của CCTV quét qua, họ tập tức giả vờ cúi đầu ghi chép, còn có người dùng kính liếc máy quay, sợ bị ghi lại cảnh “bất kính”.

Trong lúc ông Tập phát biểu, quan chức muốn ghi nhưng không có gì để ghi (Ảnh cắt từ video)

Ngày 27/12/2019, Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ triệu tập “Hội nghị sinh hoạt dân chủ” cuối năm, 24 ủy viên Bộ Chính trị tại hội nghị đều báo cáo và kiểm thảo trước ông Tập Cận Bình. Cảnh quay của CCTV cho thấy, ông Tập ngồi vị trí trung tâm hội trường, các ủy viên ngồi hai hàng đều đang cúi đầu ghi chép, ông Lý Khắc Cường ngẩng đầu lên mỉm cười với vẻ thần bí. Khi đó có phân tích cho biết, các ủy viên sợ ông Tập Cận Bình, cho nên mới cúi đầu ghi chép.

(Nguồn: weibo)

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: